Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 29/9 tại tỉnh Sơn La, Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Doveco) khởi công Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La. Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Hữu Đông, ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Sơn La; ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN& PTNT; ông Hoàng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La và các đại biểu từ các doanh nghiệp, hiệp hội và các địa phương khác.


Thứ trưởng Lê Quốc Doanh phát biểu tại buổi lễ khánh thành

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết, Sơn La là một vùng đất miền núi còn nhiều khó khăn, tuy nhiên tỉnh đã rất chủ động, sáng tạo và quyết liệt trong việc triển khai mời gọi các doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp đặc biệt là chế biến. Cùng với phát triển ngành rau quả Sơn La đã từng bước trở thành thủ phủ trái cây không chỉ tại khu vực miền bắc mà của cả nước.

Hiện nay Sơn La có khoảng gần 600 các HTX nông nghiệp trong đó có hơn 300 HTX chuyên về trái cây đây là tín hiệu tốt để liên kết đầu tư chuỗi giá trị tại Sơn La. Với diện tích vườn cây ăn quả ngày càng được mở rộng, thu nhập của người nông dân không ngừng được tăng cao. Việc xây dựng Trung tâm chế biến rau quả DOVECO ở huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La sẽ giúp tiêu thụ rau quả ổn định cho bà con. Việc đưa Trung tâm chế biến rau quả Sơn La vào hoạt động sẽ là cú hích để bà con các dân tộc Sơn La nói riêng và cả nước nói chung yên tâm sản xuất nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập xóa đói giảm nghèo trong thời gian tới.

Trong tương lai, Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La sẽ tạo việc làm cho hàng trăm nghìn lao động địa phương, doanh thu từ 2.500 đến 3.000 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu đạt 100-150 triệu USD, nộp ngân sách cho địa phương khoảng 100 tỷ đồng.

Các đại biểu ấn nút Lễ khởi công Trung tâm chế biến rau quả tại xã Hát Lót, huyện Mai Sơn.

Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Hữu Đông nhấn mạnh, công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đầu tư xây dựng Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La tại địa phương là dự án phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội và lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư của tỉnh Sơn La trong giai đoạn 2020 -2025 và những năm tiếp theo, góp phần phát triển công nghiệp phục vụ phát triển nông nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến nông sản.

Để phát triển vùng nguyên liệu, đáp ứng tiêu chuẩn, chất lượng cung cấp cho Trung tâm, tỉnh Sơn La đã định hướng phát triển vùng nguyên liệu nông sản với tổng diện tích vùng nguyên liệu là 30.194 ha, sản lượng 240.445 tấn, với các loại cây trồng chủ yếu là xoài, chuối, chanh leo…

Theo ông Đinh Gia Nghĩa, phó Tổng giám đốc công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, sản xuất, kinh doanh đa ngành, đa lĩnh vực, trong đó đã có hơn 65 năm kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh nông nghiệp và chế biến các sản phẩm nông nghiệp phục vụ tiêu dùng trong nước xuất khẩu đi các quốc gia trên thế giới. Khi khởi công trung tâm chế biến tại Sơn La công ty đã phân tích kỹ lưỡng vùng nguyên liệu, nơi đây có thể trở thành trung tâm rau củ quả lớn nhất miền Bắc trong tương lai.

Dự án với tổ hợp 3 nhà máy có thiết bị và công nghệ hiện đại bậc nhất hiện nay. Nhà máy chế biến nước quả cô đặc và puree, công suất thiết kế 20.000 tấn/năm, công nghệ và thiết bị của Tropical Food – Italia; Nhà máy chế biến rau quả đông lạnh, công suất thiết kế 10.000 tấn sản phẩm/năm, công nghệ và thiết bị của Nhật Bản; Nhà máy chế biến rau quả rau đồ hộp, công suất thiết kế 20.000 tấn sản phẩm/năm, công nghệ và thiết bị của Italia và Đức. Trên mỗi dây chuyền sản xuất có thể đồng thời chế biến được đa dạng hầu hết các loại nguyên liệu rau quả sẵn có ở Sơn La.

Dự kiến Trung tâm chế biến rau quả Doveco hoàn thành vào cuối năm 2021, khi đi vào hoạt động sẽ thu mua và chế biến hàng trăm nghìn tấn sản phẩm rau quả các loại như: chanh dây, xoài, dứa, chuối, bơ, ngô ngọt, rau chân vịt, đậu tương, rau và nhiều các loại rau quả khác của tỉnh Sơn La. Doanh thu trung bình hàng năm ước khoảng 2000 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu ước khoảng 90 triệu USD, nộp ngân sách cho địa phương khoảng 100 tỷ đồng. Đặc biệt, sự kiện này sẽ góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm nghìn lao động tại chỗ trong lĩnh vực nông nghiệp và hàng nghìn lao động tại nhà máy, góp phần thúc đẩy, đổi thay diện mạo nông nghiệp của huyện Mai Sơn nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung.

MH (tổng hợp)28767