Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin trên được Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam nhấn mạnh tại buổi tiếp ông Ihar Brylo, Thứ trưởng Nông nghiệp và Thực phẩm Belarus cùng đoàn công tác vào ngày 31/10/2018.


Toàn cảnh buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và thực phẩm Belarus

Tại buổi làm việc, ông Ihar Brylo nhấn mạnh về vấn đề trao đổi hàng hóa giữa hai nước. Belarus tự hào đứng thứ ba thế giới về xuất khẩu sữa, thứ tư về xuất khẩu bơ và phomat, thứ mười về xuất khẩu thịt bò và thịt gia cầm. Belarus bắt đầu xuất sang Việt Nam những sản phẩm từ sữa và các sản phẩm thịt và cũng rất muốn nhập khẩu từ Việt Nam những thực phẩm như gạo, cà phê, hoa quả, các loại hạt. Ông mong muốn, thương mại giữa hai nước ngày một phát triển hơn so với mức khiêm tốn hiện nay và hai bên vẫn chưa tận dụng hết tiềm năng của mình.

Ông Ihar Brylo, Thứ trưởng Nông ngiệp và Thực phẩm Belarus

Đồng quan điểm với Thứ trưởng Nông nghiệp và Thực phẩm Belarus, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhận định, với lợi thế của hai nước Việt Nam và Belarus, đặc biệt là hai bên đã ký hiệp định kinh tế Á –Âu là điều kiện để thúc đẩy hợp tác về khoa học kỹ thuật và thương mại nông sản. Tuy nhiên, kim ngạch xuất nhập khẩu của hai nước trong năm 2017 chỉ đạt khoảng 94 triệu USD, chưa tương xứng với quan hệ thương mại nói chung và lĩnh vực nông sản nói riêng giữa hai nước. Chính vì vậy, thương mại nông sản hai nước cần phải được thúc đẩy nhiều hơn nữa.

Thứ trưởng Nam hoàn toàn nhất trí với ông Ihar Brylo về dự án hợp tác liên doanh giữa tập đoàn sữa của Belarus với công ty Âu Việt của Việt nam đầu tư tại Hưng Yên và sẽ có chỉ đạo cho các đơn vị chức năng tạo điều kiện thuận lợi để liên doanh sớm đi vào hoạt động. Thứ trưởng cũng mong muốn phía Belarus tạo điều kiện về cơ chế chính sách để thúc đẩy lưu thông hàng hóa giữa hai nước. Trước hết là tạo điều kiện công nhận lẫn nhau các lĩnh vực liên quan đến trái cây và công nhận hệ thống kiểm dịch động vật của Việt Nam để sớm đưa các mặt hàng nông sản khác của Việt Nam như thịt và trứng gia cầm tham gia thị trường Belarus. Về hợp tác khoa học kỹ thuật, Belarus có thế mạnh về cơ giới hóa nên Việt Nam rất muốn tiếp tục kết nối giữa Viện Cơ điện của Việt Nam và Viện Hàn lâm khoa học của Belarus để có hợp tác chuyển giao công nghệ cơ giới hóa sau thu hoạch cho Việt Nam. Cũng theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, tiềm năng hợp tác giữa hai bên rất lớn, nhưng doanh nghiệp hai nước chưa có điều kiện thông tin trao đổi với nhau và mong muốn phía  bạn hỗ trợ công tác xúc tiến thương mại giữa doanh nghiệp hai nước trên các lĩnh vực nông lâm thủy sản.

Thứ trưởng NN&PTNT Trần Thanh Nam

Ông Ihar Brylo ủng hộ mong muốn sản phẩm của Việt Nam không những vào được thị trường cộng đồng kinh tế Á-Âu mà còn nhiều các thị trường khác. Tháng 12 tới sẽ có Hội chợ thương mại quốc tế diễn ra ở tp. HCM, Belarus sẽ tham gia và có rất nhiều sản phẩm được đưa đến để giới thiệu tại hội chợ. Tại hội chợ này, các doanh nghiệp hai bên sẽ có cơ hội gặp gỡ và ký kết nhiều hợp đồng. Ông cũng có lời mời đoàn đại biểu của Bộ NN&PTNT Việt Nam sang tham dự cuộc triển lãm lớn nhất của Belarus vào tháng 6/2019 để chứng kiến tất cả những tiềm năng về sản xuất nông nghiệp và công nghệ chế biến, trong đó có chế biến thịt và sữa của Belarus, và Việt Nam có thể đem các sản phẩm của mình đến giới thiệu với các nước trên thế giới../

V.A (mard.gov.vn)26766