Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 15/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh đã có buổi tiếp Giám đốc phụ trách nông nghiệp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới (WB) Bà Dina Umali - Deininger.


Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và Bà Dina Umali - Deininger.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết: WB có những hỗ trợ rất hiệu quả cho ngành nông nghiệp Việt Nam. Nhiều dự án do WB tài trợ tại Việt Nam mang lại kết quả tốt.

Nông nghiệp Việt Nam được sự quan tâm lớn của Chính phủ và đã đạt được sự thay đổi lớn về chất trong thời gian qua. Năm 2019 là năm có nhiều khó khăn đối với ngành nông nghiệp như biến đổi khí hậu, dịch tả lợn châu Phi và một số dịch bệnh trên cây trồng, giá cả nông sản xuống thấp. Nhưng năm 2019, ngành nông nghiệp vẫn đạt kim ngạch xuất khẩu 41,3 tỷ USD. Để tiếp tục tăng kim ngạch xuất khẩu trong năm 2020, ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục thực hiện công cuộc tái cơ cấu kết hợp với xây dựng nông thôn mới.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết: Tái cơ cấu ngành nông nghiệp là hướng đi đúng, giúp tăng giá trị gia tăng và tăng cường sự bền vững cho một số ngành hàng. WB là một đối tác hỗ trợ Việt Nam rất nhiều trong công cuộc tái cơ cấu ngành nông nghiệp đối với hai ngành hàng là lúa gạo và cà phê. Hai ngành hàng này đã có sự thay đổi về chất. Đối với ngành hàng lúa gạo, hiện nay tỷ lệ giống lúa chất lượng được trồng chiếm 90%, giá gạo xuất khẩu cao. Đối với cà phê, năng suất cà phê trước đây chỉ 2,2 – 2,3 tấn/ha, hiện nay là 2,8 tấn/ha. Dự án VnSat còn tổ chức lại sản xuất của hai ngành hàng này. Đây là một trong những dự án tiêu biểu được WB tài trợ, đóng góp lớn vào sự phát triển của ngành nông nghiệp.  

Bà Dina Umali - Deininger bày tỏ sự vui mừng khi được biết các dự án do WB hỗ trợ cho ngành nông nghiệp Việt Nam có vai trò quan trọng giúp đưa nông nghiệp Việt Nam lên 1 tầm cao mới, giúp xây dựng một nền nông nghiệp thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu và thúc đẩy xuất khẩu.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh bày tỏ mong muốn thời gian tới dựa trên kinh nghiệm thu được từ thành công của Dự án VnSat với cà phê và gạo, WB sẽ tiếp tục hỗ trợ ba ngành hàng là điều, hồ tiêu, cây ăn quả cũng là ba ngành hàng nông sản chủ lực của Việt Nam. Như đối với mặt hàng hồ tiêu là cây trồng xuất khẩu trị giá tỷ USD của Việt Nam, sản lượng hồ tiêu Việt Nam chiếm 55% của thế giới. Hồ tiêu được trồng chủ yếu ở Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và một số khu vực ở miền Trung. Vấn đề còn hạn chế của mặt hàng này là phát triển chuỗi giá trị. Nếu dự án được thực hiện sẽ giải quyết nhiều vấn đề đó là cải thiện năng suất, chất lượng, đặc biệt gắn kết phát triển chuỗi giá trị cho người trồng.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết cây ăn quả cũng là mặt hàng có tốc độ tăng trưởng nhanh về xuất khẩu qua các năm. Mặt hàng trái cây của Việt Nam hiện đã được xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Nhật, Mỹ, Newzealand. Nếu được WB hỗ trợ, mặt hàng trái cây Việt Nam sẽ được tăng cường chế biến sâu từ đó đẩy mạnh hơn nữa xuất khẩu.

HNN (mard.gov.vn)28058