Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Theo một báo cáo hàng năm của Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) và Trung tâm Phòng chống dịch bệnh châu Âu (ECDC), cứ ba vụ ngộ độc thực phẩm ở EU năm 2018 thì gần một vụ là do Salmonella gây ra.Năm 2018, các quốc gia thành viên EU đã báo cáo 5.146 vụ ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến 48.365 người, theo báo cáo của Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) và Trung tâm phòng chống dịch bệnh châu Âu (ECDC) . 1.581 trong số các vụ ngộ độc này là do Salmonella, 67% trong số đó có nguồn gốc từ Slovakia, Tây Ban Nha và Ba Lan, và chủ yếu liên quan đến trứng.

Bệnh Salmonellosis gây nhiễm trùng đường tiêu hóa được báo cáo phổ biến thứ hai ở người ở EU (91.857 trường hợp được báo cáo), sau campylobacteriosis (246.571).

"Phát hiện từ Eurobarometer mới nhất của chúng tôi cho thấy rằng gần một phần ba công dân châu Âu xếp loại ngộ độc thực phẩm từ vi khuẩn trong số năm mối quan tâm hàng đầu của họ khi nói đến an toàn thực phẩm. Số lượng các vụ ngộ độc được báo cáo cho thấy rằng có thể nâng cao nhận thức của người tiêu dùng vì nhiều bệnh truyền qua thực phẩm có thể phòng ngừa được bằng cách cải thiện các biện pháp vệ sinh khi xử lý và chế biến thực phẩm", nhà khoa học hàng đầu của EFSA, Marta Hugas nói.

E.coli sản xuất độc tố Shiga (STEC) đã trở thành nguyên nhân phổ biến thứ ba của bệnh zoonotic qua thực phẩm với 8.161 trường hợp được báo cáo - thay thế bệnh nhiễm trùng bao tử ruột (yersiniosis) với mức tăng 37% so với năm 2017. Điều này có thể được giải thích một phần bởi việc gia tăng sử dụng các công nghệ thí nghiệm mới, làm cho việc phát hiện các trường hợp lẻ tẻ dễ dàng hơn, theo báo cáo.

Số người bị ảnh hưởng bởi  listeriosis  năm 2018 được cho là tương tự năm 2017 (2.549 vào năm 2018 so với 2.480 của năm 2017). Tuy nhiên, xu hướng được ghi nhận là tăng lên trong mười năm qua.

Trong số các bệnh zoonotic được báo cáo bởi EFSA và ECDC, listeriosis chiếm tỷ lệ cao nhất trong các trường hợp nhập viện (97%) và số ca tử vong cao nhất (229), khiến nó trở thành một trong những bệnh nghiêm trọng nhất do thực phẩm.

T.H (theo Newfoodmagazine)27980