Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trên tạp chí mở PLOS ONE, một phát hiện mới vừa được công bố cho thấy, trái ngược với mối lo ngại rằng sản lượng cây trồng toàn cầu đã trì trệ trong những thập kỷ gần đây, một nghiên cứu toàn diện về sản xuất lương thực trên toàn thế giới cho thấy sản lượng vẫn tiếp tục tăng với tốc độ gần như tương tự từ những năm 1960.



Gần 10 tỷ người được dự báo ​​sẽ sinh sống trên Trái đất vào năm 2050, do đó sản xuất nông nghiệp sẽ ngày càng trở nên quan trọng để có thể nuôi sống dân số ngày càng tăng.

Trong sáu thập kỷ qua, phần lớn tăng trưởng trong sản xuất lương thực bắt nguồn từ những tiến bộ công nghệ, bao gồm cả việc phát triển và sử dụng rộng rãi các giống cây trồng tốt hơn. Nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng sự tăng trưởng trong sản xuất đã chững lại, làm dấy lên mối lo ngại về tình trạng thiếu lương thực trong tương lai, đặc biệt là ở các quốc gia thu nhập thấp và trung bình có tốc độ tăng trưởng dân số cao nhất.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã phát triển các biện pháp chuẩn hóa. Sử dụng chỉ số toàn diện dựa trên lượng calo về sản lượng và năng suất của 144 loại cây trồng, bao phủ 98% diện tích đất nông nghiệp và sản lượng lương thực toàn cầu. Nghiên cứu cho thấy, xét về tổng thể, tăng trưởng năng suất toàn cầu - một chỉ số quan trọng về năng suất nông nghiệp - không hề chậm lại trong sáu thập kỷ qua.

Các biện pháp này có thể cho phép các nhà khoa học và nhà hoạch định chính sách so sánh năng suất nông nghiệp giữa các quốc gia và khu vực khác nhau. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng bất kỳ sự chậm lại nào được quan sát thấy ở các loại cây trồng, khu vực hoặc quốc gia cụ thể đều được bù đắp bằng mức tăng ở những nơi khác.

"Sự tăng trưởng ổn định này tương đương mức tăng hàng năm khoảng 33 kg lúa mì trên một ha, cho thấy mức tăng năng suất liên tục trên toàn thế giới", các nhà nghiên cứu nói thêm.

Mặc dù những phát hiện của nghiên cứu có vẻ đáng tin cậy từ góc độ cung cấp lương thực toàn cầu, nhưng các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng sản xuất lương thực bền vững và khả năng chi trả cho lương thực sẽ tiếp tục là những thách thức đối với an ninh lương thực toàn cầu. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh, những lo ngại này đặc biệt rõ ràng hơn tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng và nhu cầu về lương thực tăng do dân số và thu nhập tăng.

Nghiên cứu là kết quả của sự kết hợp giữa Ngân hàng Thế giới và Đại học Idaho, Hoa Kỳ.

MH (Theo Physorg)



33418