Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 26/11, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đã tiếp đoàn công tác của Quỹ Khí hậu xanh (GCP) do ông Clifford Alex Polycarp – phó trưởng phòng Phòng chương trình Quốc gia làm trưởng đoàn.


Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp tiếp đón ông Clifford Alex Polycarp

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết: Việt Nam là nước nằm trong 10 quốc gia dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu, nếu tính về thiệt hại do thiên tai gây ra hàng năm bị thiệt hại từ 1-1,5% GDP, nếu tính các thiệt hại từ nước biển dâng thì dự báo từ 3-5% GDP. Chính vì vậy Việt Nam cần phải tái cơ cấu kinh tế, trong đó tái cơ cấu nông nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp cho nền kinh tế của Việt Nam hàng năm tăng trưởng cao, tạo sự chuyển biến rõ rệt, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, giải quyết việc làm, giảm nghèo và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu của các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương bởi những tác động liên quan đến biến đổi khí hậu” (GCF) giai đoạn 1, gồm 3 hợp phần. Dự án đến thời điểm hiện nay đã vượt được mục tiêu đã đề ra.

  • Hợp phần 1: làm nhà ở cho người dân chống lũ
  • hợp phần 2: trồng rừng ngập mặn
  • hợp phần 3: đào tạo tập huấn cho cán bộ trung ương, và cán bộ cấp xã trong nâng cao năng lực phòng chống thiên tai.

Hiệu quả từ GCF giai đoạn 1 đã để lại sức lan tỏa lớn cho người dân từ việc xây dựng nhà cửa, các hộ được hỗ trợ kinh phí xây nhà từ dự án còn có sự giúp sức từ gia đình, người dân xung quanh, và dự án đóng vai trò nền móng cho sự lan tỏa, đó là một thành công rất lớn. Tiếp theo là những tài liệu đào tạo về tập huấn thiên tai và trồng rừng ngập mặn, dự án chỉ triển khai cho 7 tỉnh nhưng về hưởng lợi thì 28 tỉnh ven biển của Việt Nam đều áp dụng và nhân rộng.Trong thời gian tới dự án sẽ sang giai đoạn 2, và để giai đoạn 2 được nhanh chóng và hiệu quả thì cần phía GCF nhanh chóng hoàn tất thủ tục và cấp kinh phí để triển khai được kịp thời và hiệu quả nhất. 

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp và đoàn tiếp đón chụp ảnh lưu niệm

Ông Clifford Alex Polycarp cho biết đến thời điểm hiện nay dự án GCF giai đoạn 1 đã đạt được tiến độ và đạt được kết quả rất tốt, phía GCF và BNN&PTNT cùng tự hào kết quả đã thu được. Ông rất mong chờ chuyến thực địa tới để được chứng kiến những thành quả đã đạt được từ dự án này. Đây là dự án rất ý nghĩa, dự án tập trung hỗ trợ các cộng đồng dễ bị tổn thương, dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai tránh khỏi những tác động do những trận bão lũ thưởng xuyên xảy ra, và cải thiện được sinh kế của các cộng đồng cư dân. Các vùng đệm của rừng ngập mặn sẽ được tái tạo và trồng lại, và người nghèo sẽ được hỗ trợ để xây dựng những ngôi nhà có thiết kế chống chịu với bão lũ đảm bảo vững chắc và an toàn hơn. Kết quả đầu tiên rất đáng khích lệ.

Theo ông Clifford Alex Polycarp, dự án lần này phía BNN&PTNT đã thực hiện và đạt được kết quả mong đợi nên các thủ tục và kinh phí lần 2 của dự án, phía GCF sẽ giải quyết nhanh chóng để phục vụ nối tiếp cho dự án được hoạt động tốt nhất. Việt Nam là một nước có thế mạnh về nông nghiệp mặc dù nằm trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề về biến đổi khí hậu và thiên tai những ngành nông nghiệp cũng đã có nhiều biến chuyển rất tốt, cụ thể là GDP trong những năm gần đây đã tăng rất khả quan, phía GCF cũng rất quan tâm và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam để giảm thiểu rủi ro trong tương lai.

NMH27944