Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 14/9, tại trụ sở Bộ NN-PTNT, Bộ trưởng Lê Minh Hoan có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Canada tại Việt Nam Shawn Steil. Cùng đi với ngài Đại sứ có ngài Brian Allemekinders, Tham tán Hợp tác Phát triển Đại sứ quán Canada tại Việt Nam.


Bộ trưởng Lê Minh Hoan tiếp Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Canada tại Việt Nam Shawn Steil

Tại buổi tiếp, Bộ trường Lê Minh Hoan cho biết Việt Nam luôn đánh giá cao sự hợp tác của Canada đối với Việt Nam, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp trong suốt thời gian qua, điều đó minh chứng hơn cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước trong 50 năm qua. Nền nông nghiệp của hai quốc gia không có cạnh tranh lẫn nhau mà bổ sung cho nhau. Canada có thế mạnh về nhiều lĩnh vực và Việt Nam cũng là quốc gia có xuất khẩu nông sản trong top đầu thế giới. Với mong muốn giao thương nông sản giữa hai nước, gồm nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi, thủy sản mà Việt Nam nhập khẩu từ Canada cũng đã giúp cho ngành chăn nuôi và thủy sản của Việt Nam phát triển, Việt Nam mong rằng ngài Đại sứ sẽ quan tâm để hai nước thúc đẩy nâng kim ngạch xuất khẩu hai chiều hơn nữa trong thời gian tới.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, Việt Nam đang thực hiện chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững và hướng tới nền nông nghiệp chất lượng cao, tuần hoàn, phát thải thấp, đặc biệt trong ngành hàng lúa gạo và sẽ dần mở rộng sang các ngành hàng khác theo xu hướng phát triển nền kinh tế tăng trưởng xanh cũng như cam kết của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tại COP26 sẽ trung hòa phát thải carbon vào năm 2050. Cuối tháng 12/2023, Fetival Lúa gạo quốc tế sẽ diễn ra tại Việt Nam, qua đó Việt Nam muốn đưa ra thông điệp với thế giới rằng ngành nông nghiệp Việt Nam không chỉ đảm bảo an ninh lương thực cho người dân trong nước mà còn sẵn sàng cung ứng lương thực thực phẩm ra thế giới trong bối cảnh một số quốc gia rơi vào khủng hoảng do một số biến động gần đây. Trong quá trình chuyển đổi đó, với xuất phát điểm chậm nên Việt Nam rất cần những nguồn lực, tư vấn kỹ thuật từ các tổ chức quốc tế, các quốc gia phát triển đi trước. Bộ trưởng Lê Minh Hoan mong muốn Canada với sự quan tâm của ngài Đại sứ có thể có những chương trình hỗ trợ Việt Nam trong chuyển đổi xanh trong lĩnh vực nông nghiệp cũng như thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, trong xu thế công nghệ ngày nay, chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp là lĩnh vực mà Việt Nam mới bắt đầu, Bộ trưởng mong muốn Canada với kinh nghiệm cũng như nguồn lực có thể hỗ trợ thêm cho Việt Nam về kỹ thuật để Việt Nam có thể đẩy nhanh được chương trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp, nhất là tại khu vực ĐBSCL – một trung tâm sản xuất nông nghiệp trọng điểm của Việt Nam cũng như là nơi xuất khẩu rất nhiều lúa gạo ra thế giới.

Bộ trưởng Lê MInh Hoan chụp hình lưu niệm cùng đoàn Đại sứ quán Canada tại Việt Nam

Ngài Đại sứ Shawn Steil cảm ơn những chia sẻ của Bộ trưởng Lê Minh Hoan, ông chúc mừng Bộ NN-PTNT Việt Nam với những thành tựu đã đạt được cho đến nay trong tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, thúc đẩy xuất khẩu, thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp. Canada cũng rất tự hào đã đóng góp một phần nhỏ vào quá trình chuyển đổi đó cả từ góc độ thương mại và góc độ hỗ trợ kỹ thuật. Ngài Đại sứ cảm ơn về sự hợp tác của Bộ NN-PTNT đối với Canada trong lĩnh vực an toàn thực phẩm cũng như các vấn đề liên quan đến SPS. Ông cũng hoan nghênh Việt Nam đã quyết định loại bỏ cỏ kế đồng ra khỏi danh sách kiểm dịch thực vật của Việt Nam, quyết định này sẽ giúp thúc đẩy thương mại hai nước lên một mức độ mới.

Cùng với Hiệp định Ðối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Canada cũng phấn khởi ghi nhận rằng quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian vừa qua đã có những bước phát triển mới, trong đó phải kể đến kim ngạch xuất khẩu của Canada sang Việt Nam đã đạt khoảng 400 triệu đôla và Việt Nam sang Canada đạt khoảng 900 triệu đôla. Ngài Đại sứ bày tỏ vui mừng khi thông báo gần đây Canada đã thông qua một dự án mới trị giá 20 triệu đôla với tên gọi “Dự án hỗ trợ các cộng đồng ven biển thích ứng với khí hậu thông minh” được thực hiện thông qua UNDP và đối tác trực tiếp là Bộ NN-PTNT và một số địa phương. Ông hy vọng dự án trên sẽ sớm được triển khai. Hiện tại, phía Canada cũng đang thực hiện Dự án An toàn thực phẩm vì sự phát triển (SAFEGRO) với Bộ NN-PTNT. Mục tiêu của dự án không chỉ đảm bảo cho an toàn thực phẩm của chính người tiêu dùng Việt Nam mà còn hỗ trợ đảm bảo sản phẩm nông sản của Việt Nam đạt được chất lượng cao và đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Đại sứ mong muốn dự án sẽ được đẩy nhanh tiến độ và đạt được mục tiêu đề ra.

Ngài Đại sứ Shawn Steil khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm để thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác hiệu quả, thiết thực giữa hai nước Canada – Việt Nam trong tương lai. Ông tin tưởng rằng mốc kỷ niệm 50 năm hợp tác quan hệ ngoại giao Canada - Việt Nam trong năm nay sẽ là một bước tiếp theo để hai nước thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ và hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan tặng quà lưu niệm cho ngài Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Steil

V.A (mard.gov.vn)32355