Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Rừng mưa nhiệt đới dày đặc ở Trung Phi chiếm hơn 500 triệu mẫu Anh, khiến nó trở thành khu rừng lớn thứ hai trên thế giới.Vành đai rừng lá rộng ẩm có hàng trăm triệu cây xanh và một số hệ sinh thái đa dạng sinh học nhất hành tinh. Giống như hầu hết các khu rừng nhiệt đới, rừng nhiệt đới Congo phải đối mặt với nhiều mối đe dọa, bao gồm cả sự phát triển của con người và biến đổi khí hậu.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature, một số khu vực của rừng nhiệt đới Congo dễ bị tổn thương hơn những khu vực khác, với các mối đe dọa về môi trường và các lỗ hổng sinh thái phân bố không đồng đều.

Nhờ sự giúp đỡ của các nhà quản lý lâm nghiệp và hồ sơ từ các công ty khai thác gỗ, các nhà nghiên cứu đã lập danh mục hơn 6 triệu cây trên 185.000 mảnh đất. Bộ dữ liệu khổng lồ đã giúp các nhà khoa học lập bản đồ về sự phong phú và phân bố của các loài cây trên toàn bộ khu vực Trung Phi. Hiểu rõ hơn về thành phần của rừng có thể giúp các nhà khoa học dự đoán chính xác hơn ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với các phần khác nhau của rừng, giúp các nhà hoạch định chính sách đưa ra các biện pháp bảo vệ có mục tiêu hơn.

Tác giả nghiên cứu Réjou-Méchain, một nhà sinh thái học tại Viện Nghiên cứu Quốc gia Pháp về Phát triển bền vững cho biết: “Đây là nơi có nhiều loại rừng với các đặc điểm khác nhau, bao gồm cả khả năng lưu trữ cacbon đặc biệt của chúng”.

Không chỉ là cây cối, lưu vực Congo là nơi có khoảng 10.000 loài thực vật, hơn một phần ba trong số đó không được tìm thấy ở nơi nào khác trên hành tinh. Môi trường sống của khu vực là nơi trú ẩn của voi rừng, tinh tinh, bonobo và khỉ đột núi và vùng đất thấp, cùng với hàng trăm loài động vật có vú khác. Hàng ngàn loài chim sống trong hoặc đi qua rừng nhiệt đới Congo, và các con sông của khu vực này có hàng trăm loài cá.

"Sự đa dạng này có thể được giải thích bởi các kiểu khí hậu khác nhau - độ ẩm, nhiệt độ, tốc độ thoát hơi nước, lượng mưa - và đất, cũng như lịch sử của hệ thực vật châu Phi và mức độ hoạt động của con người đã làm xáo trộn các khu rừng. trong hàng nghìn năm, chẳng hạn như chuyển đổi sản xuất nông nghiệp", Réjou-Méchain nói.

Các phân tích mới nhất đã xác định các khu rừng dọc theo biên giới phía bắc và phía nam của rừng nhiệt đới Trung Phi dễ bị tổn thương hơn bởi biến đổi khí hậu, cũng như những khu rừng dọc theo Bờ biển Đại Tây Dương và bên trong Cộng hòa Dân chủ Congo, nơi có hơn một nửa rừng nhiệt đới Congo.

Các nhà khoa học đã công bố công khai dữ liệu được biên soạn cho nghiên cứu, với hy vọng các nhà khoa học khác sẽ khai thác bộ dữ liệu để có những hiểu biết sâu sắc về đa dạng sinh học và tính dễ bị tổn thương của khu vực./.

M.H (Theo EurekAlert)29463