Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thức ăn viên làm từ lá cỏ linh lăng giàu protein đang ngày càng phổ biến trong các thử nghiệm thức ăn được tiến hành ở Mỹ hiện nay.


Cỏ linh lăng có nhiều lợi ích so với các loại cây trồng khác thường được sử dụng trong thức ăn thủy sản, bao gồm thực tế là nó cố định nitrogren từ khí quyển vào đất

Cỏ linh lăng (alffalfa) - là loại cây trồng lớn thứ ba ở Mỹ - theo truyền thống được dùng cho gia súc, bao gồm cả gia súc và ngựa, nhưng một nghiên cứu hiện đang được thực hiện bởi Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp Hoa Kỳ (ARS).

Họ đang thử nghiệm với cỏ linh lăng như một phần của nỗ lực rộng lớn hơn nhằm tìm ra các lựa chọn thay thế phù hợp cho việc sử dụng bột cá. Nuôi trồng thủy sản là lĩnh vực phát triển nhanh nhất của ngành công nghiệp thực phẩm trên toàn thế giới, tạo ra doanh thu 1,37 tỷ đô la chỉ riêng tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, có lo ngại rằng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với các sản phẩm nuôi trồng thủy sản sẽ vượt xa những gì mà nguồn cung cấp cá mòi, cá cơm và cá nhỏ khác được đánh bắt tự nhiên ngoài đại dương có thể cung cấp như một nguồn bột cá cho thức ăn thủy sản.

Theo Deborah Samac, người đứng đầu Đơn vị Nghiên cứu Khoa học Thực vật ARS ở St Paul, Minnesota, việc sản xuất thức ăn thủy sản bằng protein thực vật có thể giúp giảm nhu cầu về bột cá trong thức ăn thủy sản, giảm tác động của nuôi trồng thủy sản đối với nguồn tài nguyên thiên nhiên dưới nước. Sử dụng các chất thay thế bổ dưỡng, giá cả phải chăng cho bột cá cũng có thể giảm bớt gánh nặng cho quần thể cá nổi.

Bột đậu nành, lúa mạch và tảo là một trong những lựa chọn thay thế đang được khám phá hoặc đã được thương mại hóa. Và cỏ linh lăng là một ứng cử viên đầy hứa hẹn vì nó chứa hàm lượng protein thô từ 15% đến 22% và nhiều loại vitamin, bao gồm A, B và D, cũng như các khoáng chất như magiê và đồng.

Thử nghiệm cho ăn của ARS với cá vược vàng có thể báo trước về tương lai của thức ăn thủy sản dựa trên cỏ linh lăng như một giải pháp thay thế bền vững cho việc sử dụng bột cá.

Cỏ linh lăng thường được cho bò sữa, bò thịt và ngựa ăn như cỏ khô, thức ăn ủ chua hoặc thức ăn thô xanh trực tiếp. Nhưng nó cũng có thể được "ép" lấy chất đạm cô đặc, và đó là hình thức mà Samac và các cộng tác viên tại Đại học Minnesota (UM) của cô đã sử dụng cho các thử nghiệm nuôi cá vược vàng của họ.

Quy trình công thức thực tế có thể bao gồm việc đưa lá cỏ linh lăng qua máy ép ma sát, ép ra nước, sau đó đun nóng và ly tâm để tạo ra chất cô đặc protein, sau đó được sấy khô và chế biến thành các viên nhỏ cùng với các thành phần khác.

Theo Samac, cỏ linh lăng có thể giúp mang lại tính bền vững hơn cho thị trường thức ăn thủy sản toàn cầu trị giá 133,5 tỷ USD nhờ các dịch vụ hệ sinh thái và các lợi ích khác mà cây trồng này mang lại.

Là một loại cây họ đậu, nó chuyển đổi nitơ trong khí quyển một cách tự nhiên thành dạng mà ngô và các cây trồng khác có thể sử dụng cho sự phát triển của chúng, giảm bớt nhu cầu bón phân hóa học. Sự phát triển mạnh mẽ của cỏ linh lăng làm cho nó trở thành một loại cây che phủ lý tưởng, cố định đất, giữ độ ẩm, giúp nó lưu trữ carbon và kiểm soát cỏ dại. Hoa cỏ linh lăng cũng là thức ăn quan trọng cho cả ong hoang dã và ong thuần dưỡng, góp phần sản xuất mật ong, sáp và các sản phẩm khác sau này.

Samac cho biết các nghiên cứu bổ sung đang được tiến hành để tinh chỉnh nồng độ APC được sử dụng trong các công thức thức ăn thủy sản, đánh giá các phương pháp chế biến khác nhau và mở rộng các thử nghiệm cho ăn đối với các loài bao gồm cả cá hồi ráng. Bà nói thêm, việc sử dụng giá trị gia tăng cho các sản phẩm phụ của quá trình ép trái cây APC cũng sẽ được khám phá.

T.P (dịch từ Newfoodmagazine)28849