Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Với mục tiêu về đích huyện NTM năm 2023, ngay từ đầu năm, huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã huy động cả hệ thống chính trị tích cực vào cuộc từng bước hoàn thành tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới (NTM), nhờ đó diện mạo nông thôn nơi đây đang thay đổi từng ngày.Xây dựng vùng sản xuất tập trung
Đến thăm trang trại trồng thanh long ruột đỏ của gia đình ông Nguyễn Văn Sơn, (thôn Thần Đồng, xã Bình Sơn) chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi từng dãy thanh long được trồng rất khoa học, trên là những trái thanh long đỏ rực, phía dưới là những rau xanh và các loại gia vị cùng hệ thống tưới nước hiện đại.
Ông Sơn cho biết, với mong muốn mang lại những sản phẩm chất lượng cao với người tiêu dùng, trang trại thanh long được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, sử dụng phân bón hữu cơ và phòng trừ sâu bệnh bằng dung dịch tỏi ớt.
"Nhờ tuân thủ nghiêm ngặt quy trình quy trình VietGAP, sản phẩm an toàn, sạch. Nên vườn thanh long của gia đình ông không phải lo đầu ra, trồng đến đâu thương lái đến tận vườn thu mua hết đến đó", ông Sơn vui vẻ khoe.
Vừa dẫn chúng tôi đi thăm vườn, ông Sơn vừa chia sẻ, vườn thanh long ruột đỏ này đến nay đã cho thu hoạch được hai vụ. Năng suất đạt 18 - 20 tấn quả/ha/năm, với giá bán dao động từ 15 - 20 nghìn đồng/kg, hiệu quả cao gấp 2-3 lần trồng vải thiều.
Chia tay ông Sơn, chúng tôi tiếp tục đến với trang trại thanh long của gia đình anh Nguyễn Văn Huế (thôn Bãi Cả) là một trong những người đầu tiên đưa giống cây này về ươm trồng. Hiện gia đình anh có khoảng trên 600 trụ thanh long, trung bình mỗi năm cho thu lãi hơn 100 triệu đồng.
Những vườn thanh long ở thôn Bãi Cả được trồng sớm nhất trong khu vực xã Bình Sơn, đến nay đã được 7 năm. Vì thế, mỗi trụ thanh long ở đây cho ra nhiều tay nhờ đó số lượng quả cũng nhiều hơn.
Anh Huế cho hay, cây thanh long hiện cho hiệu qủa kinh tế cao nên nhiều hộ ở đây đang mở rộng diện tích cây trồng này, thay thế những vườn cây ăn quả kém hiệu quả hơn. Đến nay, trên 50% số hộ trong thôn trồng thanh long với diện tích lớn từ 200 - 1000 trụ.
Để nâng cao hiệu quả kinh tế, ngoài trồng theo phương thức truyền thống bằng trụ bê tông, một số hộ dân đã mạnh dạn chuyển sang trồng theo công nghệ của Đài Loan, làm giàn đỡ tay để cho năng suất cao, ít sâu bệnh hơn.
Hiện nay, tổng diện tích trồng thanh long trên địa bàn xã Bình Sơn có gần 30 ha, trong đó khoảng 20 ha trồng theo quy trình VietGAP. Trong thời gian tới, Bình Sơn dự kiến tiếp tục mở rộng diện tích trồng thanh long VietGAP để hình thành vùng sản xuất tập trung, sản phẩm đặc trưng của địa phương. Đây cũng là một trong những hướng đi mới trong xây dựng NTM của xã vùng cao.
Những tuyến phố văn minh được hình thành
Bên cạnh việc phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, Lục Nam còn chú trọng xây dựng đô thị văn minh, trong đó có việc hình thành tuyến phố văn minh.
Theo đó, huyện Lục Nam đã phát động đợt cao điểm 65 ngày xây dựng NTM, bên cạnh thực hiện các tiêu chí trong xây dựng NTM, Lục Nam đặc biệt chú trọng xây dựng đô thị văn minh, hình thành tuyến phố văn minh tại thị trấn Đồi Ngô.
Ông Nguyễn Thái Thu, Bí thư Đảng ủy thị trấn Lục Nam cho biết: Sau khi phát động phong trào, tuyên phố văn minh với chiều dài 500m (thuộc tổ dân phố Bình Minh) đã được chỉnh trang, trồng thêm cây xanh, lắp đèn trang chí và cổng trào.
Là hộ dân sống trên tuyến phố văn minh, anh Trần Xuân Bách (phố Bình Minh) vui vẻ nói: "Ngay khi UBND thị trấn triển khai việc xây dựng tuyến phố văn minh, 100% gia đình đều nhiệt tình ủng hộ. Các hộ tự giác thu dọn diện tích mặt phố trước cửa nhà, không bán hàng, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, tự bỏ kinh phí lắp thêm đèn hoa và đến giờ đã thực hiện xong, nhìn tuyến phố bây giờ đẹp, văn minh, sạch sẽ hơn trước rất nhiều, ai cũng vui".
Không dừng lại chỉ xây dựng các tuyên phố Văn Minh, thời gian qua hội viên phụ nữ huyện Lục Nam còn tích cực, nhiệt tình tham gia vệ sinh môi trường, trồng hoa, cây xanh dọc các tuyến đường khắp các xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện, chung tay làm đẹp quê hương./.

(Dân Việt)31459