Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chiều ngày 12/3, tại trụ sở Bộ NN&PTNT, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đã có buổi tiếp và làm việc với Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Cộng hòa Hồi giáo I-ran Morteza Sarmadi. Nội dung buổi làm việc tập trung vào hợp tác thúc đẩy thương mại hai chiều giữa I-ran và Việt Nam.


Thứ trưởng NN&PTNT Lê Quốc Doanh tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Cộng hòa Hồi giáo I-ran Morteza Sarmadi

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Cộng hòa Hồi giáo I-ran Morteza Sarmadi cho biết hiện nay hai nước đang chuẩn bị cho kỳ họp lần thứ 10 của Ủy ban liên chính phủ Việt Nam – I-ran và đang nỗ lực để thúc đẩy nhiều hơn nữa hợp tác giữa hai bên. Ông cho rằng, hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế và thương mại trong thời gian tới nếu như không có hợp tác về ngân hàng có lẽ sẽ không hiệu quả. Chính vì vậy theo ông, hai nước cần thực hiện việc thành lập một cơ chế hợp tác ngân hàng để áp dụng vào các lĩnh vực như vận tải, trao đổi hàng hóa giữa hai nước một cách hiệu quả.  

Ông Morteza Sarmadi cho biết các sản phẩm về dầu, hóa dầu là những sản phẩm chính mà Iran có thể xuất khẩu qua các nước, ngược lại Iran cũng cần một số sản phẩm phía mà phía Việt Nam có thể cung cấp. Chính vì vậy ông muốn tham vấn Bộ NN&PTNT về việc làm thế nào để trong thời gian tới sẽ thúc đẩy nhiều hơn nữa kênh thanh toán giữa hai nước cũng như nội dung hợp tác trong lĩnh vực hàng đổi hàng giữa hai bên và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực trao đổi hàng hóa có nguồn gốc từ động vật và thực vật.

Cũng theo ông Morteza Sarmadi, để có thể thúc đẩy thành công hợp tác thương mại giữa hai bên thì cần lưu ý đến việc giảm thuế cho các mặt hàng trao đổi thương mại giữa hai nước. Một giải pháp sẽ giúp cho việc dỡ bỏ rào cản thanh toán giữa hai nước đó là biện pháp “hàng đổi hàng”. Qua kênh hàng đổi hàng thì phía Việt Nam và Iran có thể cung cấp các mặt hằng nhu yếu phẩm mà cả hai nước có cho nhau cũng như có thể mua từ nước khác những mặt hàng mà hai có nhu cầu để cung cấp lại cho nhau. Một trong những nội dung hợp tác nữa mà Iran quan tâm là kênh vận chuyển của hai nước. Hiện nay lĩnh vực vận tải hàng không đang được phía Iran thúc đẩy hợp tác với Việt Nam.  Chính vì vậy, theo ông Morteza Sarmadi, trước kỳ họp Ủy ban liên chính phủ hai nước lần thứ 10 diễn ra, có 4 lĩnh vực chính hai bên cần thúc đẩy là : ngân hàng, vận tải, trao đổi hàng hóa (hàng đổi hàng), xuất nhập khẩu giữa hai nước.

Toàn cảnh buổi làm việc

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết vất rui mừng đón ông Morteza Sarmadi sang thăm Việt Nam và tới thăm Bộ NN&PTNT. Thứ trưởng cho biết, sau chuyến thăm của Bộ trưởng Nguyễn xuân Cường cùng đoàn công tác tới I-ran nhân kỳ họp thứ 9 của Ủy ban liên chính phủ giữa hai nước đạt kết quả rất tốt, mở ra rất nhiều triển vọng hợp tác giữa hai bên, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn cần vượt qua. Thứ trưởng nhất trí rằng hai nước có rất nhiều cơ hội hợp tác, đặc biệt về thương mại hai chiều nói chung và nông sản nói riêng. Đặc biệt, hàng hóa của hai bên ít cạnh tranh nhau mà bổ trợ cho nhau cho nên phía Việt Nam muốn hai bên có giải pháp cụ thể và khả thi để thúc đẩy doanh nghiệp hai bên giao thương qua lại. Cụ thể, về nông sản, Việt Nam có hai mặt hàng thế mạnh là gạo và thủy sản có thể cung cấp cho Iran. Thứ trưởng cũng đồng tình với ông Morteza Sarmadi rằng ngân hàng đóng vai trò rất quan trọng trong kênh thanh toán giữa hai nước và cần tìm ra hướng đi, giải pháp tốt nhất cho cả hai phía.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh hoàn toàn nhất trí về 4 lĩnh vực mà ông Morteza Sarmadi đề cập đến để chuẩn bị cho  Kỳ họp Ủy ban liên chính phủ hai nước lần thứ 10 dự kiến diễn ra vào quý 3 năm nay tại Việt Nam. Những vấn đề này mặc dù không phải tất cả thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN&PTNT nhưng Bộ đã được Thủ tướng Chính phủ giao là chủ tịch phân ban nên sẽ cùng với các Bộ, ngành liên quan phối hợp với Đại sứ quán Iran tại Viêt Nam để trao đổi và bàn cụ thể về từng lĩnh vực.

V.A (mard.gov.vn)27191