Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh vừa kiểm tra tình hình sản xuất lúa đông xuân tại các tỉnh Đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) nhằm đôn đốc các địa phương quyết liệt bám sát đồng ruộng, không để các sâu bệnh phát sinh gây hại nhằm đảm bảo thắng lợi vụ đông xuân 2020 tại các tỉnh phía Bắc.


Thứ trưởng Lê Quốc Doanh (ngoài cùng bên trái) kiểm tra thực tế tại tỉnh Thái Bình

Kiểm tra và làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Bình, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh: Việc đảm bảo an ninh lương thực, tranh thủ cơ hội xuất khẩu lúa gạo của nước ta năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhất là trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Hiện nay, tại các tỉnh phía Bắc, khu vực Bắc Trung Bộ hiện lúa đông xuân cũng đã căn bản trỗ xong, vào chắc, đỏ đuôi và có thể khẳng định thắng lợi. Vì vậy, chỉ còn các tỉnh ĐBSH và Trung du Miền núi phía Bắc hiện lúa đang bắt đầu bước vào giai đoạn trỗ tập trung (từ ngày 5-15/5). Thắng lợi của vụ đông xuân 2020 sẽ phụ thuộc vào giai đoạn quyết định trong vòng 10-15 ngày tới.

Qua kiểm tra tại các tỉnh ĐBSH, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá đến thời điểm này, các địa phương đều đã tuân thủ chặt chẽ chỉ đạo của Bộ NN-PTNT và hướng dẫn của cơ quan bảo vệ thực vật trong việc triển khai phòng chống sâu bệnh hại trên lúa đông xuân. Vì vậy năm nay, mặc dù vụ đông xuân phía Bắc diễn biến bất thuận, thời tiết âm u, rét muộn kéo dài..., tuy nhiên đến thời điểm này, cơ bản lúa đang bước vào trỗ rộ và sạch sâu bệnh, chưa phát sinh các diện tích nhiễm nghiêm trọng.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh (thứ 3 từ phải sang) cùng đoàn kiểm tra tại thành phố Hải Phòng.

Tuy nhiên trong thời gian tới, đang là giai đoạn hết sức mẫn cảm của cây lúa, dễ bị các loại sâu bệnh bùng phát gây hại. Vì vậy, các địa phương cần hết sức quyết liệt chỉ đạo cơ quan chuyên môn và nông dân bám sát đồng ruộng, chủ động ứng phó phòng ngừa sớm đối với các loại sâu bệnh, nhất là đạo ôn cổ bông, rầy nâu cuối vụ, sâu cuốn lá nhỏ.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đặc biệt lưu ý các vùng lúa tập trung tại các tỉnh ven biển như Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng. Bởi các vùng ven biển thường có đặc thù gieo cấy trà muộn, lúa sinh trưởng phát triển và trỗ muộn hơn. Vì vậy, nguy cơ các loại sâu bệnh sẽ nguy hiểm hơn, nhất là đối với các vùng lúa chất lượng cao, trên các giống nhiễm.

Dự báo, thời gian tới phía Bắc sẽ có nắng nóng kéo dài, có nguy cơ ảnh hưởng tới việc trỗ đòng của lúa trong giai đoạn tập trung. Nắng nóng có thể giảm nguy cơ bệnh đạo ôn cổ bông nhưng lại tạo điều kiện cho các đối tượng sâu bệnh khác như rầy nâu, sâu cuốn lá nhỏ.

DH tổng hợp (mard.gov.vn)28404