Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chiều ngày 19/9 tại Bộ NN&PTNT, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đã có buổi tiếp xã giao đoàn cán bộ Venezuela, dẫn đầu là Đại sứ Venezuela tại Việt Nam - Ngài Jorge Rondon Uzcategui, Bà Andrade Sosa Kyra Sarahi – Thứ trưởng Bộ Cộng Xã và Các Phong trào xã hội, Ông Cruz Martinez – Chủ tịch Quỹ Fondas, Bộ Nông nghiệp và Đất đai.


Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhận kỷ niệm từ bà Andrade Sosa Kyra Sarahi

Tại buổi gặp gỡ, Bà Andrade Sosa Kyra Sarahi bày tỏ cảm kích trước sự đón tiếp nồng hậu của Bộ NN&PTNT và trong thời gian vừa qua đã tạo điều kiện đưa đoàn đi thăm các khu vực nông nghiệp phát triển của Việt Nam. Trong lĩnh vực nông nghiệp, phía Venezuela rất quan tâm và muốn học hỏi những kinh nghiệm cũng như giúp đỡ từ phía Việt Nam với hi vọng trong tương lại đất nước Venazuela cũng sẽ đạt được nhiều tiến bộ và thành công như Việt Nam hiện nay. Trong năm 2015 hai bên đã ký hợp tác hai dự án về phát triển canh tác lúa, nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi cá chim và tôm, chuyến thăm lần này đoàn cũng muốn đánh giá được kết quả của dự án và mong muốn tiếp tục thực hiện vào giai đoạn hai với nhiều kết quả tốt đẹp hơn.

Hiện nay Venezuela đã phát triển được gần 40 giống lúa với năng suất cao phù hợp với thổ nhưỡng nước Nam Mỹ, đồng thời đã thành công trong việc canh tác 3 vụ trong năm, góp phần đảm bảo an ninh lương thực. Trong khi đó, với sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên Việt Nam, sản lượng tôm của Venezuela đã tăng tới 60%. Đoàn cán bộ nông nghiệp Venezuela bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác, giúp đỡ từ Bộ NN&PTNT như: Trao đổi nguồn gien các giống lúa có khả năng chống chịu tốt, hàm lượng amyloza cao; Các giống cây lương thực như đậu tương, khoai tây và khoai lang; Kỹ thuật canh tác; Thuốc bảo vệ thực vật. Đặc biệt là lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học trong chọn tạo giống cây trồng.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết mối quan hệ giữa Việt Nam và Venezuela đang hết sức tốt đẹp. Việt Nam xuất phát điểm là một nước nông nghiệp khó khăn, phải trải qua nhiều cuộc chiến tranh, thiếu lương thực trầm trọng. Từ năm 1986 Đảng và Chính phủ Việt Nam đã có chương trình đổi mới toàn diện, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp nâng cao năng xuất chất lượng của cây trồng, vật nuôi và thu nhập cho người dân cho đến nay bức tranh nông nghiệp của Việt Nam đã thay đổi rất nhiều.

Đất nông nghiệp của Việt Nam ngày càng nhỏ đi do đô thị hóa, công nghiệp hóa ngày càng nhiều, nhưng cho đến nay nông nghiệp Việt Nam vẫn giữ được an ninh lương thực cho người dân một cách vững vàng và hàng năm vẫn đang xuất khẩu gạo từ 6-7 triệu/tấn ra nhiều nước trên thế giới, ngoài xuất khẩu lúa gạo Việt Nam còn xuất khẩu nông sản vào năm 2018 là hơn 40 tỷ USD bao gồm 190 nước và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Trao đổi tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho hay Bộ NN&PTNT luôn sẵn sàng cùng Venezuela chia sẻ khó khăn, kinh nghiệm về nông nghiệp để cùng phát triển. Tiềm năng nông nghiệp của Venezuela cũng rất thuận lợi không kém Việt Nam, về chất lượng đất, hệ thống thủy lợi, hệ thống nước ngầm đều rất phong phú. Hiện nay Venezuela cần lựa chọn được tiến bộ kỹ thuật, bộ giống tốt để có được năng suất chất lượng cao, đồng thời biện pháp canh tác, kỹ thuật nuôi trồng phải chú trọng và bên cạnh đó chính sách sản xuất, khuyến khích người nông dân cũng như doanh nghiệp để họ cùng tham gia vào quá trình sản xuất lao động kích cầu cho ngành phát triển. Hai dự án đang thực hiện tuy nguồn vốn nhỏ nhưng đã mang lại rất nhiều hiệu quả, giống lúa Việt Nam đưa sang đã thích ứng được với thổ nhưỡng bên Venezuela đó là thành công không chỉ với dự án mà còn là tương lai lâu dài cho ngành lúa gạo của nước bạn.

M.Hạnh27715