Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trong khuôn khổ sự kiện “Trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng và các tiềm năng của miền Tây Nghệ An” tại Hà Nội (17-18/11), sáng ngày 18/11, tại khuôn viên Bộ NN&PTNT đã diễn ra Tọa đàm “Tiềm năng, lợi thế và định hướng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội miền Tây Nghệ An”.


Các diễn giả tham dự Tọa đàm “Định hướng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội miền Tây Nghệ An"

Tham dự Tọa đàm, về phía đại biểu Trung ương có Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, đại diện các Ủy ban của Quốc hội, các Bộ, ngành liên quan và các tổ chức quốc tế. Về phía tỉnh Nghệ An có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung; đại diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh, các sở, ngành và 11 huyện thị xã miền Tây Nghệ An.

Với diện tích tự nhiên vùng lên đến trên 13,728 triệu km2, dân số toàn vùng khoảng 1,237 triệu người, gồm nhiều đồng bào dân tộc ít người sinh sống như: Thái, Thổ, Khơ Mú, Mông, Đan Lai, Ơ Đu, Kinh..., miền Tây Nghệ An là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của tỉnh Nghệ An, khu vực Bắc Trung bộ và cả nước. Miền Tây Nghệ An có vai trò quyết định đối với môi trường sinh thái của tỉnh Nghệ An, với tiềm năng và lợi thế phát triển về nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy điện, khai khoáng, du lịch và phát triển kinh tế cửa khẩu. Đây là vùng có diện tích rừng và đất lâm nghiệp lớn, đa dạng về đất đai, thích hợp phát triển nông sản đặc trưng ôn đới, cũng là vùng có kết nối các tuyến đường giao thông thuận lợi, có 5 cửa khẩu. Tuy nhiên, nhiều thách thức cũng đặt ra khi là địa bàn thường xuyên chịu tác động của thiên tai, lũ lụt; chưa có chương trình liên kết phát triển kinh tế- xã hội nội vùng và với các vùng kinh tế trọng điểm khác. Doanh nghiệp đầu tư vào vùng còn ít, quy mô nhỏ, nhất là đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý phát biểu khai mạc tọa đàm

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh: Buổi tọa đàm ngày hôm nay hết sức có ý nghĩa nhằm cụ thể hóa một trong những nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Quy hoạch tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trao đổi về tiềm năng, lợi thế của miền Tây Nghệ An cũng như các cơ chế chính sách để thu hút doanh nghiệp đầu tư, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý cho biết, địa phương đang tập trung rà soát, xây dựng bổ sung các cơ chế, chính sách và các nguồn lực tài chính cho phát triển và đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi để thu hút đầu tư. Trong đó, tập trung nguồn lực đầu tư để hình thành và phát triển 3 hành lang kinh tế gắn với địa bàn miền Tây Nghệ An là hành lang kinh tế đường Hồ Chí Minh; hành lang kinh tế Quốc lộ 7; hành lang kinh tế Quốc lộ 48A…

Đồng thời tập trung phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp chế biến nông, lâm sản, vật liệu xây dựng và du lịch sinh thái; phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp hàng hóa quy mô lớn gắn với công nghiệp chế biến; phát triển các loại hình du lịch sinh thái, mạo hiểm, cộng đồng; phát triển lâm nghiệp, kinh tế rừng, kinh tế dưới tán rừng, dược liệu, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến.

“Miền Tây Nghệ An là địa bàn còn nhiều khó khăn về kinh tế, phát triển còn chậm, quy mô sản xuất nhỏ, tính liên kết thấp, tiềm năng thế mạnh nổi trội chưa phát huy hiệu quả hạ tầng kinh tế. Bên cạnh đó tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức cao. Nhiệm vụ phát triển miền Tây Nghệ An vững mạnh toàn diện để đồng bào các dân tộc ở miền Tây thoát đói giảm nghèo có cuộc sống ngày càng tốt hơn luôn là trăn trở của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Nghệ An và là nhiệm vụ chính trị lâu dài, có tính chiến lược trong quá trình phát triển của tỉnh”, Bí thư Thái Thanh Quý nêu rõ.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan phát biểu chào mừng tọa đàm

Phát biểu chào mừng Tọa đàm, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan chia sẻ những tình cảm, tâm huyết đối với Nghệ An, đặc biệt đối với khu vực miền Tây. Đề cập về phát triển miền Tây Nghệ An, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, cần phải tiếp cận với tư duy mới, mà trước hết là phải có suy nghĩ, quyết tâm “phải làm, cần làm, nên làm” cho miền Tây xứ Nghệ để tìm ra giải pháp. Bộ trưởng cho rằng, không nên đóng đinh tư duy đã là miền núi thì nghèo, đồng bào dân tộc là khổ mà cần phải có lạc quan để từ đó có sáng kiến và cùng nhau thay đổi khu vực miền Tây. Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, mọi việc đều có giải pháp, nếu cứ tư duy cũ đã là miền núi là nghèo, đồng bào dân tộc thu nhập thấp sẽ không có những thái độ tích cực để thay đổi. Vì vậy, cần có sự phối hợp và hành động từ Trung ương đến địa phương, mang tính chất liên ngành, đa ngành để khơi dậy tiềm năng từ tài nguyên bản địa, văn hóa cộng đồng các dân tộc miền Tây. Không chỉ đo lường tài nguyên bản địa của phía Tây Nghệ An ở xã nào, huyện nào mà phải tư duy về không gian lớn hơn để gia tăng giá trị từ vùng đất này.

“Chúng ta đang hướng tới phát huy giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng, qua trao trao đổi với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Nghệ An, cho phép Bộ NN&PTNT chọn phía Tây Nghệ An để thí điểm những Đề án mà Bộ đã trình Trung ương, trình Chính phủ để có cái nhìn tích hợp đa tầng giá trị cho ngành nông nghiệp. Nông nghiệp ở đây không chỉ là trồng trọt, chăn nuôi mà còn là văn hóa”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Các đại biểu tham dự tọa đàm

Tại Tọa đàm với chủ đề “Định hướng chiến lược phát triển kinh tế vùng miền Tây Nghệ An” Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Tổ phó Tổ tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An PGS.TS Trần Đình Thiên, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn TH Thái Hương và bà Nguyễn Thị Thu Huyền - Điều phối viên Quốc gia Chương trình tài trợ các dự án nhỏ Quỹ Môi trường toàn cầu thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đã trao đổi, cung cấp thêm những góc nhìn cụ thể hơn về thực trạng, tiềm năng, lợi thế, những khó khăn trong phát triển khu vực; những yếu tố tác động phát triển, đồng thời gợi mở những giải pháp vừa tổng thế, vừa cụ thể, thích hợp để có được định hướng rõ hơn cho sự phát triển của miền Tây Nghệ An.

Một số hình ảnh gian hàng trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng và các tiềm năng của miền Tây Nghệ An tại khuôn viên Bộ NN&PTNT

Sự kiện “Trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng và các tiềm năng của miền Tây Nghệ An” với 6 gian hàng và 162 sản phẩm tại Bộ NN&PTNT nhằm thúc đẩy công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng, tiềm năng, lợi thế của miền Tây Nghệ An. Bên cạnh đó, sẽ giúp các đơn vị, doanh nghiệp, làng nghề, HTX tại miền Tây xứ Nghệ mở rộng thị trường, tìm kiếm bạn hàng, giới thiệu sản phẩm đến đông đảo người dân và du khách. Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa bàn.

Qua việc kết nối, quảng bá nhằm đưa các sản phẩm tiếp cận với thị trường trong và ngoài tỉnh. Hướng tới việc tiếp cận thị trường ngoài nước. Đặc biệt là các sản phẩm OCOP của miền Tây Nghệ An nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung. 

Miền Tây Nghệ An với lợi thế sẵn có, đã có nhiều sản phẩm OCOP đạt chất lượng cao, sản phẩm đặc sản của địa phương đang được phát triển, cung ứng cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Tạo nguồn lực để phát triển kinh tế, nâng cao và góp phần làm chuyển dịch kinh tế của địa phương.

V.A (mard.gov.vn)32529