Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 13/5, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của World Bank (WB) do ông Steven N.Schonberger - Giám đốc ngành nước của WB và ông Sudipto Sarkar - Giám đốc Ban Nước khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của WB dẫn đầu.


Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá cao sự hỗ trợ của WB đối với Việt Nam trong nhiều năm qua. Đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy lợi, hai bên đã có nhiều chương trình hợp tác với nhau. Cụ thể là chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) dựa trên kết quả đầu ra cho 8 tỉnh đồng bằng Sông Hồng (RRD) và 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ (SUP); Dự án cải thiện nông nghiệp có tưới; Dự án về nâng cao an toàn hồ đập.

Đối với Chương trình NS&VSMTNT dựa trên kết quả đầu ra tại 8 tỉnh (RRD) và 21 tỉnh (SUP), Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá trong Pha 1, chương trình đã đạt hiệu quả cao. Về tổng thể, hiện nay sử dụng nước hợp vệ sinh ở khu vực nông thôn Việt Nam đạt khoảng 88%, trong đó nước sạch được công nhận tỉ lệ chưa tới 50%. Dân số nông thôn Việt Nam khoảng 60 triệu người, từ đó vấn đề nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn là rất cấp bách. Hai chương trình mà WB đã tài trợ và làm dựa trên kết quả đầu ra được đánh giá rất cao. Chương trình RRD hiện nay về cơ bản vượt các tiêu chí đã đề ra và dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 7/2019. Chương trình SUP đã đạt được một phần mục tiêu do mới khởi động và dự kiến kết thúc vào tháng 7/2021. 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp

Về công tác tưới tiêu nước và thoát nước, theo đánh giá của Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, hiện nay diện tích tưới ổn định cho nông nghiệp cũng đạt tỉ lệ khá cao, với 90% chủ động tưới. Cùng với biến đổi khí hậu thì hiện nay vấn đề nước cho sản xuất nông nghiệp là rất lớn, các vùng tây nguyên, miền núi, kể cả ĐBSCL sẽ thiếu nước ngọt và chắc chắn sẽ phải dùng hệ thống tưới tiên tiến để tiết kiệm nước. Từ đó WB đã hỗ trợ Dự án cải thiện nông nghiệp có tưới ở Việt Nam. Đây cũng là dự án lớn với tổng mức đầu tư khoảng 210 triệu USD, được triển khai từ năm 2014 =2020 và hiệu quả tính đến nay rất cao.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp bày tỏ mong muốn phía WB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về mặt vốn vay và kỹ thuật để thực hiện Pha 2 đối với các dự án về an toàn hồ đập, về cải thiện nông nghiệp có tưới, về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn dự kiến làm ở Bắc Trung Bộ Việt Nam cũng như cho chiến lược phát triển ngành thủy lợi của Việt Nam.

Tại buổi làm việc, ông Steven N.Schonberger - Giám đốc ngành nước của WB nhấn mạnh rằng, với lịch sử hợp tác lâu dài và tốt đẹp giữa WB và Việt Nam nói chung cũng như Bộ NN&PTTN nói riêng, trong tương lai, phía WB rất sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Bộ NN&PTNT cho các dự án trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy lợi. Trước mắt, ông mong muốn phía Việt Nam đẩy nhanh tiến độ giải ngân Pha 1 của các dự án nói trên để có thể tiếp tục triển khai thực hiện Pha 2 của dự án.

Ông Steven N.Schonberger - Giám đốc ngành nước của WB (bên trái) và ông Sudipto Sarkar - Giám đốc Ban Nước khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của WB (bên phải)

V.A (mard.gov.vn)27361