Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Một nghiên cứu gần đây ở Nhật Bản đã phát hiện ra rằng bọ cánh cứng ambrosia được nuôi, Euwallacea interjectus, có thể có nấm cộng sinh khác với những loài được tìm thấy trong tự nhiên. Những phát hiện này cho thấy ý nghĩa kiểm soát sinh học đối với bọ cánh cứng gây hại cho cây trồng có giá trị như cây sung.Bọ cánh cứng ambrosia là một loài côn trùng khoan qua vỏ cây và sâu vào gỗ của cây. Với ít chất dinh dưỡng có sẵn trong môi trường, loài bọ này sống cộng sinh với nấm để làm nguồn thức ăn. Tuy nhiên, ngoài các loại nấm thực phẩm, chúng cũng có thể bao gồm các loại nấm có hại, chẳng hạn như Ceratocystis ficicola, có thể gây ra bệnh héo cho cây ký chủ. Bệnh héo rũ gây thiệt hại cho các cây trồng có giá trị bằng cách chặn dòng nước trong cây, làm cho lá bị héo và cuối cùng là chết.

Một nhóm nghiên cứu do Phó Giáo sư Hisashi Kajimura và Tiến sĩ Zi-Ru Jiang thuộc Trường Cao học Khoa học Nông nghiệp Sinh học tại Đại học Nagoya dẫn đầu, phối hợp với Viện Nghiên cứu Lâm nghiệp & Lâm sản, đã đánh giá các loại nấm sống chung với bọ ambrosia được nuôi bằng chế độ ăn nhân tạo bao gồm mùn cưa cây lá kim, tinh bột khoai tây, men khô, đường và nước cất. Để hiểu rõ hơn về sự cộng sinh giữa bọ cánh cứng và nấm, họ đã so sánh các loại nấm tìm thấy trong bọ cánh cứng nuôi với nấm tìm thấy trong tự nhiên. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các loài nấm cộng sinh chiếm ưu thế khác nhau giữa bọ cánh cứng nuôi và bọ cánh cứng hoang dã. Họ đã công bố kết quả của mình trên tạp chí Diversity.

Chín loại nấm sợi và một loại nấm men được xác định là cộng sinh. Chúng bao gồm một loài nấm Fusarium chưa được mô tả trước đây. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng loài chiếm ưu thế ở bọ ambrosia hoang dã là Fusarium kuroshium, trong khi đối với bọ được nuôi là Neocosmospora metavorans. Những phát hiện này cho thấy khả năng cộng sinh nấm của bọ cánh cứng thay đổi khi được nuôi theo chế độ ăn nhân tạo.

Jiang giải thích: “Kết quả của chúng tôi thể hiện một sự thay đổi mô hình lớn trong việc hiểu các tương tác giữa bọ cánh cứng và nấm, vì chúng cho thấy sự chuyển đổi cộng sinh cụ thể có thể xảy ra ở những nơi làm tổ khác nhau. Kết quả cho thấy rằng mối quan hệ cộng sinh giữa côn trùng và nấm là động lực học, cung cấp một quan điểm mới”.

Hiểu được mối quan hệ cộng sinh phức tạp này của bọ ambrosia với nấm có thể giúp ích cho các nỗ lực kiểm soát nhân tạo. Kajimura cho biết: “Chúng tôi đã thu được các kết quả cung cấp điểm khởi đầu cho việc kiểm soát dịch hại. Để đưa ra một ví dụ, có thể thay thế nấm cộng sinh của côn trùng bằng một loài hoặc chủng ít gây bệnh hơn cho cây trồng”.

Nguyễn Minh Thu (Theo sciencedaily)31213