Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 9/7, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và PTNT đại diện là Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đã có buổi tiếp xã giao đoàn cán bộ cấp cao các nước Myanmar, Lào, Malaysia do ông Hla Kyaw, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy lợi Myanmar làm trưởng đoàn.


Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và Ông Hla Kyaw, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy lợi Myanmar

Đây là buổi tiếp xã giao trong khuôn khổ Diễn đàn bảo hộ giống cây trồng Đông Á - EAPVPF (gồm ASEAN +3) do Nhật Bản là quốc gia chủ chốt, Cơ quan diễn đàn EAPVP tổ chức chuyến tham quan cho 3 quốc gia đang chuẩn bị các thủ tục gia nhập Công ước UPOV tham quan hệ thống bảo hộ giống cây trồng Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Ông Hla Kyaw, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy lợi Myanma cho biết ông cùng đoàn rất vui mừng được đến Việt Nam để tham quan và tìm hiểu về quá trình hình thành và phát triển hệ thống bảo hộ giống cây trồng của Việt Nam, tác động của bảo hộ giống cây trồng tới kinh tế - xã hội của Việt Nam để qua đó các quốc gia xây dựng hệ thống bảo hộ giống cây trồng quốc gia đáp ứng yêu cầu của thành viên UPOV.

Trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, sáng nay đoàn cũng đã có buổi làm việc với Cục Trồng trọt để tìm hiểu các chính sạch liên quan đến quản lý giống, bảo hộ giống cây trồng. Ngoài ra, đoàn sẽ có lịch đến thăm một số trung tâm nghiên cứu giống cây trồng và tập đoàn giống cây trồng Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, năm 2000, Bộ NN&PTNT Việt Nam bắt đầu xây dựng hệ thống bảo hộ giống cây trồng quốc gia với hệ thống văn bản pháp lý và Cơ quan thực hiện công tác bảo hộ giống cây trồng (Văn phòng bảo hộ giống cây trồng và Cơ quan khảo nghiệm DUS). Năm 2004, Việt Nam nhận những đơn đăng ký bảo hộ giống đầu tiên. Năm 2007 cấp những bằng đầu tiên. Cho đến nay, tổng số đơn đăng ký bảo hộ tại Việt Nam là trên 1.500 đơn, số bằng đã cấp là gần 700 bằng. Nhiều giống cây trồng mới có các đặc tính tốt như năng suất, chất lượng cao được giới thiệu cho sản xuất giúp nông dân tăng thu nhập trên đơn vị diện tích. Bảo hộ giống cây trồng đã có những tác động tích cực tới kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Thứ trưởng Lê Quốc doanh cho biết, Việt Nam cũng xác định hợp tác quốc tế trong bảo hộ giống cây trồng là rất quan trọng và cần đẩy mạnh nhằm thực thi hệ thống bảo hộ giống cây trồng hiệu quả. Các chương trình hợp tác với Thành viên UPOV, Thành viên EAPVPF được Bộ NN&PTNT quan tâm và tạo điều kiện.

 Thứ trưởng Lê Quốc Doanh bắt tay thân mật với từng thành viên đoàn khách

V.A (mard.gov.vn)27523