Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chiều ngày 12/2, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Quốc Doanh đã có buổi tiếp đoàn ông Shimo Hiroshi, Phó Thống đốc tỉnh Wakayama, Nhật Bản. Cùng tiếp với Thứ trưởng Lê Quốc Doanh còn có đại diện các cơ quan trực thuộc Bộ NN&PTNT như Cục Chăn nuôi, Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, Cục Trồng trọt, và Vụ Hợp tác quốc tế.


Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tiếp ông Shimo Hiroshi, Phó Thống đốc tỉnh Wakayama, Nhật Bản

Tại buổi tiếp, ông Shimo Hiroshi cho biết tháng 1/2020, chính quyền Kinokawa - thành phố trực thuộc tỉnh Wakayama cũng đã tham gia đoàn giao lưu kinh tế, văn hóa, du lịch được tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam và ký kết một số biên bản ghi nhớ với tỉnh Quảng Nam. Hiện nay, mối quan hệ giữa tỉnh Wakayama và Việt Nam rất tốt đẹp. Ông cho biết phía tỉnh Wakayama trong thời gian tới sẽ phối hợp với các doanh nghiệp tỉnh xúc tiến hơn nữa giao thương với Việt Nam. Trong năm 2015, phía Bộ NN&PTNT cũng đã ký một biên bản ghi nhớ với tỉnh Wakayama và trong thời gian đó cũng đã xúc tiến được một số hoạt động. Hiện nay biên bản hợp tác ghi nhớ đó cho đến thời điểm này đã hết hạn và hai bên đang trao đổi với nhau để xem xét lại nội dung để có thể gia hạn.

Được biết, tỉnh Wakayama là một trong những tỉnh đứng đầu nước Nhật về sản lượng trái cây, do đó ông Shimo Hiroshi mong muốn trong tương lai có thể đưa trái cây của tỉnh Wakayama tới không chỉ Việt Nam mà còn nhiều nước trên thế giới. Thời gian sắp tới tỉnh sẽ cố gắng hết sức để có thể xúc tiến xuất khẩu trái cây, đặc biệt là trái quýt sang Việt nam. Ông cho biết, vào mùa thu năm nay, tỉnh cũng sẽ cử một đoàn sang thăm và khảo sát tại việt Nam về lĩnh vực vực sản xuất, chế biến thực phẩm và mong muốn nhận được sự hỗ trợ và hợp tác từ phía Bộ NN&PTNT. Phía tỉnh cũng sẵn sàng hỗ trợ hết mình cho Việt Nam trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp mà phía Việt Nam còn đang gặp khó khăn. Ngoài ra, ông Shimo Hiroshi cũng mong muốn 2 bên mở rộng giao lưu về đào tạo nguồn nhân lực. Ông gửi lời mời Thứ trưởng Lê Quốc Doanh sang thăm tỉnh Wakayama nơi có nhiều danh lam thắng cảnh cũng như một số di sản văn hóa thế giới.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhất trí với ý kiến và đề xuất của ông Shimo Hiroshi. Trong thời gian tới Bộ NN&PTNT giao cho Vụ Hợp tác quốc tế  phối hợp với tỉnh để thống nhất nội dung của biên bản ghi nhớ giữa Bộ NN&PTNT với tỉnh Wakayama. Về xuất khẩu trái cây từ Nhật Bản sang Việt Nam,  Bộ sẽ giao Cục Bảo vệ thực vật là cơ quan đầu mối nghiên cứu hồ sơ và trao đổi cụ thể với tỉnh để thực hiện các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Nhân chuyến thăm của ông Shimo Hiroshi tại Việt Nam, Thứ trưởng có một số kiến nghị đối với tỉnh Wakayama để tăng cường hợp tác với Bộ NN&PTNT. Thứ trưởng Lê Quốc Doanh mong ông Shimo Hiroshi sẽ giới thiệu nhiều doanh nghiệp của tỉnh Wakayama có điều kiện đến tìm hiểu để đầu tư trực tiếp vào lĩnh vực nông, lâm, thủy sản của Việt Nam với các công nghệ mới, kỹ thuật mới. Hiện nay có rất nhiều du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản, ông mong muốn phía Nhật Bản cũng như tỉnh Wakayama có thể nhận thêm nhiều lao động Việt Nam sang học tập kinh nghiệm về các lĩnh vực như làm vườn, nuôi trồng thủy sản, chế biến thực phẩm….Thứ trưởng cảm ơn lời mời của ông Shimo Hiroshi và hứa trong một ngày gần đây sẽ sắp xếp tới thăm tỉnh Wakayama để học hỏi thêm kinh nghiệm và tăng cường hơn quan hệ hợp tác giữa hai bên.

V.A (mard.gov.vn)28125