Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chiều ngày 21/1/2021 tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (BNN&PTNT), Thứ trưởng thường trực Hà Công Tuấn cùng lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp đã có buổi gặp gỡ thân mật giữa cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Tổng cục Lâm nghiệp với các cán bộ hưu trí ngành Lâm nghiệp qua các thời kỳ tại miền bắc.


Thứ trưởng thường trực Hà Công Tuấn tại buổi gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Nguyễn Quốc Trị đã báo cáo tóm tắt về quá trình hình thành và phát triển của ngành lâm nghiệp qua các giai đoạn, thời kỳ lãnh đạo từ 1945 đến nay; các kết quả đạt được trong năm 2020 và phương hướng mục tiêu năm 2021. Trong năm 2020, mặc dù tác động của dịch Covid-19 trên toàn cầu đã gây ảnh hưởng khó khăn đến sản xuất chế biến và tiêu thụ sản phẩm gỗ và lâm sản, Tổng cục Lâm nghiệp đã luôn chủ động, thường xuyên phối hợp với các hiệp hội, doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản để nắm bắt tình hình. Từ đó, đó tham mưu để Bộ NN&PTNT có các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đồng thời, Tổng cục Lâm nghiệp cũng theo dõi và hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện và xử lý các vụ tranh chấp thương mại quốc tế. Qua đó đã giúp các doanh nghiệp giảm bớt khó khăn, khôi phục và ổn định sản xuất để duy trì tăng trưởng của ngành.

Kết quả, kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản năm 2020 đạt khoảng 13,223 tỷ USD, tăng 16,9% so với năm 2019, vượt kế hoạch 5,7%, xuất siêu cả năm của ngành lâm nghiệp ước đạt 10,5 tỷ USD, tăng 17,9% so với năm 2019. Ngoài ra, cũng trong năm 2020, cả nước thu được 2.566,8 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng, trong đó Quỹ dịch vụ môi trường rừng Trung ương thu 1.604 tỷ đồng, Quỹ địa phương thu 962,1 tỷ đồng.

Mục tiêu năm 2021, ngành lâm nghiệp đề ra mục tiêu phấn đấu: trồng rừng tập trung 230.000 ha (rừng phòng hộ, đặc dụng, rừng sản xuất); khoanh nuôi tái sinh rừng 150.000 ha, trồng 200 triệu cây phân tán; khai thác gỗ rừng sản xuất khoảng 32 triệu m3 (rừng sản xuất tập trung 21,5 triệu m3; khai thác cây trồng phân tán, gỗ vườn nhà 5,5 triệu m3; gỗ cao su 5 triệu m3, phấn đấu kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản đạt 14 tỷ USD, thu dịch vụ môi trường rừng 2.800 tỷ đồng.

Tổng cục trưởng tổng cục Lâm nghiệp Nguyễn Quốc Trị phát biểu tại buổi gặp mặt.

Trong buổi gặp gỡ đã có nhiều ý kiến, quan điểm, đóng góp của các cán bộ đang làm việc, và các cán bộ lãnh đạo hưu trí qua các thời kì. Đây là các ý kiến để lãnh đạo Tổng cục tiếp thu lắng nghe và hoàn thiện hơn nữa trong việc phát triển ngành.

Kết thúc buổi gặp mặt, Thứ trưởng thường trực Hà Công Tuấn nhấn mạnh, lâm nghiệp là ngành đặc thù không chỉ phát triển kinh tế mà còn phải đảm bảo môi trường bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu, nhất là qua các đợt thiên tai vừa rồi tại miền Trung. Bên cạnh đó, lâm nghiệp còn là một ngành kinh tế mũi nhọn, với giá trị xuất khẩu cao, đem lại giá trị thặng dư lớn cho nền kinh tế của Việt Nam. Trong những năm qua, Lâm nghiệp đã thực hiện tốt các chủ trương xã hội hóa nghề rừng, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo. Về kinh tế, ngành lâm nghiệp đã phát huy lợi thế, phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp chế biến và xuất khẩu lâm sản. Với kết quả đã đạt được của ngành hàng này, Việt Nam đã khẳng định vị thế của mình trên bản đồ thế giới, là quốc gia đứng thứ 5 toàn cầu, thứ 2 châu Á và đứng đầu Đông Nam Á về xuất khẩu lâm sản. Sản phẩm lâm sản có mặt tại 140 quốc gia và vùng lãnh thổ. Với những thành tựu ngành đạt được như hiện nay phải kể đến công lao to lớn của các lãnh đạo, cán bộ công chức đã nghỉ hưu, trải qua giai đoạn đầu khó khăn, vất vả để xây dựng lên một nền tảng vững chắc cho ngành lớn mạnh, ngày càng phát triển, có tiếng vang trên nền kinh tế thế giới như hiện nay.

Trong thời gian tới, ngành Lâm nghiệp sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp để đảm bảo ngành hàng gỗ và lâm sản sản xuất đảm bảo theo quy định của pháp luật của Việt Nam, hài hòa với pháp luật và thông lệ của quốc tế. Từ đó, đưa ngành hàng này trở thành một trong những ngành hàng mũi nhọn của Việt Nam. Ngành quyết tâm bảo vệ được diện tích rừng tự nhiên hiện có theo chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước. Cùng với đó là nâng cao năng suất và chất lượng của rừng trồng đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Ngành cũng tiếp tục tái cơ cấu ngành lâm nghiệp đồng bộ theo chuỗi từ trồng rừng đến khai thác, chế biến và tiêu thụ để tăng trưởng bền vững.

Nhân kịp bước sang năm mới, Thứ trưởng gửi tới các cán bộ lão thành, các cán bộ công chức, viên chức và người lao động trong ngành Lâm nghiệp luôn mạnh khỏe, nhiều niềm vui, luôn say mê, sáng tạo trong công việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cùng đưa ngành Lâm nghiệp phát triển vững mạnh.

M. Hạnh (mard.gov.vn)29142