Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 16/10 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (BNN&PTNT) tổ chức buổi gặp mặt nữ công chức, viên chức và người lao động nhân dịp 90 năm thành lập liên Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2020). Tham dự buổi gặp mặt có Thứ trưởng thường trực, Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Hà Công Tuấn; Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó bí thư Đảng ủy Bộ Lê Hồng Giang; Ủy viên thường vụ Bộ, Chánh văn phòng Bộ NN&PTNT Lê Văn Thành; Phó Chủ tịch Công đoàn ngành NN&PTNT Ngô Thị Anh Tuyên; Chủ tịch Công đoàn Bộ NN&PTNT Vũ Thi Phương Lan; cùng đại diện lãnh đạo, các nữ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các đơn vị thuộc Bộ.


Chương trình văn nghệ khai mạc buổi lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam

Vào tháng 10/1930, tại Hội nghị Trung ương lần thứ nhất của Đảng, Đảng đã ra Nghị quyết đầu tiên về công tác vận động phụ nữ, đó là Nghị quyết về “Phụ nữ vận động”. Đây là bản Nghị quyết lịch sử, mở đầu cho trang sử mới của phong trào phụ nữ và tổ chức Hội. Bản Nghị quyết nhấn mạnh: “Lực lượng cách mạng của phụ nữ là một cái lực lượng rất trọng yếu. Nếu quảng đại quần chúng phụ nữ không tham gia vào những cuộc tranh đấu cách mạng thì cách mạng không thắng lợi được. Bởi vậy, nên công tác trong quần chúng phụ nữ không phải là một cái nhiệm vụ phụ thuộc của Đảng; công tác ấy chính là một cái nhiệm vụ rất lớn và trọng yếu”.

Nghị quyết tại Hội nghị Trung ương Đảng đã có ý nghĩa lịch sử hết sức quan trọng, đánh dấu quá trình hình thành tổ chức Hội đầu tiên của phong trào phụ nữ Việt Nam dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng Cộng sản do Nguyễn Ái Quốc sáng lập và rèn luyện. Đó cũng là mốc ghi nhận tổ chức Hội Phụ nữ và phong trào phụ nữ xuất hiện sớm cùng với sự xuất hiện của các tổ chức quần chúng cách mạng khác do Đảng lãnh đạo.

Bà Vũ Thị Phương Lan, chủ tịch công đoàn Bộ NN&PTNT phát biểu tại buổi lễ

Phụ nữ Việt Nam luôn phấn đấu và trưởng thành về mọi mặt, trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp, địa vị của phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày càng được nâng lên, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng được cải thiện. Trong nhiều năm nay tại Bộ NN&PTNT đã có nhiều nữ công chức, viên chức của Bộ vượt mọi khó khăn đảm nhận những công việc quan trọng, chủ chốt, như: tham mưu cho Bộ xây dựng Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; phụ trách quản lý nhà nước lĩnh vực khoa học công nghệ, hợp tác quốc tế của Bộ và các đơn vị…

Thứ trưởng thường trực Hà Công Tuấn tặng hoa và quà cho các cán bộ nữ của Bộ NN&PTNT

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng thường trực Hà Công Tuấn cho biết: Đảng và Nhà nước luôn đánh giá cao những nỗ lực phấn đấu và đóng góp to lớn của phụ nữ trong xây dựng gia đình và trong công cuộc xây dựng đất nước. Xứng đáng là những con người được Bác Hồ tặng 8 chữ vàng: "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang". Ảnh hưởng của người phụ nữ không chỉ tác động mà còn quyết định đến hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống gia đình. Với vai trò thiên bẩm làm mẹ, người phụ nữ đã sinh thành, nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con cái từ bé cho tới lớn. Hiện nay khi xã hội hiện đại người phụ nữ không còn bị trói buộc trong công việc nội trợ, mà đã biết nâng giá trị, dần khẳng định mình trong tất cả các lĩnh vực, trở thành những nhà khoa học, những nhà lãnh đạo tài năng, những cán bộ có năng lực trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, thích ứng và hội nhập trong xu thế phát triển chung của nhân loại….không thua kém gì đàn ông.

Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Thứ trưởng Hà Công Tuấn đã có lời chúc mừng, ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực, phấn đấu và những thành tích mà tập thể nữ công chức, viên chức, lao động của Bộ NN&PTNT đã đạt được đối với sự nghiệp phát triển nông nghiệp và nông thôn của đất nước ta. Thay mặt Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Hà Công Tuấn đã gửi tặng đến các cán bộ công chức, viên chức nữ của Bộ những bó hoa tươi thắm nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam với lời chúc các chị em luôn mạnh khỏe, xinh đẹp, tỏa sáng ở tất cả các lĩnh vực, luôn là hậu phương vững chắc của gia đình và xã hội.

M. Hạnh (mard.gov.vn)28813