Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chiều 22/11, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Hoàng Hiệp tiếp xã giao ông Ralph Bean - Tham tán Nông nghiệp Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.


Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp tiếp xã giao ông Ralph Bean - Tham tán Nông nghiệp Đại sứ quán Hoa kỳ tại Việt Nam

Tại buổi tiếp, ông Ralph Bean đánh giá cao sự hợp tác của Bộ NN&PTNT với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ trong suốt thời gian vừa qua, khẳng định mối quan hệ phát triển tốt đẹp giữa hai nước. Kết quả của sự hợp tác hiệu quả giữa hai bên thể hiện qua các chương trình, hoạt động hợp tác như trong việc phát triển vắc-xin dịch tả lợn châu Phi hay tiếp cận mở cửa thị trường giao thương giữa hai nước, các chương trình đào tạo nhằm nâng cao năng lực cho các cán bộ công chức của Bộ Nông nghiệp Việt Nam. Với tư cách là tân Tham tán Nông nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Ralph Bean mong muốn trong tương lai, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày một tốt đẹp hơn.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp chào mừng tân Tham tán Nông nghiệp Hoa Kỳ nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

Thay mặt Bộ NN&PTNT, Thứ trưởng NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp chào mừng ông Ralph Bean – tân Tham tán Nông nghiệp Hoa Kỳ nhận nhiệm vụ tại Việt Nam. Theo Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ nói chung cũng như trong lĩnh vực nông nghiệp nói riêng đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất. Về quan hệ thương mại hai chiều cũng đã đạt trên 100 tỉ USD (năm 2021 đạt hơn 111 tỷ USD). Đạt được kết quả đó, Việt Nam nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của chính phủ Hoa Kỳ, đặc biệt từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam. Trong lĩnh vực nông nghiệp, Việt Nam cũng nhận được nhiều sự hỗ trợ của Đại sứ quán, đặc biệt từ Tham tán Nông nghiệp. Để mối quan hệ ngày một tốt đẹp hơn nữa, Thứ trưởng đề nghị Đại sứ quán Hoa Kỳ và trực tiếp là Tham tán Nông nghiệp quan tâm, hỗ trợ Việt Nam 8 nhóm vấn đề:

Một là, triển khai bản ghi nhớ về chống IUU. Việt Nam rất muốn phía Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ trong việc đào tạo, nâng cao năng lực kiểm soát trên biển, đặc biệt là thực thi pháp luật trên biển. 

Hai là, hỗ trợ các sáng kiến về nông nghiệp xanh, cacbon thấp, phát triển đa dạng hệ sinh thái rừng và bảo tồn đa dạng sinh học, nhằm giúp Việt Nam thực hiện được cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, như đã đưa ra tại COP 26. 

Ba là, hỗ trợ cử các chuyên gia trong lĩnh vưc gỗ sang Việt Nam và hỗ trợ cho các cơ quan thực thi pháp luật về gỗ, giúp Việt Nam thực thi đúng những cam kết đã ký trong Thỏa thuận 301 giữa Việt Nam và Hoa Kỳ về kiểm soát khai thác gỗ.

Bốn là, mở cửa thị trường hoa quả và nông sản. Hiện nay, Việt Nam đã cấp phép cho Hoa Kỳ xuất khẩu vào Việt Nam 171 loại hoa quả, nông sản khác nhau, nhưng Hoa Kỳ mới cho xuất khẩu 7 loại hoa quả của Việt Nam nên đề nghị phía bạn xúc tiến cho phép dừa và chanh dây vào thị trường Hoa Kỳ thời gian tới.

Năm là, hai bên sớm tìm ra tiếng nói chung để tăng tốc cho thương mại nông sản, hiện dừng ở mức khoảng 13 tỷ USD. Thứ trưởng Hiệp cho biết, thời gian tới Việt Nam sẽ xem xét tăng nhập khẩu các hàng mặt hàng như lúa mì, rau quả, phân bón từ Hoa Kỳ.

Sáu là, Việt Nam đã sản xuất thành công vacxin dịch tả lợn châu Phi với sự hỗ trợ từ các chuyên gia Hoa Kỳ. Nếu sản phẩm được bán ra thế giới, Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ để có thể thương mại hóa thành công.

Bảy là, hiện nay Mỹ đầu tư khoảng 17 tỷ USD vào Việt Nam, nhưng nông nghiệp chỉ chiếm một phần nhỏ trong FDI (khoảng 500 triệu USD). Thứ trưởng Hiệp đề nghị Tham tán Hoa Kỳ nghiên cứu, tham mưu, tư vấn để tăng con số này, đảm bảo không đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, cũng như cung ứng song phương về nông sản.

Tám là, Thứ trưởng mong muốn phía Hoa Kỳ điều tra kỹ càng và cho Việt Nam có những tiếng nói nhất định trong các cuộc điều tra về chống bán bán phá giá, thương mại như đối với mặt hàng mật ong, gỗ dán, tủ gỗ.

Ông Ralph Bean, Tham tán Nông nghiệp Đại sứ quán Hoa Kỳ tin tưởng vào tiềm năng phát triển hợp tác hai bên

Ông Ralph Bean cho biết sẵn sàng phối hợp với các bộ ngành của Hoa Kỳ để hỗ trợ Việt Nam trong đánh bắt IUU. Về vấn đề biến đổi khí hậu, đây cũng là vấn đề mà phía Hoa Kỳ rất quan tâm. Theo ông Ralph Bean, Đại sứ quán Hoa Kỳ đã hợp tác Bộ NN-PTNT trong các dự án xây dựng khẩu phần cho thức ăn chăn nuôi, đồng thời hợp tác đào tạo về những công nghệ mới như tạo ra giống đậu tương thích ứng khô hạn, cũng như ứng dụng công nghệ sinh học để tạo ra các sản phẩm thích ứng với biến đổi khí hậu. Ông hy vọng rằng, trong thời gian tới sẽ có sự hợp tác hơn nữa với Bộ NN&PTNT trong lĩnh vực này.

Về việc mở cửa thị trường thúc đẩy thương mại nông sản hai chiều, đại diện cơ quan kiểm dịch thực vật Hoa Kỳ cho biết đang phối hợp Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) xem xét mở cửa thêm cho các loại cây có múi và quả hạch của Việt Nam. Đồng thời, phía Hoa Kỳ mong muốn Việt Nam ủng hộ cho sản phẩm bưởi chùm của Hoa Kỳ được phép xuất khẩu sang Việt Nam.

Bên cạnh thành công trong hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vacxin dịch tả lợn Châu Phi, Tham tán Ralph Bean nhận định, kim ngạch thương mại giữa hai nước vốn chỉ tăng 1,5% vào năm 2021, sẽ sớm lấy lại đà tăng trưởng để tương xứng với tiềm năng và khai thác hết được hết dư địa của hai bên.

Trong 5 năm qua, cán cân thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ luôn nghiêng về phía Việt Nam, nhưng vấn đề này không khiến Tham tán Nông nghiệp quan ngại. Ông bày tỏ: "Điều tôi mong muốn nhất là cả hai bên cùng tạo ra một sân chơi bình đẳng cho doanh nghiệp hai nước, cũng như hợp tác cùng thắng lợi trong thương mại".

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá cao những cam kết hỗ trợ của ông Ralpj Bean cho ngành nông nghiệp Việt Nam cũng như những nhận định lạc quan về tiềm năng hợp tác thúc đẩy tăng trưởng thương mại nông sản song phương. "Chúng tôi hy vọng trong thời gian nhiệm kỳ tại Việt Nam, Ngài Tham tán sẽ là cầu nối hiệu quả giúp hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác nói chung và hợp tác về thương mại nông sản nói riêng”, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh.

V.A (mard.gov.vn)31404