Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thu nhập cao từ trồng thảo quả dưới tán rừng

Thảo quả là loài cây dược liệu được trồng dưới tán rừng có ẩm độ cao, độ mùn lớn và nhiệt độ thấp từ 16 – 22 độ C. Trong những năm gần đây giá thảo quả khô dao động từ 130 – 150 nghìn đồng/kg, có thời điểm lên tới 200 nghìn đồng/kg, đã mang lại nguồn thu nhập lớn cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn của tỉnh Hà Giang nói chung và huyện Hoàng Su Phì nói riêng.

Anh Thảo đang kiểm tra độ chín của thảo quả

Điển hình trong phong trào làm giầu từ cây thảo quả là gia đình anh Lê Văn Thảo thôn Chiến Thắng xã Hồ Thầu huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang), mỗi năm có nguồn thu nhập do thảo quả trên 500 triệu đồng.

Cái duyên đến với cây thảo quả của anh Thảo từ những lần đi khảo sát thảo quả mọc hoang trong rừng. Thấy được những lợi thế của địa phương, anh Thảo đã bàn với gia đình huy động vốn và vay mượn thêm để thuê đất rừng với diện tích khoảng 15 ha trong vòng 50 năm ở thôn Chiến Thắng. Đây cũng là khu vực khá thuận lợi bởi có nguồn nước, có đường liên xã chạy qua và đặc biệt là có tán rừng để trồng thảo quả. Ngay sau khi được huyện cấp đất, anh Thảo đã chuẩn bị ngay các công đoạn để trồng thảo quả. Do lần đầu tiên trồng giống cây này nên anh đã lên tận phòng Nông nghiệp huyện Hoàng Su Phì để mua sách hướng dẫn kỹ thuật. Được trang bị kiến thức từ sách vở và kinh nghiệm học hỏi từ người dân trong xã, anh Thảo đã sang xã Lao Chải (huyện Vị Xuyên – Hà Giang) để mua giống thảo quả về ươm trong vườn rừng của gia đình mình. Từ năm 2010 anh Thảo đã trồng được 20 nghìn gốc thảo quả. Năm đầu thành công cây phát triển tốt, năm 2011 gia đình anh Thảo tiếp tục đầu tư trồng thêm 10 nghìn gốc thảo quả. Cứ như vậy cho tới thời điểm tháng 6/2017, gia đình anh Thảo đã có khoảng 40 ha cây thảo quả được trồng dưới tán rừng.

Anh Thảo cho biết: Từ năm 2014 một số diện tích thảo quả đã cho thu hoạch với sản lượng trên 5,5 tấn tảo quả khô, bán với giá thị trường năm 2014 anh thu được 195 triệu đồng. Đến năm 2015, số diện tích thảo quả cho thu hoạch của gia đình tăng lên và sản lượng thu được trên 12 tấn, doanh thu của gia đình từ thảo quả năm 2015 đạt gần 350 triệu. Trong năm 2016, sản lượng thảo quả của gia đình anh Thảo vào khoảng 19 tấn, cho nguồn thu trên 500 triệu đồng sau khi trừ các khoản chi phí như công bảo vệ, thu hái, vận chuyển....

Trong năm 2017, anh Thảo dự kiến, sản lượng thảo quả của gia đình vào khoảng 25 tấn và với giá thảo quả như hiện nay thì doanh thu của gia đình vào khoảng 650 triệu đồng sau khi trừ các khoản chi phí.

Không chỉ phát triển thảo quả cho thu nhập cao, anh Thảo còn vận động người dân trong xã cùng tham gia trồng thảo quả và anh Thảo cũng là người tham gia hướng dẫn kỹ thuật và cung cấp nguồn giống cho nhiều hộ gia đình trong xã Hồ Thầu để cùng đầu tư trồng thảo quả.

Anh Thảo cho biết thêm: Tiềm năng phát triển cây thảo quả ở xã Hồ Thầu còn rất lớn, do đó bà con có thể mở rộng diện tích bởi anh cũng mong muốn xã Hồ Thầu sẽ trở thành vùng trồng thảo quả tập trung để gia đình mình cùng với người dân trong thôn Chiến Thắng và toàn xã Hồ Thầu cùng phát triển, bảo vệ, chăm sóc và làm giầu từ cây thảo quả.

Khi được hỏi về dự định trong những năm tiếp theo, anh Thảo tâm sự: Sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng thảo quả vì hiện nay loại sản phẩm này tiêu thụ nhanh chóng với giá cao cả trong nước và thị trường xuất khẩu sang Trung Quốc. Bên cạnh đó anh sẽ khoanh vùng một số diện tích rừng trồng thảo quả để phát triển chăn nuôi lợn rừng và gà đen nhằm nâng cao thu nhập cho gia đình.

Từ những thành tích đạt được, gia đình anh Lê Văn Thảo đã được Hội Nông dân và UBND huyện Hoàng Su Phì biểu dương và tặng nhiều giấy khen do thành tích làm kinh tế giỏi từ năm 2015 đến nay.

Văn Phú