Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 11/7, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT),Thứ trưởng Phùng Đức Tiến có buổi tiếp và làm việc với ông Janusz Wojciechowski, Cao ủy Nông nghiệp EU cùng đoàn doanh nghiệp EU.


Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phát biểu tại buổi tiếp Cao ủy Nông nghiệp EU (Ảnh: NNVN)

Mở đầu buổi tiếp, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định chuyến đến thăm Việt Nam lần này của Cao ủy Nông nghiệp Janusz Wojciechowski và đoàn doanh nghiệp EU là cơ hội để hai bên thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, nhất là thương mại và những lĩnh vực còn nhiều dư địa sau gần 2 năm Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực.
Còn ông Janusz Wojciechowski nhận định chuyến thăm này sẽ tạo cơ sở để EU và Việt Nam tăng cường mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và thương mại nông sản, cũng như tăng cường mối quan hệ về thương mại giữa doanh nghiệp hai bên.

Ông Janusz Wojciechowski - Cao ủy Nông nghiệp Liên minh Châu Âu (EU) tại buổi làm việc với Bộ NN&PTNT (Ảnh: NNVN)

Về xuất khẩu nông sản EU sang Việt Nam, hiện nay các nước thành viên EU vẫn đang có 65 đơn đăng ký mở cửa thị trường đang chờ phía Việt Nam xét, trong đó chủ yếu là các sản phẩm từ thịt và thực vật gồm trái cây và rau quả.
Đề cập đến vấn đề thẩm tra hồ sơ nhập sản phẩm rau củ quả vào Việt Nam từ phía EU, ông Nguyễn Quý Dương, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cho biết hiện trong quá trình xét duyệt đề nghị mở cửa thị trường, riêng về phía EU, Cục BVTV luôn dành sự ưu tiên thúc đẩy mở cửa thị trường rau củ quả từ EU sang Việt Nam.
Cao ủy Nông nghiệp EU cũng khuyến khích Việt Nam khôi phục lại việc tiến hành kiểm tra thực tế tại các cơ sở chế biến và xuất khẩu của EU. Ông cũng đề cập đến đề xuất trước đây của ông với phía Việt Nam: Trong trường hợp chưa thể tiến hành kiểm tra thực tế tại EU, có thể thay thế bằng kiểm tra trực tuyến.
Về vấn đề này, Phó Cục trưởng Cục BVTV cho biết quy định của Việt Nam yêu cầu kiểm tra trực tiếp, vì vậy cần đàm phán và báo cáo lại với Cục trưởng để có quyết định chính thức. Một điều cần lưu ý là việc kiểm tra trực tiếp hiện nay đã khả thi khi việc di chuyển giữa EU và Việt Nam đã trở nên dễ dàng hơn.
Về các sản phẩm động vật, ông Nguyễn Đức Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y, cho biết chỉ riêng từ năm 2020 đến nay, các quốc gia thành viên EU đã xuất khẩu vào Việt Nam 2.627 mặt hàng động vật và sản phẩm động vật. Hiện nay Cục Thú y đang tiếp nhận các bộ hồ sơ từ 22 quốc gia thành viên EU có nhu cầu xuất khẩu 14 loại sản phẩm vào Việt Nam. Phía Cục đã có văn bản trao đổi rất cụ thể với cơ quan thẩm quyền của các quốc gia này.
Cao ủy Nông nghiệp đã đề cập đến các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm (SPS) - một trong những vấn đề quan trọng nhất trong quan hệ hợp tác thương mại hai bên. Việt Nam đã có nhiều tiến triển tích cực trong việc tuân thủ các quy định SPS trong khuôn khổ EVFTA, thể hiện qua các hành động như lập danh sách các cơ sở trong chuỗi sản xuất và thực thi nguyên tắc phân vùng nguyên liệu. Ông Janusz Wojciechowski đánh giá cao việc Việt Nam công nhận EU là một thể thống nhất, và thông qua đó hai bên có thể áp dụng những điều kiện nhập khẩu đồng nhất, minh bạch đối với tất cả những nước thành viên EU.
“Tuy nhiên hiện nay vẫn còn tồn tại sự phân biệt đối xử giữa một số quốc gia, gây quan ngại cho các quốc gia thành viên EU. Ví dụ, một số điều kiện nhập khẩu đối với mặt hàng nông sản của Ý so với Pháp hay Séc đã có sự khác biệt. Chính vì thế chúng tôi mong muốn hai phía sẽ tiếp tục thúc đẩy đàm phán để có thể hài hòa hóa những chứng nhận của EU. Điều này sẽ có lợi trong việc công nhận thực thể thống nhất này”, ông Janusz Wojciechowski kiến nghị.
TS Đào Văn Cường, đại diện Văn phòng SPS Việt Nam cho biết, Việt Nam không có sự phân biệt đối xử giữa các quốc gia thành viên EU. “Việt Nam đồng ý với quan điểm công nhận EU là một thực thể thống nhất, tuy nhiên thực tế cho thấy vị trí địa lý khác nhau cùng những đặc thù về môi trường và thời tiết sẽ dẫn đến sự tồn tại của các dịch hại khác nhau. Vì thế cơ quan chuyên môn của Việt Nam cần đánh giá rủi ro của nông sản của thành viên EU. Ví dụ, táo của Pháp không có bệnh A, nhưng táo của Séc tiềm ẩn nguy cơ bệnh A, nên việc đánh giá táo của Séc là cần thiết. Đây không phải phân biệt đối xử”, ông Cường nhấn mạnh./.

 

NLA (Tổng hợp)30886