Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 27/11/2020 tại tỉnh Quảng Trị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường - Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai chủ trì Hội nghị “Triển khai công tác khôi phục sản xuất nông nghiệp khu vực miền Trung sau thiên tai năm 2020”. Đồng chủ trì Hội nghị có các Thứ trưởng của Bộ Nông nghiệp và PTNT, về phía tỉnh Quảng Trị có ông Võ Văn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh.


Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Hội nghị có sự tham dự của gần 150 đại biểu đến từ các Bộ, ngành và Lãnh đạo UBND các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi; một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Trong khoảng 2 tháng (từ giữa tháng 9 đến giữa tháng 11), bão, lũ xảy ra liên tiếp tại các tỉnh miền Trung gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản, trong đó lĩnh vực sản xuất nông nghiệp bị tổn thương nghiêm trọng. Thiên tai đã làm khoảng 4.000 ha lúa, 7.600 nghìn ha hoa màu, gần 140.000 ha rừng, gần 13.000 ha nuôi thủy sản bị thiệt hại; hơn 38.000 con gia súc và 3 triệu gia cầm bị chết, cuốn trôi, hơn 200km đê, kè bị sự cố, hư hỏng; ... Thiệt hại kinh tế ước tính trên 30.000 tỷ đồng.

Ngay sau thiên tai, Chính phủ, Nhà nước và chính quyền các địa phương đã thực hiện đồng bộ các giải pháp để khắc phục hậu quả và thúc đẩy sản xuất. Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 165/NQ-CP ngày 05/11/2020 về việc hỗ trợ kinh phí khắc phục thiệt hại nặng do thiên tai; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn chủ động ứng phó mưa, bão, lũ và khắc phục thiệt hại, khôi phục sản xuất.

Để hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất, Chính phủ đã xuất cấp 15.804 tấn gạo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hỗ trợ 23,0 tấn hạt giống ngô và 15,8 tấn hạt giống rau cho các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp và PTNT cũng đã huy động nguồn xã hội hóa hỗ trợ 13 tấn lúa, ngô giống các loại, để giúp người dân 4 tỉnh trên. Cùng với đó, Chính phủ cũng đã quyết định hỗ trợ khẩn cấp 1.250 tỷ đồng cho 09 tỉnh miền Trung; Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã kêu gọi các tổ chức quốc tế và một số quốc gia (Hoa Kỳ, Hàn Quốc...) hỗ trợ tiền và hàng hóa thiết yếu với tổng trị giá trên 21,53 triệu USD (tương đương với 500 tỷ đồng).

Các địa phương đã chủ động và phối hợp rất chặt chẽ với một số cơ quan đơn vị của Bộ, ngành, doanh nghiệp tập trung khắc phục hậu quả, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. 

Ông Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, qua các đợt bão lũ vừa qua, Quảng Nam bị thiệt hại trên 10.000 tỷ đồng. Sau bão lũ, tỉnh đã và đang nỗ lực triển khai ổn định cuộc sống nhân dân thông qua các giải pháp như: làm nhà tạm, quy hoạch lại khu dân cư, sớm hỗ trợ lương thực, cây con giống kịp thời cho người dân… Hiện nay, tỉnh đang tập trung hỗ trợ người dân sản xuất trồng trọt, chăn nuôi các loại cây con ngắn ngày có thời gian sinh trưởng ngắn, có thể thu hoạch sớm để phục vụ nhu cầu trước mắt và trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Để kịp thời tổ chức sản xuất vụ Đông Xuân 2020-2021, các tỉnh miền Trung cũng đã tổ chức huy động các lực lượng vũ trang, hội đoàn thể tổ chức các đợt ra quân vệ sinh, cải tạo đồng ruộng. Đồng thời, có phương án chuyển đổi sản xuất cơ cấu cây trồng phù hợp trên diện tích bị bồi lấp.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chia sẻ, tỉnh đã huy động hàng ngàn ngày công của các lực lượng, phương tiện để ra quân xung kích triển khai san, gạt, cải tạo đồng ruộng và diện tích hoa màu bị vùi lấp; hàn gắn tạm thời các tuyến kênh mương bị hư hỏng, sẵn sàng triển khai vụ Đông Xuân 2020-2021 thắng lợi.

Nhằm khắc phục hậu quả bão lũ, đảm bảo cuộc sống người dân về lâu dài, nhiều giải pháp đã được các tỉnh đặt ra và đã triển khai thực hiện như: quy hoạch lại sản xuất phù hợp với điều kiện vùng lũ, nguy cơ sạt lở cao; chuyển đổi đất, cây trồng, thời vụ; chăn nuôi, chăn nuôi đại gia súc; xây dựng, quy hoạch sử dụng đất…

Nhiều hoạt động được triển khai trên diện rộng như: tổ chức nạo vét, đắp sửa tạm thời bằng đất đối với các công trình kênh mương, trạm bơm, trục tiêu, hệ thống giao thông nội đồng…; tổ chức rà soát, gia cố các đoạn đê kè, xung yếu, hư hỏng, sạt trượt, đảm bảo ngăn mặn, giữ ngọt bảo vệ sản xuất; khôi phục sửa chữa hạ tầng thủy sản; đẩy mạnh nuôi cá nước ngọt và khai thác xa bờ để bù đắp lượng thủy sản nuôi bị mưa lũ cuốn trôi…

Ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ, địa phương đã triển khai các biện pháp hỗ trợ cuộc sống trước mắt cho người dân với quyết tâm không để ai bị đói hoặc rét. Đồng thời, tỉnh đã có chủ trương sẽ tiến hành hỗ trợ 100% giống trong vụ đông và xuân tới đây cho người dân.

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung về Phòng chống thiên tai cho biết, để khắc phục hậu quả các đợt bão lũ liên tiếp vừa qua phải dồn hết sức lực tổng thể cả về vật lực và nhân lực để triển khai nhanh các nhóm giải pháp ngắn hạn, dài hạn, trung hạn và trước mắt phấn đấu từ nay đến Tết âm lịch phải phục hồi cho người dân đảm bảo đời sống. Thông qua các biện pháp tăng gia sản xuất các nhóm dối tượng ngắn hạn như trồng trọt rau màu ngắn ngày, chăn nuôi trong thời gian từ 2-3 tháng có thể sớm thu hoạch nhằm tăng thu nhập sinh kế cho người dân.

Bên cạnh đó, các địa phương phải triển khai các giải pháp chuẩn bị kĩ cho vụ Đông Xuân 2020-2021 như: cải tạo mặt bằng, chuẩn bị vật tư, giống, khoa học kĩ thuật… để tổ chức lại sản xuất từ trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản một cách tốt nhất đạt hiệu quả cao nhằm bù lại những thiệt hại vừa qua. Các địa phương triển khai đánh giá lại toàn bộ để tái cơ cấu ngành nông nghiệp, kinh tế nông thôn theo hướng thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu khắc nghiệt.

Đối với những điểm sạt lở từ miền biển, núi, đồng bằng, các địa phương phải tính toán lại tổng thể đề án quy hoạch, chiến lược phát triển có biện pháp căn cơ để đảm bảo không chỉ thích ứng mà phải chủ động thích ứng một cách bền vững bằng các nhóm giải pháp. Sắp tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển sẽ có đề xuất Chính phủ, Trung ương để có những chương trình tổng thể, dự án phù hợp đảm bảo được mục tiêu thích ứng với thiên tai một cách chủ động, biến nguy thành cơ.

HNN (tổng hợp)28979