Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chiều ngày 11/9, tại trụ sở Bộ NN&PTNT, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng đã có buổi tiếp và làm việc với bà Mami Mizutori – đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về giảm thiểu rủi ro thiên tai.


Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng tiếp bà Mami Mizutori – đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về giảm thiểu rủi ro thiên tai

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cho biết, trong thời gian qua Việt Nam đã và đang nỗ lực thực hiện các hành động ưu tiên cho giảm thiểu rủi ro thiên tai và đã có những đánh giá kết quả đạt được và định hướng hoạt động giảm thiểu rủi ro thiên tai của Việt Nam trong thời gian tới căn cứ theo các khuyến nghị của Khung hành động Sendai. Việt Nam chịu thách thức rất lớn vì là một trong số ít các quốc gia chịu ảnh hưởng lớn nhất bởi biến đổi khí hậu. Việt Nam cũng như quốc tế đang tập trung rất nhiều nguồn lực để đối phó với cả hai vấn đề thiên tai và biến đổi khí hậu. Từ kinh nghiệm của thế giới, Việt Nam cũng rút ra được rất nhiều bài học hiệu quả trong vấn đề này. Trả lời câu hỏi của bà Mami Mizutori rằng Việt Nam sẽ chuẩn bị gì cho hội nghị về quản lý thiên tai Châu Á sắp tới, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cho biết: chủ đề liên quan của hội nghị sẽ xoay quanh chương trình giảm nhẹ rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu. Từ những định hướng như vậy, Việt Nam sẽ xây dựng các nội dung, chương trình hành động cụ thể. Cũng qua hội nghị này, Việt Nam mong muốn được chia sẻ cũng như học tập kinh nghiệm trong thích ứng biến đổi khí hậu và giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Đây là một hội nghị rất lớn và quan trọng nên Việt Nam mong muốn UNFPA và các tổ chức LHQ về biến đổi khí hậu tai Việt Nam hỗ trợ xây dựng khung kế hoạch từ nay đến khi diễn ra hội nghị.

Bà Mami Mizutori rất vui mừng khi Chính phủ Việt Nam có mong muốn xây dựng các thành phố ứng phó biến đổi khí hậu, đó là tín hiệu để LHQ có thể hỗ trợ giúp đỡ và trở thành một phần chiến dịch của LHQ. Bà cho biết, Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, đây là những đối tượng dễ chịu nhiều tổn thương hơn so với những doanh nghiệp lớn trước biến đổi khí hậu. Ngành nông nghiệp là ngành chính của đất nước Việt Nam, bên cạnh việc tăng cường biến đổi khí hậu cho các thành phố, thì tăng cường thích ứng biến đổi khí hậu cho ngành nông nghiệp cũng rất quan trọng và bà mong vấn đề này sẽ được đề cập trong cuộc họp sắp tới. Bà rất vui khi được hỗ trợ cho Chính phù Việt Nam chuẩn bị cho hội nghị này và với sự hỗ trợ của LHQ, bà hy vọng Việt Nam sẽ sớm xây dựng được chiến lược quốc gia về giảm nhẹ rủi ro thiên tai phù hợp với Khung hành động Sendai.

V.A (mard.gov.vn)26627