Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chiều ngày 6/6, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Quốc Doanh đã có buổi tiếp bà Wendy Matthews - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền New Zealand tại Việt Nam. Cùng đi với bà Đại sứ Wendy Matthews còn có bà Lisa Winthrop - Tham tán Nông nghiệp, chuyên gia thương mại hóa giống cây của New Zealand và các cán bộ Đại sứ quán New Zealand. Tham dự buổi tiếp có lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Trồng trọt, Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản.


Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tiếp bà Wendy Matthews - Đại sứ New Zealand tại Việt Nam

Mở đầu buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh vui mừng chào đón bà Wendy Matthews cùng đoàn chuyên gia New Zealand tại trụ sở Bộ NN&PTNT và bày tỏ mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa New Zealand và Bộ NN&PTNT ngày càng tiến triển. Trong nhiều năm qua, New Zealand đã giúp đỡ Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo, đã cấp học bổng của Chính phủ New Zealand cho các cán bộ, các học giả chuyên ngành nông nghiệp sang học tập và công tác tại New Zealand. “Dự án phát triển giống trái cây cao cấp”, một dự án do Chương trình Viện trợ Phát triển New Zealand tài trợ cho Việt Nam đã giúp Việt Nam phát triển nhanh chóng ngành hoa quả chất lượng cao. Dự án tập trung vào phát triển cây thanh long của Việt Nam. Tuy nhiên, các năng lực được xây dựng trong lĩnh vực tạo giống, sản xuất, sau thu hoạch và thương mại hóa có thể được áp dụng với các giống cây trồng quan trọng khác của Việt Nam. Giai đoạn 1 của dự án (2013-2018) đã kết thúc với 63 dòng thanh long mới được lai tạo, khảo nghiệm tính khác biệt để chọn ra các dòng triển vọng có chất lượng vượt trội, khả năng chống chịu bệnh đốm nâu. Thứ trưởng Lê Quốc Doanh mong muốn trong giai đoạn 2 của dự án (2018-2021), dự án sẽ tiếp tục nghiên cứu mô hình chuyển giao, sản xuất, bảo hộ phù hợp để thương mại hóa các giống thanh long mới đạt hiệu quả cao nhất.

Toàn cảnh buổi làm việc

Bà Wendy Matthews cho biết, cả hai nước New Zealand và Việt Nam đều rất chú trọng vào phát triển nông nghiệp, chính vì thế bà tin tưởng mối quan hệ giữa hai bên ngày càng lớn mạnh. Bà Wendy Matthews, Đại sứ New Zealand cũng chia sẻ: “Dự án phát triển giống trái cây cao cấp là một trong những dự án điển hình của New Zealand tại Việt Nam bởi dự án đã kết hợp thành công trình độ chuyên môn đẳng cấp quốc tế trong nông nghiệp của New Zealand cùng một trong những loại trái cây đặc biệt nhất của Việt Nam - quả thanh long. Chúng tôi rất tự hào vì dự án đã đem lại những lợi ích rõ rệt cho người nông dân Việt Nam và gia đình của họ".

Thứ trưởng Lê Quốc Donh đánh giá cao sự quan tâm hỗ trợ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp của bà Đại sứ. Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ ngoại giao tại Việt Nam, bà đã góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước đi lên tầm cao mới, đặc biệt là các dự án về nông nghiệp, thương mại  giữa hai nước tăng trưởng nhanh. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho rằng vẫn còn nhiều cơ hội để phát triển hơn nữa trong tương lai và hy vọng bà Wendy Matthews tiếp tục phát huy vai trò của mình trong thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên.

V.A (mard.gov.vn)27432