Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chiều 28/9, tại Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần thứ ba đối thoại với nông dân. Cuộc đối thoại lần này có chủ đề “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, giữ vững tăng trưởng giá trị nông sản Việt giúp nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại”.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Tham dự hội nghị có hơn 400 đại biểu là lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Hội nông dân Việt Nam, các chuyên gia, nhà khoa học, các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp, nông dân. Trong đó, riêng đại biểu là nông dân có hơn 300 người là nông dân xuất sắc, tiêu biểu, đại diện cho 14 triệu hộ nông dân Việt Nam.

Hội nghị năm nay diễn ra trong bối cảnh nước ta và thế giới gặp nhiều khó khăn do Covid-19 và nước ta vừa bước đầu khống chế được dịch bệnh. Do đó, hội nghị tập trung đối thoại, giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản. Nhóm vấn đề thứ hai là giải quyết các vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, ổn định đời sống, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của các tân tộc.

Tính đến thời điểm tổ chức hội nghị, Ban Tổ chức đã tiếp nhận hơn 1.400 câu hỏi khác nhau của bà con nông dân thông qua nhiều kênh.

Hoan nghênh nông dân cả nước gửi 1.400 câu hỏi tới Thủ tướng, Thủ tướng nhấn mạnh lại vị thế rất quan trọng của nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam đối với các giai đoạn phát triển của đất nước. 

Qua thực tiễn cuộc sống, nông nghiệp, nông thôn Việt Nam luôn là trụ đỡ của nền kinh tế qua các thời kỳ, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến toàn cầu. Việt Nam giữ được tăng trưởng dương là nhờ có trụ đỡ là nông nghiệp, nông thôn. Dự kiến năm nay, ngành nông nghiệp đạt kim ngạch xuất khẩu 42 tỷ USD, là một trong những nước dẫn đầu Đông Nam Á về xuất khẩu nông sản.

Theo Thủ tướng, ngành nông nghiệp, giai cấp nông dân đã phát triển ở giai đoạn cao, rất đáng mừng. Cơ bản trong năm nay, nông nghiệp được mùa, trúng giá, cả lúa gạo, thủy sản, trái cây, gỗ rừng trồng…, “có thể nói một nền nông nghiệp thắng lợi toàn diện”.

Tuy vậy, Thủ tướng nêu rõ, còn nhiều trăn trở, khó khăn về nông nghiệp, nông thôn, người nông dân cần phải tháo gỡ mà cuộc đối thoại hôm nay góp phần vào việc tháo gỡ đó.

Về khó khăn cụ thể, Thủ tướng cho rằng, trước hết là thị trường. Thứ hai là công nghiệp chế biến, tỷ lệ còn thấp. Thứ ba là vấn đề vốn. Vấn đề nữa là đầu vào nông nghiệp, gồm giống, phân bón…, làm sao có giống tốt, không còn tình trạng sản xuất, phân phối giống giả, phân bón giả…

Cũng tại đối thoại, Thủ tướng đặt ra 2 vấn đề lớn là làm sao hình thành lớp nông dân mới với tư duy mới, đổi mới, “chứ không mãi “con trâu đi trước, cái cày theo sau”" và tinh thần tự lực tự cường của người nông dân Việt Nam.

HNN (tổng hợp)28763