Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 17/7, tại trụ sở Bộ NN&PTNT, Thứ trưởng Lê Quốc doanh đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ do bà Alexandra Dapolito Dunn, Phó Tổng cục trưởng phụ trách về ATTP dẫn đầu. Hai bên đã bàn thảo những vấn đề liên quan đến hợp tác về lĩnh vực bảo vệ thực vật.Mở đầu buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết rất vui mừng được đón bà Alexandra Dapolito Dunn cùng đoàn công tác của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ tới thăm Bộ NN&PTNT. Thứ trưởng nhấn mạnh về mối quan hệ rất tốt đẹp hiện nay giữa hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ cũng như Bộ Nông nghiệp hai nước. Bộ Nông nghiệp Việt Nam đã nhận được sự hợp tác giúp đỡ mạnh mẽ từ phía Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cũng như Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam trong phát triển nông nghiệp và thúc đẩy thương mại giữa hai nước.

Bà Alexandra Dapolito Dunn cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và cho biết rất vinh dự được có dịp tới thăm Hà Nội cũng như đất nước Việt Nam xinh đẹp. Đoàn đã có buổi làm việc với Cục Bảo vệ thực vật và có ấn tượng rất sâu sắc về những kiến thức cũng như hiểu biết chuyên môn từ phía Cục Bảo vệ Thực vật. Hai bên cũng đã dành rất nhiều thời gian để thảo luận và trao đổi về những vấn đề quan tâm chung, trong đó luôn nhấn mạnh tới trách nhiệm mà cả hai cơ quan đều chú trọng, đó là trách nhiệm bảo vệ người dân để không bị phơi nhiễm với hóa chất và thuốc BVTV. Bà rất mong hai cơ quan trong tương lai sẽ tiếp tục có những đối thoại về những vấn đề liên quan đến thuốc BVTV.

Theo bà Alexandra Dapolito Dunn, có rất nhiều người dân Hoa Kỳ cho rằng hóa chất và thuốc BVTV là có hại và nguy hiểm đối với họ nên với vai trò của một cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực này, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ luôn cố gắng đưa ra những bằng chứng và thông tin khoa học tốt nhất và mạnh mẽ nhất, thể hiện những kết quả đánh giá về mức độ an toàn cho việc sử dụng hóa chất và thuốc BVTV, có ích cho quá trình ra quyết định về những loại hóa chất này, giúp cho nông nghiệp phát triển, đồng thời có thể bảo vệ được sức khỏe người dân.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cảm ơn những ý kiến của bà Alexandra Dapolito Dunn. Thứ trưởng cho biết Việt Nam là một nước nông nghiệp, trong đó có rất nhiều hộ nông dân nhỏ với trình độ vẫn còn hạn chế trong canh tác thâm canh. Việt Nam rất mong muốn thúc đẩy nông nghiệp phát triển, năng suất, chất lượng hiệu quả từ canh tác thâm canh nhưng vẫn bảo vệ được môi trường, bảo vệ được chính sức khỏe người nông dân. Chính vì vậy, Thứ trưởng rất muốn giữa hai cơ quan chuyên ngành của hai nước sẽ có sự trao đổi thông tin và hợp tác chặt chẽ về những vấn đề liên quan đến thuốc bảo vệ thực vật, hướng tới một nền nông nghiệp bền vững.

 

V.A (mard.gov.vn)27545