Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 14/11, tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Thứ trưởng Phùng Đức Tiến tiếp bà Deirdre Ni Fhalluin, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ai-Len tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có một số cán bộ chuyên gia của Đại sứ quán Ai-Len và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT.


Thứ trưởng Phùng Đức Tiến tiếp bà Deirdre Ni Fhalluin, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ai-Len tại Việt Nam

Tại buổi tiếp, thay mặt Bộ NN&PTNT, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến bày tỏ vui mừng được đón tiếp bà Đại sứ Ai-len Deirdre Ni Fhalluin tại Bộ NN&PTNT. Thứ trưởng chúc bà Đại sứ có một nhiệm kỳ thành công tại Việt Nam, mang lại nhiều thành tựu cho hai đất nước. Hai nước đã ký bản ghi nhớ giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm Ai-len. Nền nông nghiệp hai nước có thể bổ trợ cho nhau rất tốt. Năm 2022, xuất khẩu nông sản của Việt Nam đạt 53,53 tỉ USD, xuất khẩu sang hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, thương mại nông sản của Việt Nam với thị trường Ai-len còn rất hạn chế. Chính vì vậy, Thứ trưởng mong muốn cùng bà Đại sứ thúc đẩy hợp tác thương mại nông sản giữa hai nước, từ đó sẽ nâng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều Việt Nam – Ai-len.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, Việt Nam có vùng biển trên 1 triệu km2, đường bờ biển dài 3260km, đội tàu 86.820 chiếc. Ngoài việc phát triển kinh tế biển, Việt Nam còn quan tâm đến an ninh quốc phòng. Việt Nam quyết tâm chuyển từ nghề cá nhân dân sang nghề cá có trách nhiệm, hội nhập với quốc tế. Thứ trưởng mong muốn Ai-len có tiếng nói ủng hộ, kêu gọi các nước thành viên EU sớm xem xét tháo gỡ "thẻ vàng" áp dụng với các sản phẩm khai thác, đánh bắt hải sản của Việt Nam. Bên cạnh đó,  hai nước có thể tiếp tục trao đổi về những hoạt động liên quan đến biển như: bảo tồn quản lý nguồn tài nguyên sinh vật biển và sản phẩm thủy sản; truy xuất nguồn gốc sản phẩm khai thác và chống khai thác IUU; các kỹ thuật chia sẻ kinh nghiệm chuyển giao công nghệ thúc đẩy phát triển nuôi biển quy mô công nghiệp, hợp tác kỹ thuật chuyển giao công nghệ nhằm sử dụng có hiệu quả năng lượng giảm phát thải khí nhà kính trong khai thác, nuôi trồng thủy sản.

Về thương mại các sản phẩm có nguồn gốc động vật, để tăng cường sản phẩm chăn nuôi giữa hai nước, Thứ trưởng đề nghị bà Deirdre Ni Fhalluin chỉ đạo và làm cầu nối giúp cơ quan chuyên môn hai nước trao đổi nhanh, hiệu quả đối với sản phẩm mà hai bên có thế mạnh. Cơ quan Thú y hai nước tăng cường trao đổi thông tin về các biện pháp phòng chống dịch bệnh ở gia súc và gia cầm, đặc biệt là các phương pháp chẩn đoán, xét nghiệm bệnh động vật. Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu sản xuất vacxin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm, thúc đẩy lĩnh vực chăn nuôi.

Về xuất khẩu thịt bò Ai-len vào Việt Nam, Thứ trưởng cho biết Cục Thú y đã hoàn thành những bước đầu đánh giá hồ sơ để Bộ NN&PTNT cùng phía Ai-len có thể tiến hành các thủ tục cần thiết theo quy định, sớm cử đoàn sang Ai-len thực hiện thanh, kiểm tra. Hiện nay, Việt Nam đã chấp thuận nhập khẩu thịt lợn của Ai-len vào Việt Nam.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng đề nghị phía Ailen tiếp tục ủng hộ và hợp tác cùng Việt Nam trong chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm theo hướng xanh, minh bạch, trách nhiệm, truy xuất nguồn gốc, giảm ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, bên cạnh các lĩnh vực khác như thúc đẩy sự tham gia của khối tư nhân trong đầu tư, phát triển nông nghiệp xanh, nâng cao năng lực nguồn nhân lực…

Trên cơ sở hợp tác giữa Việt Nam – Ai-len trong thời gian vừa qua và hướng tới giai đoạn mới, Thứ trưởng hy vọng mối quan hệ hợp tác hai nước sẽ ngày càng được củng cố và phát triển.

Về phía Ailen, bà Đại sứ Deirdre Ni Fhalluin cho rằng những thách thức mà Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã đề cập như biến đổi khí hậu, an ninh lương thực cũng là vấn đề ưu tiên của Ailen và Đại sứ quán Ailen tại Việt Nam. Theo bà, Ai-len tuy là một đất nước hiện đại nhưng ngành nông nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng lớn, mang lại nhiều công ăn việc làm cũng như đóng góp rất lớn vào kim ngạch xuất khẩu.

Đại sứ Ailen cho biết, đầu năm nay, Đại sứ quán Ai-len đã được phê duyệt Chiến lược Ailen tại Việt Nam trong 5 năm. Trong đó đưa ra hướng hợp tác phát triển đa dạng trong 5 năm tới, với nông nghiệp là một trong những mảng mảng ưu tiên quan trọng mà Ai-len không chỉ hỗ trợ Việt Nam trong chương trình hợp tác phát triển mà đây sẽ là lĩnh vực hợp tác hai bên cùng có lợi. Bà mong muốn tăng cường thương mại giữa hai nước, nhất là khi hiệp định thương mại EU - Việt Nam đã có hiệu lực.

Liên quan đến IUU, bà Đại sứ cho biết phía Ai-len ghi nhận cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam trong vấn đề này và sẽ tiếp tục làm việc với các đồng nghiệp trong khối về vấn đề này. Đại sứ Deirdre Ni Fhalluin cũng cho biết phía Ailen mong muốn Việt Nam có thể đẩy nhanh quá trình thanh tra để sản phẩm thịt bò Ailen sớm được phép xuất khẩu vào Việt Nam.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến tặng quà lưu niệm cho bà Deirdre Ni Fhalluin, Đại sứ Ailen tại Việt Nam.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chụp ảnh lưu niệm cùng bà Deirdre Ní Fhallúin, Đại sứ Ailen tại Việt Nam.

V.A (mard.gov.vn)32522