Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sáng ngày 16/8, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã có buổi tiếp và làm việc với Tập đoàn Legend của Ma Cao (Trung Quốc), dẫn đầu là Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn, ông David Chow cùng đoàn công tác. Tham dự buổi tiếp có lãnh đạo các Vụ Hợp tác Quốc tế, Tổng cục Thủy sản, Cục Chăn nuôi, Cục Thú y, và các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ NN&PTNT.


Toàn cảnh buổi làm việc giữa Bộ Nông nghiệp và PTNT và Tập đoàn Legend Ma Cao

Mở đầu buổi làm việc, ông David Chow nhắc lại thời gian gặp gỡ Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tại Bắc Kinh nhân dịp tham gia Diễn đàn cấp cao Vành đai và Con đường cuối tháng 4/2019, cũng là lúc những thành quả nghiên cứu khoa học về công nghệ xử lý nước của Tập đoàn Legend trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ được Bộ Nông nghiệp và PTNT Trung Quốc chính thức cấp bằng chứng nhận.

Nghiên cứu của Tập đoàn Legend trải qua 11 năm nghiên cứu và thử nghiệm, sau đó được nhân rộng và sản xuất thương mại. Nhân chuyến thăm Việt Nam lần này, Tập đoàn Legend mong muốn với Việt Nam cùng nghiên cứu và ứng dụng công nghệ này bởi Chính phủ hai nước Việt Nam và Trung Quốc tập trung nhiều vào vấn đề cải tạo đất nông nghiệp, xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản và triển khai kinh tế tuần hoàn và nông nghiệp bền vững.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường tại buổi làm việc

Hiện nay, tại Trung Quốc, các tỉnh như Quảng Đông, Phúc Kiến, Thiểm Tây đã bắt đầu sử dụng công nghệ này và đã có kết quả ban đầu tích cực. Mặc dù là một doanh nghiệp tư nhân ở Ma Cao nhưng Tập đoàn Legend được sự quan tâm của Chính phủ nhất là vấn đề xử lý hồ nuôi thủy sản, tăng cường dinh dưỡng cho đất bằng phân bón hữu cơ. Ông David Chow đồng thời là Phó chủ tịch Công ty Kinh tế tuần hoàn Citic, cùng phối hợp với Tập đoàn Legend trong việc thúc đẩy và mở rộng hiệu quả sử dụng công nghệ. Người đứng đầu tập đoàn khẳng định đầu tư vào nông nghiệp là hướng chuyển đổi kinh tế của Tập đoàn.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chúc mừng Tập đoàn Legend đã đi theo hướng phát triển một nền kinh tế tuần hoàn, trong đó sản xuất các chế phẩm phục vụ ngành nông nghiệp. “Đây là một hướng đi của thời đại kinh tế mới, việc xây dựng và phát triển nền kinh tế tuần hoàn là một trong những nhóm giải pháp để từng bước khắc phục những tác động của sản xuất nông nghiệp đối với môi trường. Phế thải của chuỗi sản phẩm đầu này lại là nguyên liệu của một chu trình mới. Trong các khu vực kinh tế, kinh tế nông nghiệp có một hệ sinh thái tự nhiên cho phép phát triển thuận lợi ngành kinh tế tuần hoàn đầy đủ nhất và tiềm năng nhất”, Bộ trưởng cho biết.

Ông David Chow - Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn Legend Ma Cao

Về triển vọng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam và Tập đoàn Legend, Bộ trưởng đánh giá có nhiều tiềm năng lớn. Việt Nam có khoảng 8 triệu ha diện tích trồng cây lương thực theo vụ của cây lúa và 1 triệu ha cây ngô, theo đó có hai lĩnh vực có thể hợp tác với Legend là phục hồi gần 10 triệu ha đất canh tác và hợp tác thương mại 50 triệu tấn lương thực. Bên cạnh đó, 4 triệu tấn thủy sản nuôi trồng cũng là một khía cạnh hợp tác tiềm năng, trong đó gần 2 triệu tấn cá tra và gần 1 triệu tấn tôm. Ứng dụng các chế phẩm về xử lý môi trường là một trong những việc cần làm. Bộ trưởng nhấn mạnh đến kỳ vọng hợp tác với Tập đoàn Legend nhờ công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới mà Tập đoàn đang nắm giữ, lại rất phù hợp với tập quán canh tác của châu Á. Hy vọng với tiềm năng này, hai bên tiến tới sẽ có bước đột phá thực sự trong việc hợp tác.

NLA (Mard.gov.vn)27635