Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chiều ngày 14/5, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Hà CôngTuấn đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn đại biểu bang Assam của Ấn Độ về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp. Dẫn đầu đoàn đại biểu là Thủ hiến bang Assam, ông Sarbanada Sonowal, cùng đi còn có Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, Bộ trưởng Nông nghiệp bang Assam cùng các nghị sĩ bang.


Toàn cảnh buổi tiếp và làm việc với đoàn đại biểu bang Assam, Ấn Độ

Ông Sarbanada Sonowal cho biết, chuyến thăm của đoàn sang Việt Nam trong một dịp rất đặc biệt, đây là một chuyến thăm mang tính chất học hỏi và cũng là chuyến thăm đầu tiên của đoàn sang Việt Nam. Ấn Độ và Việt Nam có mối quan hệ truyền thống hữu nghị rất bền chặt, từ hơn 2.000 năm trước. Kể từ năm 2016 khi Thủ tướng Ấn độ Narendra Modi lên nắm quyền, mối quan hệ giữ hai nước đã có bước phát triển vượt bậc. Vùng Đông bắc Ấn Độ, trong đó có Assam là cửa ngõ, láng giềng của các nước Asean, trong đó có Việt Nam. Ông cho rằng, mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa Việt Nam và Ấn Độ trong lĩnh vực nông nghiệp, thương mại, kinh tế chắc chắn sẽ được cải thiện.

Ông Sarbanada Sonowal nói rằng, trước khi sang Việt Nam thì ông cũng đã biết Việt Nam là một trong những nước sản xuất và xuất khẩu nông sản lớn nhất trên thế giới. Vai trò và vị trí của Việt Nam trong nền thương mại nông sản thế giới rất nổi bật. Cá nhân ông và tất cả các thành viên của đoàn đều rất ấn tượng với những thành tựu của Việt Nam. Ông rất mong muốn sau chuyến thăm lần này, giữa bang Assam và Bộ NN&PTNT sẽ ký một bản ghi nhớ hợp tác và rất muốn được học hỏi từ phía Việt Nam, từ Bộ NN&PTNT về lĩnh vực công nghệ mới, phương thức canh tác phát triển nông nghiệp…

Ông Sarbanada Sonowal, Thủ hiến bang Assam, Ấn Độ

Cũng theo ông Sarbanada Sonowal, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sau khi lên nắm quyền cũng đã vạch ra tầm nhìn đến năm 2022 Ấn Độ sẽ nâng gấp đôi thu nhập của nông dân và từ đó Chính phủ Ấn Độ đã triển khai rất nhiều chính sách linh hoạt như thủy lợi, bảo hiểm mùa màng, cho vay tín dụng để khuyến khích bà con gắn bó với sản xuất nông nghiệp và tăng thu nhập. Thông qua các chính sách này, Ấn Độ mong muốn khuyến khích thế hệ trẻ gắn bó với nông nghiệp. Đối với bang Assam thời gian tới, thông qua hợp tác với Việt Nam thì ông mong muốn trở thành một bang có thế mạnh về nông nghiệp. Ví dụ như trong trồng lúa, bang Assam hiện nay chỉ trồng được 1-2 vụ lúa mỗi năm, trong khi Việt Nam có nhiều giống lúa có thể canh tác 3 vụ trong một năm, ông mong muốn nhận được lời khuyên từ phía Việt Nam để có thể áp dụng ở bang của mình.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho biết rất vui mừng khi đoàn đã dành thời gian quý báu ở Việt Nam tới thăm Bộ NN và PTNT Việt Nam, điều đó chứng tỏ sự quan tâm đặc biệt của Assam với ngành nông nghiệp của bang cũng như hợp tác với nông nghiệp Việt Nam. Thứ trưởng Tuấn rất ấn tượng với những phát biểu của ngài Thủ hiến bang. Thứ trưởng đồng ý với ông Sarbanada Sonowal về nhận định chung rằng Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ rất hữu nghị lâu đời và đặc biệt đã trở thành đối tác chiến lược toàn diện. Ông đánh giá chuyến thăm của đoàn chắc chắn sẽ là một bước gắn bó hiệu quả thực chất để hai nước thực hiện những nội dung của hiệp định đối tác chiến lược. Trong lĩnh vực nông nghiệp giữa hai nước, Việt Nam và Ấn Độ đã có mối quan hệ ngày càng bền chặt, giữa hai nước đã có ký kết biên bản hợp tác, ghi nhớ về lĩnh vực nông nghiệp. Nông nghiệp Việt Nam trong hơn 30 năm đổi mới vừa qua là một trong những thành tựu phát triển hàng đầu có ý nghĩa lịch sử quan trọng, từ một nước đói nghèo trở thành nước có nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu trên 1 tỉ USD, trong đó có nhóm những mặt hàng có sản lượng xuất khẩu đứng đầu thế giới như cà phê, cao su, điều và tới đây hy vọng có cả rau quả. Nhìn lại sự phát triển đó, nông nghiệp Việt Nam rất trân trọng cảm ơn Ấn Độ đã hỗ trợ rất nhiều trong lúc khó khăn và cũng đã đào tạo cho Việt Nam những cán bộ rất tốt trong lĩnh vực nông nghiệp, về lại đất nước để phát huy được những kết quả học tập của mình ở đất nước bạn.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn

Thứ trưởng Tuấn cho rằng, Assam là bang có diện tích lớn, khí hậu, tài nguyên thiên nhiên, hệ động thực vật quý hiếm. Nói đến bang Asam người ta thường nói đến chè, lụa, các động vật quý hiếm như tê giác, hổ, voi, lợn rừng. A-xam được thiên nhiên trù phú cho phát triển nông nghiệp, quỹ đất cho phát triên nông nghiệp còn nhiều, truyền thống văn hóa đa dạng với hơn 100 sắc tộc tương đồng như Việt Nam nên có nhiều điều kiện để phát triển lĩnh vực nông nghiệp. Ông đánh giá rất cao ý tưởng của ngài Thủ hiến bang Assam muốn tăng cường hợp tác về nông nghiệp giữa bang Assam và Việt Nam và cho rằng hai bên cần thúc đẩy trên thực tiễn hoạt động này gắn với những chương trình hợp tác giữa Bộ Nông nghiệp Việt Nam và Bộ Nông nghiệp bang Assam. Nông nghiệp Việt Nam và nông nghiệp bang Assam có thể có hợp tác trên những lĩnh vực như: Thúc đẩy thương mại nông sản. Để thúc đẩy thương mại nông sản hai chiều chắc chắn phải hợp tác rất chặt chẽ về kiểm tra ATTP, áp dụng các quy trình sản xuất theo quy chuẩn của các quốc gia, hài hòa thống nhất kiểm tra về thú y và bảo vệ thực vật; Hợp tác trong đầu tư nông nghiệp; Hợp tác các dự án giữa bang với Bộ Nông nghiệp Việt Nam trong nghiên cứu tăng năng xuất nông nghiệp./

V.A (mard.gov.vn)26259