Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 31/5, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến đã có buổi tiếp Đoàn cơ quan Đại diện thương mại Hòa Kỳ tại Đông Nam Á và Thái Bình Dương. Hai bên đã bàn thảo những vấn đề về xúc tiến thương mại nông sản giữa hai nước.


Thứ trưởng Phùng Đức Tiến và Ông Karl Ehlers, Trợ lý Đại diện Thương mại Hoa Kỳ

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao tầm quan trọng của quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, trong đó quan hệ kinh tế - thương mại nông sản được xem là một trụ cột quan trọng.

Quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ thời gian qua tiếp tục phát triển thực chất và hiệu quả, đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực, trên bình diện song phương, khu vực và toàn cầu. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ, một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam, đặc biệt trong hợp tác kinh tế thương mại. Trong 25 năm qua, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Hoa Kỳ đã tăng 120 lần, từ 450 triệu USD vào năm 1994 lên mức hơn 60 tỷ USD năm 2018. Trong nhiều năm liên tục, Hoa Kỳ luôn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu có mức tăng trưởng cao nhất của Hoa Kỳ.

Ông Karl Ehlers, Trợ lý Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) phụ trách các vấn đề Đông Nam Á và Thái Bình Dương khẳng định quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam và Hoa Kỳ còn rất nhiều dư địa để phát triển, đồng thời đề nghị hai bên cần tăng cường hợp tác hơn nữa để thúc đẩy trao đổi kinh tế, thương mại giữa hai nước trong thời gian tới.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trao đổi thông tin, đối thoại nhằm xử lý kịp thời các rào cản thương mại nhằm duy trì đà phát triển tốt đẹp của quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước hiện nay.

HNN (mard.gov.vn)27419