Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Con số khổng lồ 85% diện tích đất trồng trọt tăng trên toàn cầu trong thập kỷ qua là đất được tưới tiêu, nhấn mạnh tầm quan trọng của năng suất nông nghiệp lớn hơn để cung cấp cho thế giới và cũng như sự cấp thiết của việc sử dụng nước hiệu quả...Con số khổng lồ 85% diện tích đất trồng trọt tăng trên toàn cầu trong thập kỷ qua là đất được tưới tiêu, nhấn mạnh tầm quan trọng của năng suất nông nghiệp lớn hơn để cung cấp cho thế giới và cũng như sự cấp thiết của việc sử dụng nước hiệu quả, QU Dongyu, Tổng giám đốc Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO), phát biểu tại một sự kiện bên lề của Đại hội đồng LHQ lần thứ 77.

Thủy lợi mang lại sản lượng cao hơn nhưng đồng thời sản xuất lương thực cho dân số ngày càng tăng làm tăng áp lực lên nguồn nước. Nhiều đợt hạn hán và tình trạng thiếu nước liên quan trên khắp thế giới trong năm nay đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm kiếm giải pháp tối ưu hóa việc sử dụng nước.

Bộ Ngoại thương và Hợp tác Phát triển của Hà Lan, đã tổ chức sự kiện này với nỗ lực khám phá các khả năng và xác định các cách để cải thiện sự liên kết giữa chính sách nước, phân bổ và quản lý theo các mục tiêu an ninh lương thực. Bộ trưởng Liesie Schreinemacher đã công bố hỗ trợ 5 triệu đô la cho dự án WaPOR của FAO để hỗ trợ chương trình hành động về nước nhằm cung cấp thực phẩm và nước uống cho tất cả mọi người trước thềm Hội nghị Nước 2023 của UN do Hà Lan và Tajikistan đăng cai tổ chức.

“Nước sạch và dồi dào là yếu tố quan trọng đối với nông nghiệp và chấm dứt nạn đói, đây là một nhiệm vụ cốt lõi của FAO. Vì nông nghiệp đã sử dụng hơn 70% lượng nước ngọt toàn cầu, ngành nông nghiệp phải sản xuất thực phẩm giàu dinh dưỡng hơn với ít nước hơn và với ít nguyên liệu đầu vào hơn, để tránh các tác động tiêu cực đến môi trường", Tổng giám đốc FAO nhấn mạnh.

Tìm kiếm giải pháp

Trong số các dự án của FAO có các kế hoạch hiện đại hóa cho các dự án thủy lợi quy mô lớn để làm cho nền nông nghiệp sử dụng nước mưa trở nên linh hoạt và năng suất hơn, cũng như các công việc kỹ thuật để hỗ trợ các chính sách nước hợp lý và đầu tư vào cơ sở hạ tầng và nghiên cứu.

Một trong những sáng kiến ​​đang thực hiện của FAO là Dự án WaPOR ở Châu Phi và Cận Đông, theo dõi Năng suất nước thông qua Dữ liệu Truy cập Mở. Hệ thống sử dụng vệ tinh viễn thám để giám sát việc sử dụng nước và sản xuất cây trồng ở quy mô chi tiết, cung cấp thông tin giúp các nhà hoạch định chính sách đưa ra quyết định sáng suốt, chuẩn bị cho hạn hán và tối ưu hóa đầu ra của nông trại.

“WaPOR là một công cụ kỹ thuật số có thể được sử dụng trong các khu vực được tưới tiêu để tính toán nơi năng suất nước cao hay thấp, cho phép hành động có mục tiêu. Nó cho thấy dữ liệu lớn có thể mang lại lợi ích như thế nào cho các hộ nông dân sản xuất nhỏ ”, ông Qu Dong Yu nói.

Ông đánh giá cao Chính phủ Hà Lan về sự hỗ trợ liên tục cho dự án, điều này sẽ giúp mở rộng phạm vi địa lý và năng lực của WaPOR. Khoản tài trợ bổ sung sẽ cho phép mở rộng toàn cầu cơ sở dữ liệu cũng như bổ sung thêm hai quốc gia đối tác mới ở châu Á và châu Mỹ Latinh vào 10 quốc gia hiện tại ở châu Phi và Cận Đông./.

MH (Theo FAO)31212