Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sáng 23/1, tại Bộ NN&PTNT, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã có buổi tiếp và làm việc với Cục trưởng Cục Thú y Ba Lan Pawel Niemczuk. Hai bên cùng bàn thảo về các giải pháp hợp tác trong thúc đẩy thương mại nông sản hai chiều giữa Ba Lan và Việt Nam.


Thứ trưởng NN&PTNT Phùng Đức Tiến tiếp Cục trưởng Cục Thú y Ba Lan Pawel Niemczuk

Tại buổi gặp mặt, ông Pawel Niemczuk cảm ơn Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã dành thời gian đón tiếp ông. Đây là lần đầu tiên ông tới Việt Nam và nhận thấy đất nước Việt Nam có rất nhiều tiềm năng phát triển. Ông đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Nông nghiệp và hai cơ quan thú y của hai nước trong những năm vừa qua và cho rằng hai nước cần phải phát triển hơn nữa sự hợp tác về thương mại nông lâm sản. Ba Lan muốn xuất khẩu thịt lợn, thịt gà, gia cầm và thịt bò sang Việt Nam. Theo ông Pawel Niemczuk, hiện nay dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở rất nhiều nơi trên thế giới, trong đó có cả châu Á và châu Âu. Ở Ba Lan, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện từ năm 2014 và vẫn đang còn nhưng tồn tại chủ yếu ở khu vực biên giới miền Đông của Ba Lan. Ba Lan có những giải pháp để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh trong nước ở cả động vật sống và sản phẩm chế biến, đảm bảo sản phẩm thịt lợn sản xuất ra là an toàn. Bên cạnh đó, kể từ tháng 7/2017, Ba Lan được coi là không còn dịch bệnh về cúm gà. Cũng theo ông Pawel Niemczuk, từ tháng 6/2017, theo đánh giá của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), Ba Lan là nước có rất ít có khả năng có dịch bệnh bò điên. Ông Pawel Niemczuk cho biết phía Ba Lan sẽ sớm gửi tài liệu theo hướng dẫn của phía Việt Nam yêu cầu về quy trình cấp chứng nhận xuất khẩu thịt bò Ba Lan sang Việt Nam và mong muốn phía Việt Nam xem xét. Ông cũng cho biết sẵn sàng đón đoàn công tác của phía Việt Nam sang tham quan và kiểm tra về quy trình sản xuất, chế biến thịt bò tại Ba Lan.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cảm ơn ông Pawel Niemczuk về những đánh giá tốt đẹp của ông đối với đất nước và con người Việt Nam. Thứ trưởng cho biết rất vui mừng vì trong thời gian qua hai nước Việt Nam và Ba Lan đã có trao đổi về đào tạo cán bộ và xuất nhập khẩu nông sản. Thứ trưởng mong muốn hai nước có sự hợp tác tốt hơn và có sự đầu tư về chiều sâu hơn nữa để nâng cao kim ngạch hai chiều Việt Nam - Ba Lan. Hai bên có thể trao đổi, bổ sung cho nhau các mặt hàng có lợi thế của mình để thương mại nông sản hai chiều tốt hơn, đa dạng hơn. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết Bộ NN&PTNT Việt Nam rất sẵn sàng hợp tác với Ba Lan trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nông sản, chế biến đối với cả thực phẩm có nguồn gốc động vật và thực vật. Phía Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện những nội dung của những thỏa thuận đã ký kết giữa hai Bộ Nông nghiệp để kim ngạch thương mại nông sản hai chiều tăng lên đúng với tiềm năng của hai bên. Ngoài ra, mọi hoạt động xuất khẩu nông sản giữa hai nước, cụ thể là thịt bò, thịt lợn, gia cầm sẽ thực hiện theo đúng quy định của OIE. Đối với mong muốn của phía Ba Lan về việc xuất khẩu thịt bò sang Việt Nam, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan, cụ thể là Cục Thú y phối hợp chặt chẽ với phía Ba Lan trong việc hoàn thiện các thủ tục liên quan cũng như sẽ cử đoàn công tác sang tham quan thực tế nước bạn để có thể tiến tới việc phê chuẩn nhập khẩu thịt bò từ Ba Lan.

V.A (mard.gov.vn)27070