Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 4/5, đoàn công tác Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn, có buổi thị sát và làm việc tại Đồng Nai, Bình Dương về tình hình tái đàn lợn.


Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm việc tại UBND tỉnh Đồng Nai.

Sáng 4/5, Thứ trưởng phùng Đức Tiến cùng đoàn công tác đi thị sát tình hình tái đàn lợn và mô hình nuôi lợn an toàn sinh học tại huyện Trảng Bom và Vĩnh Cửu của tỉnh Đồng Nai.

Theo ông Võ Văn Chánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, trước khi xảy ra dịch tả lợn châu Phi, Đồng Nai có khoảng 2,4 triệu con lợn.

Sau khi phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên (ngày 17/4/2019 tại huyện Trảng Bom), đến 31/12/2019 dịch đã xảy ra tại 5.371 cơ sở chăn nuôi của 137 xã/phường/thị trấn.

Tỉnh đã phải tiêu hủy khoảng 450.000 con lợn với trọng lượng 23.930 tấn, tổng đàn lợn trên địa bàn giảm 19,41% so với thời điểm trước dịch.

Ngay sau khi dịch được khống chế, Đồng Nai đã đặc biệt quan tâm đến công tác tái đàn. Theo đó, tỉnh quyết tâm phải giữ bằng được đàn lợn trong hệ thống trang trại, đàn lợn giống và cơ chế hỗ trợ giữ an toàn dịch bệnh và duy trì bằng được đàn lợn ông bà.

Đặc biệt, tỉnh đã kịp thời hỗ trợ cho các hộ có lợn bị tiêu hủy để người dân có nguồn vốn tái đầu tư, tới thời điểm hiện tại khoảng 668 tỷ đồng đã được phân bổ (đạt tỷ lệ 99,3%). Ngoài ra Sở NN-PTNT cũng đã tham mưu kịp thời cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các ngành, các cấp thực hiện công tác tái đàn.

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, hiện nay đàn lợn tỉnh Đồng Nai có khoảng 2,031 triệu con. Trong đó có 815 con lợn giống cụ kỵ ông bà, 215.000 nái sinh sản, 64.517 nái hậu bị, 3.700 đực giống, 1.375.213 lợn thịt.

Trong đó, chăn nuôi trang trại chiếm 90%, đây là nền tảng để tỉnh Đồng Nai phấn đấu đến cuối năm 2020 đưa đàn lợn đạt 2,5 triệu con.

“Ngay từ khi xảy ra dịch tả lợn châu Phi, Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng các cấp, các ngành đã vào cuộc chỉ đạo quyết liệt, tổ chức cách ly, khống chế dịch bệnh thành công sớm nhất nước.

Hiện nay, công tác tái đàn, khôi phục sản xuất chăn nuôi lợn của tỉnh đang triển khai khá hiệu quả. Sắp tới, tỉnh có hướng giảm dần chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư, khuyến khích phát triển chăn nuôi tập trung, phát triển trang trại.

Các gia trại nuôi lợn thịt được khuyến khích nuôi một số ít lợn nái để chủ động con giống, hạn chế nhập và phụ thuộc bên ngoài - đó chính là cách hạn chế dịch bệnh. Tỉnh cũng đang tập trung, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước phát triển các trang trại chăn nuôi quy mô lớn.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho rằng, Đồng Nai là tỉnh có đàn lợn lớn nhất cả nước, việc tái đàn lợn của tỉnh có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tăng nguồn cung thịt lợn cho cả nước. Trong quá trình tái đàn, tỉnh cần đặc biệt chú ý vấn đề an toàn sinh học, khuyến khích doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn người dân kỹ thuật chăn nuôi an toàn.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, Đồng Nai có nhiều trang trại chăn nuôi tập trung, đàn lợn nái sinh sản lớn với 215.000 con, đây là những điều kiện thuận lợi cho việc tái đàn. Chính quyền địa phương cần làm việc với ngân hàng, qua đó cung cấp vốn vay ưu đãi cho người chăn nuôi; đưa ra chính sách cụ thể hỗ trợ người nuôi lợn giống. Doanh nghiệp chăn nuôi lớn chia sẻ rộng rãi con giống trên thị trường. Thứ trưởng cũng chỉ đạo các thành viên trong Đoàn tiếp thu, xem xét những kiến nghị, đề xuất của Đồng Nai. 

 

 

HNN tổng hợp28390