Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Theo Sở NN&PTNT huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình, diện tích gieo trồng cây hàng năm vụ đông - xuân 2019-2020 là 66 nghìn ha, vượt 0,7% kế hoạch; trong đó, diện tích cây có hạt 33,7 nghìn ha, tổng sản lượng lương thực cây có hạt ước đạt 17 vạn tấn. Để vụ hè - thu, vụ mùa 2020 được triển khai trong những điều kiện tốt nhất, các địa phương đã chỉ đạo ngành chuyên môn chuẩn bị vật tư nông nghiệp, giống, phân bón đáp ứng nhu cầu sản xuất của nông dân.


Nông dân thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) ứng dụng cơ giới hóa vào khâu làm đất, để đảm bảo thời gian cấy lúa theo khung thời vụ.

Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Lạc Thủy ông Ngô Đình Tâm cho biết: Trong tháng 5, huyện đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa, hè - thu và vụ đông năm 2020. Theo đó, vụ mùa, hè thu, toàn huyện phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu: Tổng diện tích gieo trồng 3.537 ha, tổng sản lượng lương thực có hạt 15.579 tấn (diện tích lúa 1.680 ha, năng suất 56 tạ/ha, sản lượng 9.408 tấn; diện tích ngô 1.095 ha, năng suất 56 tạ/ha, sản lượng 6.171 tấn). Để đạt được những mục tiêu đã đề ra, ngay sau khi kết thúc vụ đông - xuân, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn có kế hoạch sản xuất phù hợp tình hình thực tế. Đầu tháng 6, nông dân toàn huyện tiến hành gieo mạ. Đến nay, 100% diện tích mạ tại các địa phương phát triển tốt. 
 
Cũng như huyện Lạc Thủy, các địa phương trong tỉnh gấp rút chuẩn bị các điều kiện đảm bảo cho hoạt động sản xuất được thuận lợi. Tại huyện Mai Châu, bà con tiếp tục thu hoạch cây màu trên diện tích còn lại, một số xã, thị trấn dần hoàn thành khâu làm đất, chuẩn bị gieo mạ. Với những mục tiêu chủ yếu: Tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm 3.620 ha, tổng sản lượng cây có hạt đạt 13.638 tấn; trong đó, lúa 1.100 ha, năng suất 53 tạ/ha, sản lượng 5.830 tấn; ngô 1.952 ha, năng suất 40 tạ/ha, sản lượng 1.520 tấn. Ngay sau khi bước qua vụ đông - xuân, huyện đã thống nhất các chỉ tiêu sản xuất, đưa ra các giải pháp kỹ thuật cần thực hiện. 
 
Theo thống kê của Sở NN&PTNT, đến thời điểm này, tổng diện tích thu hoạch lúa của toàn tỉnh đạt 100%, hiện đã có huyện Lạc Thủy hoàn thành xong việc gieo mạ trên 100% diện tích trồng lúa vụ mùa, hè thu. Các địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thu hoạch một số loại cây màu và làm đất, chuẩn bị mạ để đảm bảo việc gieo cấy đúng tiến độ và khung thời vụ.
 
Sở NN&PTNT đã xây dựng kế hoạch sản xuất vụ mùa, hè thu với các mục tiêu: Tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm 45.500 ha, trong đó, cây lúa 21.800 ha, năng suất 51,4 tạ/ha; cây ngô 14.000 ha, năng suất 44 tạ/ha. Về sản xuất lâm nghiệp, phấn đấu trồng thêm trên 3.000 ha rừng tập trung, độ che phủ rừng trên 51%. Đối với thủy sản, tiếp tục khai thác tốt diện tích mặt nước các hồ chứa thủy điện, đẩy mạnh nuôi cá lồng, bè trên sông và hồ lớn. Trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y, cần  tập trung tái đàn lợn và gia cầm, đảm bảo đủ sản lượng thịt cung ứng cho thị trường. 
 
Nhận định trong vụ sản xuất này, thời tiết diễn biến phức tạp như mưa, bão, lũ lụt, lốc bất thường sẽ xuất hiện nhiều hơn, vẫn còn nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi. Vì vậy, Sở NN&PTNT lưu ý với các địa phương: Cần triển khai sớm kế hoạch sản xuất vụ mùa, hè thu để đảm bảo tiến độ sản xuất theo khung thời vụ, chủ động mở rộng diện tích gieo trồng các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Lựa chọn cơ cấu giống lúa hợp lý, hiệu quả; gieo trồng các giống đạt tiêu chuẩn xác nhận nguyên chủng, ngắn ngày, năng suất cao, chất lượng tốt, phù hợp với từng địa phương và có tính ổn định cao. Không để đất trống, tập trung chăm sóc, thâm canh nâng cao năng suất, sản lượng, để đảm bảo hoàn thành kế hoạch đề ra. 

MH (tổng hợp)28509