Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sáng 29/9, tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị “Bàn giải pháp khắc phục các tồn tại, hạn chế về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định IUU” với sự tham dự của 28 tỉnh, thành ven biển. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT tham dự và chỉ đạo hội nghị.


Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại hội nghị

Dự kiến từ ngày 20-28/10 tới, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ có đoàn thanh tra kiểm tra Việt Nam về IUU từ ngày 20 đến 28-10 sau 5 năm rút “thẻ vàng”. Thời gian qua, bộ đã đưa vào nhiều giải pháp nhằm giám sát tàu cá hoạt động.

Hội nghị là đợt rà soát lại các nội dung có liên quan đến các tỉnh, thành nhằm đáp ứng cho việc kiểm tra của Ủy ban châu Âu (EC). Nghĩa là chỉ thời hạn còn khoảng 1 tháng nữa, nhưng công tác triển khai đến nay vẫn còn nhiều điểm bất cập.

Hiện, tổng số tàu cá toàn quốc là 91.716 chiếc. Tính đến ngày 25/9, việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình VMS đạt 95,29%, tăng 5,03% so với trước. Bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn nhiều hạn chế như quản lý đội tàu, theo dõi, kiểm tra, cập nhật vào cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia chưa đạt yêu cầu mới; tổng số tàu được cấp phép khai thác thủy sản mới chỉ đạt 64,35%. Một số tỉnh tỉ lệ cấp phép còn thấp như Quảng Trị, Đà Nẵng, Phú Yên; sản lượng khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản còn hạn chế; tình trạng mất kết nối VMS diễn ra khá phổ biến, việc xử lý các hành vi khai thác IUU còn nhiều bất cập.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, sau 5 năm bị “thẻ vàng” IUU đã có nhiều văn bản quy định pháp luật ra đời. Trong những năm qua, bộ đã kiểm tra nhiều tàu, cảng cá, sổ nhật ký ghi chép, phối hợp với các địa phương soạn thảo văn bản… Hiện nay, bộ đang hoàn thành quy định pháp luật xử phạt nguội các tàu cá vi phạm IUU để Chính phủ trình Quốc hội thông qua. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị có đến hơn 600 xã, phường tham dự về tình trạng vi phạm IUU. Trong phân công trách nhiệm quản lý đội tàu hiện nay gồm Bộ Quốc phòng, Bộ NN-PTNT, Bộ Công an cùng với địa phương để nhắc nhở, tuyên truyền, xử phạt vi phạm IUU.

Toàn cảnh hội nghị

Trong những ngày tới, Bộ đội Biên phòng cùng các cảng cá và các địa phương thực hiện kiểm soát thật chặt chẽ khi tàu xuất bến, đủ điều kiện mới được ra khơi. Đối với các tàu vi phạm vùng biển nước ngoài, sẽ giao cho cả cảnh sát biển xử lý. “Như vậy, các lực lượng kiểm ngư, bộ đội biên phòng, cảnh sát biển, hải quân đều có trách nhiệm kiểm soát trên cơ sở thực thi nghiêm túc của các chủ tàu và thuyền trưởng” – Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Về việc thực thi pháp luật, sắp tới Bộ NN&PTNT sẽ đánh giá, tổng kết lại và báo cáo Thủ tướng Chính phủ những đơn vị, những tỉnh thành làm chưa nghiêm để có những chỉ đạo sát sao hơn, thực tiễn và hiệu lực hơn.

Đối với những tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ cùng Bộ Quốc phòng, Bộ Công an rà soát và các địa phương sẽ rà soát đến từng xã có tàu vi phạm để nhắc nhở, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho chính quyền xã, phường và người dân về những ảnh hưởng của vi phạm đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị, các địa phương hoàn thành việc lắp đặt thiết bị VMS và khai thác; thực hiện nghiêm túc và giám sát chặt sản lượng thủy sản từ khai thác; truy xuất nguồn gốc thủy sản; đẩy mạnh tuyên truyền cho ngư dân. Các địa phương lập danh sách các tàu cá có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU. Riêng đối với các phương tiện vi phạm đề nghị phải xử phạt nghiêm cả chủ tàu và thuyền trưởng để tạo tính răn đe.

BBT tổng hợp31194