Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 9/1/2020, tại trụ sở Bộ NN&PTNT, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đã tiếp Ngài Agostinho André de Carvalho Fenandes, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Dân chủ Angola mới được bổ nhiệm tại Việt Nam tới chào xã giao.Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với Angola và coi Angola là một trong những đối tác kinh tế quan trọng tại khu vực Tây Nam châu Phi. Trong lĩnh vực nông nghiệp, cách đây nhiều năm, hai nước đã có sự hợp tác, đặc biệt về mặt kỹ thuật. Bộ Nông nghiệp hai nước đã cử nhiều đoàn chuyên gia sang hỗ trợ lẫn nhau trong các lĩnh vực như lúa gạo, thủy lợi. Theo đề nghị của phía Angola, với quan hệ tốt đẹp truyền thống, trong năm 2010, Bộ NN&PTNT Việt Nam đã cử đoàn chuyên gia sang Angola khảo sát xây dựng dự án phát triển ngành hàng lúa gạo. Hiện nay, dự án đã được xây dựng và chuyển cho phía bạn để xin ý kiến. Thứ trưởng Lê Quốc Doanh mong muốn chính phủ Angola quan tâm để phát triển dự án này.

Theo Ngài Đại sứ Angola, mối quan hệ hợp tác hiện nay giữa hai nước trong lĩnh vực y tế và giáo dục đã có những thành tựu nhất định. Tuy nhiên, trong hợp tác nông nghiệp thì vẫn chưa đạt được như nguyện vọng mà cả hai bên cùng mong muốn. Với quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, trong đó có tình hữu nghị giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng cầm quyền MPLA của Angola, Ngài Đại sứ mong muốn Việt Nam và Angola sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác song phương về cả chính trị, ngoại giao, kinh tế và thương mại. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ công tác Việt Nam, Ngài Đại sứ mong muốn sẽ có thể thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn nữa trong lĩnh vực nông nghiệp giữa hai nước. Việt Nam có rất nhiều kinh nghiệm trong sản xuất cà phê, lúa gạo, thủy hải sản và thủy lợi mà Angola muốn được học hỏi.

Kết thúc buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh một lần nữa khẳng định, phía Bộ NN&PTNT Việt Nam sẽ kết hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Angola để mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp đạt hiệu quả cao nhất.

V.A (mard.gov.vn)28017