Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 15/5/2018, Bộ Nông nghiệp và PTNT long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11//2018); Sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TW của Bộ Chính trị và biểu dương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và trong công tác thi đua khen thưởng. Đây được coi là một sự kiện chính trị rất quan trọng của Bộ Nông nghiệp và PTNT trong năm 2018, được diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 128 năm Ngày sinh của Bác Hồ muôn vàn kính yêu, vị Cha già của dân tộc Việt Nam.


Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu Đoàn cán bộ Bộ Nông nghiệp và PTNT tại Quảng trường Ba Đình

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, những thành tích nổi bật của Bộ, của Ngành được báo công, dâng Bác tại Quảng trường Ba Đìnhsáng naylà minh chứng và khẳng định ý chí chính trị, sự nỗ lực, quyết tâm của toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức viên chức, người lao động của Bộ và toàn ngành luôn luôn quán triệt sâu sắc đường lối, chủ trương của Đảng, thấm nhuần tư tưởng của Bác, học tập và làm theo đạo đức, phong cách của Người, tiếp nối truyền thống, phấn đấu không ngừng nghỉ, góp phần làm nên những kỳ tích của ngành Nông nghiệp và PTNT suốt 70 năm qua.

Cách đây 70 năm, ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lời kêu gọi thi đua ái quốc với “Tinh thần của dân, để gây Hạnh phúc cho dân” và với “bổn phận của người dân Việt Nam, bất kỳ sĩ, nông, công, thương, binh; bất kỳ làm việc gì, đều cần phải thi đua”. Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Hồ Chủ tịch chỉ với vẻn vẹn 441 từ, nhưng trong đó Bác đã dấy lên một phong trào lớn, kéo dài đến tận ngày nay và chắc chắn, sẽ còn lâu hơn nữa.

Nói về phong trào thi đua ngành nông nghiệp trong 70 năm qua, Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn nhấn mạnh: Việt Nam là đất nước nông nghiệp nên các phong trào thi đua trong nông nghiệp nhiều lúc cũng là phong trào thi đua của cuộc cách mạng của dân tộc ta. Từ khi có ngành nông nghiệp được thành lập thì Bác Hồ đã phát động phong trào thi đua “tấc đất, tất vàng” với mong muốn dân ta giàu, nước ta thịnh. Suốt quá trình đó phong trào thi đua trong nông nghiệp đều hướng vào thực hiện 2 mục tiêu chiến lược là: xây dựng nông thôn Việt Nam, hậu phương vững chắc và đảm bảo an toàn về lương thực thực phẩm cho tiền tuyến. Chúng ta đã hoàn thành rất tốt cả 2 nhiệm vụ chiến lược của cách mạng.

Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc (1945-1975), nông nghiệp, nông dân trở thành một trục chính của đại đoàn kết dân tộc và đại đoàn kết dân tộc là động lực cho phát triển nông nghiệp. Chính trên mặt trận nông nghiệp, tinh thần thi đua đã sớm trở thành phong trào phát triển mạnh mẽ và rộng lớn như: “Chiến sĩ ở trước mặt trận thi đua giết giặc lập công thì đồng bào ở hậu phương phảithi đua tăng gia sản xuất” và “Ruộng rẫy là chiến trường; Cuốc cày là vũ khí; Nhà nông là chiến sĩ; Hậu phương thi đua với tiền phương”…Các phong trào thi đua này góp phần vào “chiến thắng nạn đói”, tham gia hiệu quả công cuộc kháng chiến, kiến quốc, hoàn thành vẻ vang sứ mệnh của "hậu phương lớn đối với tiền tuyến lớn".

Ngày 7 tháng 12 năm 1945, trong thư “Gửi nông gia Việt Nam”, Hồ Chủ tịch cho rằng: “Thực túc” thì “binh cường”, cấy nhiều thì khỏi đói” “tấc đất, tấc vàng”… nên Người trực tiếp kêu gọi phải “Tăng gia sản xuất! Tăng gia sản xuất ngay! Tăng gia sản xuất nữa! Đó là khẩu hiệu của ta ngày nay. Đó là cách thiết thực của chúng ta để giữ vững quyền tự do độc lập. Hỡi anh em nhà nông, tiến lên”.

Hưởng ứng Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Hồ Chủ tịch, trong 9 năm, dù vừa kháng chiến, vừa kiến quốc, các phong trào thi đua ngành nông nghiệp đã tích cực được triển khai, khuyến khích phát triển sản xuất. Chính vì vậy, đến năm 1954, sản lượng quy thóc đạt gần 3 triệu tấn, tăng 13,7% so với năm 1946. Lương thực đủ cung cấp cho nhân dân vùng tự do và bộ đội đánh giặc.

 Hoà bình lập lại (1954), đất nước chia hai miền, miền Bắc dù “dưới mưa bom bão đạn”, các phong trào thi đua trong nông dân, công nhân nông nghiệp vẫn được triển khai mạnh mẽ với “mỗi người làm việc bằng hai vì miền Nam ruột thịt”, “hậu phương thi đua với tiền phương” hay “tay liềm, tay súng”“tay cuốc tay súng”, “tay búa, tay súng”, “ngày làm không đủ, tranh thủ làm đêm”. Ngư dân bám biển, vươn khơi khai thác hải sản và cung cấp nguồn thực phẩm cho đất nước, bảo vệ an ninh miền biển với “tay lưới, tay súng”.  Ngành Thủy lợi vừa xây dựng, vừa chiến đấu bảo vệ các công trình đầu mối, “định phá ta xây”, quyết không để đồng khô chờ nước, không để đê vỡ, kiên cường trước địch họa và thiên tai.

Người lao động nông nghiệp dù trong thời bình hay thời chiến luôn cần cù chịu khó, biết cách vượt qua mọi gian nan thử thách, ngày càng tăng thêm tính chủ động, hiệu quả của sản xuất nông nghiệp bằng tinh thần đoàn kết và lao động sáng tạo của mình. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã từng nói: Nông dân ta giàu thì nước ta giàu, nông nghiệp ta thịnh thì nước ta thịnh. Giờ đây, nông nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển và có chỗ đứng trên thị trường quốc tế. “Sau hơn 30 năm đổi mới, phong trào thi đua phát triển nông nghiệp nông thôn với chủ trương nông nghiệp là mặt trận hàng đầu của nhà nước ta, ngành nông nghiệp đã có rất nhiều phong trào thi đua như phong trào cánh đồng 50 tấn/ha, phong trào thi đua về “cứng” hóa kênh mương… Các phong trào thi đua này rất cụ thể, thiết thực trong từng giai đoạn nên ngành nông nghiệp đã đạt được những thành tựu có ý nghĩa quan trọng và có thể nói nhiều mặt hàng của chúng ta trong nông sản đã được bạn bè quốc tế biết đến với thương hiệu ngày càng có uy tín và chất lượng ngày càng cao hơn” –Thứ trưởng Hà Công Tuấn khẳng định.

Thông qua các phong trào thi đua yêu nước, đã xuất hiện rất nhiều gương điển hình tiên tiến là tập thể, cá nhân ở khắp các cơ quan, đơn vị có thành tích xuất sắc, là tấm gương sáng về lao động sản xuất, công tác, nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo, góp phần to lớn làm nên những thành tựu kỳ diệu của Ngành NN-PTNT nước ta. Đã có hàng trăm anh hùng lao động, hàng nghìn chiến sĩ thi đua toàn quốc và hàng nghìn, hàng nghìn tập thể, cá nhân tiêu biểu được tặng thưởng Huân, Huy chương cao quý của Nhà nước; đặc biệt gần đây, đã có nhiều tập thể, cá nhân có sản phẩm tiêu biểu được Bộ tặng Giải thưởng Bông Lúa Vàng Việt Nam; hàng trăm doanh nghiệp được Bộ tặng Danh hiệu “Doanh nghiệp vì nhà nông”; hàng trăm nông dân có sáng kiến, sáng chế trong lao động sản xuất được tôn vinh…

Trong những năm gần đây, phong trào thi đua “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã được toàn ngành triển khai rộng khắp và thực sự trở thành phong trào thi đua sôi nổi, hấp dẫn, là đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng bổ ích, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên tham gia. Đây vừa là nhiệm vụ then chốt, vừa là giải pháp quan trọng, thường xuyên và lâu dài  để gắn kết các phong trào thi đua với việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, vì mục tiêu “xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững. Xây dựng nông thôn mới có kết cấu hạ tấng kinh tế - xã hội hiện đại, giàu bản sắc dân tộc, dân trí được nâng cao, môi trường sinh thái được bảo vệ. Đời sống vật chất và tinh thần của cư dân nông thôn không ngừng được nâng cao”.

Cùng với đó, ngành Nông nghiệp và PTNT cũng đã triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào: "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" và “tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”. Hiện nay, phong trào đã phát triển mạnh mẽ và sâu rộng trong cả nước, được cả hệ thống chính trị tham gia lãnh đạo, nhân dân đồng tình ủng hộ và trực tiếp thực hiện. Trong quá trình thực hiện đã xuất hiện một số mô hình sản xuất hiệu quả, có sự gắn kết giữa người dân với các doanh nghiệp, HTX qua đó tạo được một số quan hệ sản xuất mới. Nhiều địa phương đã có một số cách làm sáng tạo, phù hợp, vận dụng hiệu quả các chính sách của Nhà nước. Nhiều tỉnh, thành phố, Bộ, ngành đã hưởng ứng, cụ thể hóa thành phong trào thi đua ở địa phương, đơn vị. Tính đến nay, cả nước đã có 3.320 xã (chiếm 37,2%) đạt chuẩn nông thôn mới với mức bình quân đạt 14,25 tiêu chí/xã; có 50 đơn vị cấp huyện thuộc 26 tỉnh, thành phố được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn về xây dựng nông thôn mới.

Các đại biểu tham gia tọa đàm tại Lễ Kỷ niệm

Sự quan tâm thường xuyên của Đảng, Nhà nước và cả xã hội tới sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn và nâng cao đời sống nông dân là sự động viên to lớn và quan trọng nhất đối với toàn ngành để tiếp tục đổi mới và đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước cảvề nội dung và phương thức thực hiện; đặc biệt là Phong trào thi đua “Toàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chung sức thực hiện tái cơ cấu ngành, xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2017 – 2020. Như vậy, các phong trào thi đua trong nông nghiệp cũng hướng vào thực hiện vào hai công việc rất quan trọng và trọng tâm nhất là tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Để thực hiện được 2 mục tiêu chiến lược này, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho rằng, mỗi một địa phương, mỗi một vùng miền sẽ có những phong trào thi đua cụ thể. Ví dụ những vùng có điều kiện thì chúng ta thực hiện phong trào đẩy mạnh ứng dụng KHCN cao vào trong sản xuất nông nghiệp và có thể nói là một số lĩnh vực, một số mặt hàng, một số doanh nghiệp tiếp cận với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; có những vùng sẽ tập trung vào việc xây dựng HTX và cả nước có phong trào xây dựng 15.000 HTX đạt các yêu cầu của Luật HTX, có những vùng thực hiện phong trào liên kết 4 nhà, thậm chí hiện nay chúng ta đang hướng đến có nhiều nhà tham gia vào liên kết này hơn đến 6 nhà…

Tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc sẽ mãi mãi là là ánh sáng soi đường cho chúng ta về cách thức tổ chức và động viên lực lượng quần chúng tham gia. Chúng ta tiếp tục thấm nhuần và cụ thể hóa vào thực tiễn để những năm tới sẽ càng có nhiều hơn nữa những tập thể, cá nhân xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

VP Bộ26260