Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Mặc dù là khu vực có tiềm năng trở thành siêu cường lương thực và vựa bánh mì toàn cầu, châu Phi lại phụ thuộc vào thực phẩm nhập khẩu và là nơi có tỷ lệ người bị đói không cân xứng trên thế giới. Việc khơi dậy tiềm năng đó phụ thuộc vào việc khai thác một lượng lớn cây lương thực của lục địa này, vốn bị lấn át bởi thực phẩm được sản xuất ở nơi khác.


Cây moringa ở Tanzania

Các mặt hàng thực phẩm chủ lực truyền thống của địa phương như lạc Bambara và đậu bồ câu, các siêu thực phẩm như trái cây fonio hoặc baobab, các loại cây trồng giàu vitamin được nhập khẩu như rau dền hoặc khoai môn.

Cuốn sách mới về các loại thực phẩm bị lãng quên ở Châu Phi do Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) với sự hợp tác của Diễn đàn Nghiên cứu Nông nghiệp Châu Phi (FARA) biên soạn nhằm mục đích dịch chuyển trọng tâm bằng cách xác định thực phẩm ‘bị bỏ rơi’ thích nghi với thổ nhưỡng địa phương hơn các giống cây trồng ngoại lai như ngô, gạo hoặc lúa mì. Đây là bản tóm tắt về 100 loại thực phẩm địa phương bị bỏ quên có tiềm năng cung cấp bền vững các chất dinh dưỡng cần thiết cho chế độ ăn uống tới các cộng đồng trên khắp châu Phi.

100 loại thực phẩm được đối chiếu trong cuốn sách có hình ảnh, sự phù hợp về sinh thái nông nghiệp, yêu cầu nông học và chất lượng dinh dưỡng, đã được lựa chọn sau cuộc khảo sát ban đầu của các chuyên gia nông nghiệp ở châu Phi, những người có chuyên môn từ phát triển chuỗi giá trị đến cải tiến di truyền.

Dự án được khởi xướng như một sáng kiến giữa FAO và Liên minh châu Phi, phù hợp với Tầm nhìn về Cây trồng và Đất thích ứng (VACS) - một dự án mới do FAO và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chủ trì, hướng tới tận dụng các sản phẩm và kỹ thuật nông nghiệp bản địa của Châu Phi.

Việc xây dựng cuốn sách đã tạo ra những tranh luận sôi nổi về các tiêu chí và thuật ngữ. Trên thực tế, 9 thuật ngữ mô tả chính đã được sử dụng là: truyền thống, bị lãng quên, thứ yếu, bị bỏ quên, không được sử dụng đúng mức, mồ côi, kém phát triển, kẻ đói ăn gian lận và người nghèo.

Các ý tưởng khác từ các chuyên gia khác nhau gọi những loại cây trồng này là “cây trồng cơ hội” vì chúng có tiềm năng biến đổi các hệ thống nông sản thực phẩm của Châu Phi trở nên hiệu quả hơn, toàn diện, kiên cường và bền vững hơn, để sản xuất tốt hơn, dinh dưỡng tốt hơn, môi trường tốt hơn và cuộc sống tốt hơn, không để lại bất kỳ nguy hiểm nào. một phía sau, phù hợp với Khung chiến lược FAO 2022-2031.

Đôi khi các loại thực phẩm này bị lãng quên do mất dần hình ảnh văn hóa trước các loại thực phẩm nhập khẩu và đôi khi không bị lãng quên hoặc bị bỏ quên (như sắn hoặc xoài bụi) nhưng vẫn chỉ là những cây trồng truyền thống tiêu thụ trên thị trường nội địa phương và không bán ra bên ngoài. Tuy nhiên, một đặc điểm chung là cho đến nay chúng nhận được rất ít hoặc không nhận được sự quan tâm về mặt chính sách và nghiên cứu.

MH (Theo FAO)32882