Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chiều ngày 21/7, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) đã diễn ra Lễ ký thỏa thuận giữa Bộ Nông nghiệp và Bộ Tài chính Việt Nam với Bộ Các ngành cơ bản Niu Di-lân về việc tạo thuận lợi cho thông quan sản phẩm nông lâm nghiệp và thủy sản thông qua việc sử dụng chứng nhận điện tử (SPS-Ecert).


Bộ Nông nghiệp và PTNT - Bộ Tài Chính và Đại sứ Niu Di-lân ký thỏa thuận việc tạo thuận lợi cho thông quan sản phẩm nông lâm nghiệp và thủy sản thông qua việc sử dụng chứng nhận điện tử (SPS-Ecert)

Ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bà Vũ Thị Mai - Thứ trưởng Bộ Tài chính, bà Weendy Matthews - Đại sứ Niu Di-lân tại Việt Nam cùng Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái và đại diện các đơn vị có liên quan đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận. Trước đó, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và đại sứ Niu Di-lân Weendy Matthews đã có buổi gặp riêng.

Mở đầu buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh chúc mừng 45 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam - Niu Di-lân (1975 - 2020) tiến triển rất tốt đẹp, đánh dấu mốc quan trọng về việc Tuyên bố nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Niu Di-Lân tại Cuộc họp cấp cao trực tuyến giữa Bà Jacinda Ardern, Thủ tướng Niu-di-lân và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ngày 22/7/2020.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và đại sứ Niu Di-lân Weendy Matthews tại buổi gặp riêng

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ NN & PTNT đánh giá rất cao các thành tựu trong nông nghiệp mà Niu Di-lân đã đạt được (các sản phẩm thương hiệu toàn cầu như: sữa, táo, kiwi…), cũng như mong muốn thúc đẩy hợp tác với nước bạn về lĩnh vực này. Việc hợp tác trong lĩnh vực chứng nhận điện tử (SPS-Ecert) cùng Niu Di-lân là một bước đệm quan trọng giúp Việt Nam hội nhập sâu hơn vào hệ thống thương mại toàn cầu; đồng thời mở ra nhiều khả năng tiếp cận các thị trường tiềm năng khác cho Việt Nam.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tin rằng, với sự nỗ lực của các bên liên quan là Bộ NN & PTNT, Bộ Tài chính (đại diện là Tổng cục Hải Quan thông qua Cơ chế một cửa Quốc gia), Bộ Các ngành cơ bản Niu - Di Lân sẽ triển khai các thủ tục tạo thuận lợi cho thông quan các sản phẩm nông sản của cả hai nước.

Phát biểu tại lễ ký, bà Vũ Thị Mai – Thứ trưởng Bộ Tài chính hy vọng thông qua sự thành công của thỏa thuận này, hai nước sẽ tiếp tục mở rộng việc trao đổi các chứng từ hành chính, chứng từ thương mại điện tử khác tiến tới công nhận lẫn nhau đối với các loại chứng từ này. Qua đó hướng tới đơn giản hóa thủ tục hành chính trong thương mại song phương, tạo thuận lợi hơn nữa cho sự giao lưu hàng hóa giữa Việt Nam và Niu Di-lân. Thứ trưởng Bộ Tài chính cam kết Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hiệu quả với Bộ NN & PTNT, Bộ Các ngành cơ bản Niu Di-lân để sớm hiện thực hóa thỏa thuận ký kết ngày hôm nay.

Bộ Tài chính hy vọng sẽ sớm mở rộng sáng kiến này sang trao đổi các chứng từ điện tử có liên quan đến thương mại xuyên biên giới với các cơ quan hữu quan khác của Niu Di-lân để hỗ trợ doanh nghiệp hai nước trong hoạt động giao lưu hàng hóa qua biên giới, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống cũng như quan hệ đối tác toàn diện của hai nước.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lây lan mạnh ở châu Âu, bằng hình thức trực tuyến, Bộ trưởng Bộ Các ngành cơ bản Niu Di-lân đã gửi đến buổi lễ lời chúc tốt đẹp và khẳng định, với sự quyết tâm và nhiệt huyết mà các cán bộ của Niu Di-lân và Việt Nam đã thể hiện cho tới thời điểm này, hợp tác giữa hai nước sẽ nhanh chóng thành công.

Hợp tác giữa hai nước đang trở nên đặc biệt quan trọng trong thời điểm này, khi mà các chuỗi cung ứng và hậu cần đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, gián đoạn nghiêm trọng và tốn nhiều chi phí. Bộ trưởng Bộ Các ngành cơ bản Niu Di-lân mong rằng việc tiến tới trao đổi chứng nhận điện tử và dần loại bỏ trao đổi chứng nhận bản giấy sẽ đưa mối quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam – Niu Di-lân trở thành một trong những mối quan  hệ mang tính tiên tiến nhất về mặt công nghệ trên bình diện thế giới, và sẽ đem lại khả năng chống chọi cho chuỗi cung ứng và tạo thuận lợi thương mại cho các doanh nghiệp của cả hai quốc gia.

NLA (Mard.gov.vn)28584