Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 11/1, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Lê Quốc Doanh đã có buổi tiếp Đại sứ Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) Ông Obaid Saeed Bintaresh Al Dhaheri. Hai bên đã bàn thảo về thương mại nông sản giữa hai nước và hợp tác trong thời gian tới.


Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và Đại sứ UAE Ông Obaid Saeed Bintaresh Al Dhaheri

Ông Obaid Saeed Bintaresh Al Dhaheri cho biết: Quan hệ song phương giữa Việt Nam và UAE thời gian qua đạt được nhiều kết quả tích cực. Trao đổi thương mại giữa hai bên khoảng 10 tỷ USD (tính cả tái xuất), trong đó trao đổi thương mại trực tiếp là 6 tỷ USD. Các sản phẩm nông nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong thương mại giữa hai nước, trong đó có thủy sản.

Về hợp tác trong lĩnh vực hỗ trợ kỹ thuật, trước đó, Bộ trưởng Bộ Biến đổi khí hậu của UAE đã có chuyến thăm Việt Nam và có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường. Hai bên đã thỏa thuận về việc ký Biên bản Hợp tác khung về Biến đổi khí hậu.

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, năm 2018, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức về thiên tai, biến đổi khí hậu và thị trường, ngành nông nghiệp Việt Nam đã đạt thắng lợi toàn diện. Tốc độ tăng trưởng GDP đạt 3,76%, kim ngạch xuất khẩu nông sản đạt 40,2 tỷ USD và nông sản được xuất khẩu tới 180 nước trên thế giới. Bộ NN&PTNT cũng đã xây dựng thành công Chương trình Nông thôn mới, tạo cảnh quan đẹp và nâng cao đời sống cho người dân nông thôn. Thủ tướng Chính phủ cũng đã có sự chỉ đạo quyết liệt đối với ngành nông nghiệp đó là nông sản xuất khẩu bên cạnh việc tăng về lượng còn phải tăng hơn nữa chất lượng, đặc biệt là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Về thương mại nông sản giữa hai nước, các mặt hàng nông sản xuất khẩu chiến lược của Việt Nam đáp ứng được nhu cầu của UAE như thủy sản, cà phê, tiêu, chè, gạo. Sản phẩm nông sản giữa hai nước không có sự cạnh tranh với nhau mà còn bổ trợ lẫn nhau. Thương mại nông sản giữa hai nước đã có sự tăng trưởng trong thời gian gần đây, tuy nhiên chưa xứng với tiềm năng. Việt Nam và UAE cần thúc đẩy hơn nữa thương mại nông sản giữa hai nước.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và Đại sứ nhất trí hai bên cần thúc đẩy việc ký kết Biên bản ghi nhớ về An ninh lương thực giữa Việt Nam và UAE.

Đại sứ khẳng định, Việt Nam là đối tác quan trọng đối với UAE trong khu vực ASEAN. Đại sứ đã kêu gọi các nhà đầu tư UAE đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Đại sứ UAE bày tỏ tin tưởng Biên bản ghi nhớ về An ninh lương thực sẽ giúp thương mại và đầu tư vào nông nghiệp giữa hai nước khởi sắc hơn.

HNN (mard.gov.vn)27039