Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 18/06/2020, tại trụ sở Bộ NN&PTNT, Thứ trưởng Phùng Đức tiến đã tiếp đón và làm việc với ông Alexandre Bouchot, Tham tán nông nghiệp Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam. Nội dung của buổi gặp mặt nhằm trao đổi các vấn đề về khả năng hợp tác với Pháp trong việc phát triển chăn nuôi lợn tại Việt Nam.Ông Alexandre Bouchot cho biết, trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đang là mối quan tâm hàng đầu trên thế giới, sự tổn thất lớn trong phát triển chăn nuôi lợn ở Trung Quốc do DTLCP gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc cân bằng nguồn cung trên thế giới. Là hai nước có ngành chăn nuôi lợn phát triển mạnh, ông mong muốn có sự hợp tác giữa Pháp và Việt Nam trong công tác  phòng chống CTLCP. Ông Alexandre Bouchot cho biết Pháp và Việt Nam đã mối quan hệ chặt chẽ về ngoại giao trong nhiều năm, và đang trong bối cảnh thương mại thuận lợi hơn với Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU vừa được ký kết và các hiệp định về dịch tễ thú y. Đối với ngành chăn nuôi lợn, hiện nay chính phủ Pháp thông qua các doanh nghiệp sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam và về mặt lâu dài trong lĩnh vực chăn nuôi cũng như cung cấp thịt lợn. Ông cũng mong muốn ngày càng có thêm nhiều những mặt hàng, sản phẩm của Pháp có mặt tại Việt Nam và ngược lại. Với bối cảnh hiện nay là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU sẽ có hiệu lực kể từ tháng 8/2020 thì với những cam kết rất rõ ràng về thuế quan y sẽ là điều kiện thuận lợi cho phát triển thương mại giữa hai nước. Pháp có ngành chăn nuôi lợn phát triển với những nghiên cứu về an toàn sinh học, những nghiên cứu đưa ra giống lợn năng suất cao, vì vậy Pháp mong muốn có thể xây dựng một mô hình sản xuất giống tại Việt Nam giúp người dân từ đầu vào như giống, thức ăn, chuồng trại để có thể cho ra những sản phẩm chất lượng, từ đó tìm đầu ra hiệu quả.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cảm ơn ông Alexandre Bouchot cũng như Chính phủ Pháp đã tạo điều kiện giúp đỡ Việt Nam nói chung và về nông nghiệp nói riêng, trong đó có lĩnh vực chăn nuôi, thú y cũng như nhiều chương trình nghiên cứu có hiệu quả tại Việt Nam. Việt Nam cũng đã tiếp nhận rất nhiều doanh nghiệp của Pháp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nhiều giống của Pháp cũng được du nhập vào Việt Nam. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến mong muốn trong tương lai, hai nước có sự hợp tác hơn nữa trong triển khai nghiên cứu các chương trình giống gia súc, thức ăn, chế biến theo hướng công nghệ cao, bên cạnh sự hợp tác về biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, lâm nghiệp, trồng trọt....

Thứ trưởng cho biết, hiện tại, phía Bộ NN-PTNT Việt Nam cũng đang chỉ đạo nhập khẩu thịt lợn từ các nước trước tình hình thiếu hụt nguồn cung trong nước. Do đó, nếu phía Pháp có thịt chất lượng tốt, giá cả phù hợp, Bộ NN-PTNT sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên có thể kết nối với nhau để Việt Nam có thể nhập khẩu thịt lợn từ Pháp.

 

V.A (mard.gov.vn)28504