Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngô có vai trò quan trọng trong cơ cấu giống cây trồng của tỉnh Vĩnh Phúc, là cây lương thực có diện tích đứng thứ 2 sau cây lúa. Cây ngô có khả năng thích nghi rộng, chịu hạn tốt và đa mục đích sử dụng nên có lợi thế trong việc bố trí mùa vụ cũng như các vùng trồng để nâng cao hiệu quả sản xuất cho nông dân. Trong thức ăn chăn nuôi, ngô chiếm 70% chất tinh trong thức ăn tổng hợp. Ngoài việc cung cấp chất tinh, cây ngô còn là thức ăn xanh và ủ chua lý tưởng cho đại gia súc, đặc biệt là bò sữa. Ngô có giá trị dinh dưỡng cao trong thân, lá, nhất là hạt ngô có chứa tương đối đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho người và gia súc. Vì vậy, ngô có vai trò quan trọng trong việc phát triển chăn nuôi. Nhằm chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp từ trồng trọt sang chăn nuôi, để nâng cao hiệu quả sản xuất ngô và giải quyết vấn đề đầu ra sản phẩm, một hướng đi mới mở ra đó là trồng ngô sinh khối.


Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc, Vĩnh Phúc là tỉnh có diện tích sản xuất ngô tương đối lớn so với với các tỉnh Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc, có truyền thống sản xuất ngô cả 3 vụ chính trong năm: Vụ Xuân, vụ Hè và vụ Đông. Là tỉnh khởi nguồn sản xuất ngô Đông trồng bầu trên nền đất ướt. Vì vậy, diện tích ngô vụ Đông chiếm từ 43 - 51% tổng diện tích sản xuất trong năm, sản phẩm thu hoạch chủ yếu là ngô lấy hạt.

Mặc dù diện tích sản xuất ngô ngày càng bị thu hẹp, nhưng năng suất, sản lượng, giá trị sản xuất ngày càng tăng nhờ có sự chỉ đạo đồng bộ các giải pháp như: Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền chính sách của Nhà nước và địa phương, các tiến bộ kỹ thuật, dự báo tình hình thời tiết, sâu bệnh hại cây trồng... đến người sản xuất sớm và kịp thời; Tăng cường sử dụng giống có phẩm cấp, chất lượng tốt gắn liền với đầu tư thâm canh, đảm bảo đúng khung lịch thời vụ; Tập huấn kỹ thuật để nâng cao năng lực sản xuất cây vụ Đông cho nông dân, đặc biệt là sản xuất theo hướng an toàn thực phẩm, ứng phó với thời tiết khắc nghiệt, liên kết sản xuất để tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Cán bộ kỹ thuật luôn bám sát địa bàn để chỉ đạo sản xuất và tư vấn kịp thời cho bà con nông dân.

Sản xuất chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng, giá trị sản xuất chăn nuôi chiếm 54,7% giá trị sản xuất ngành nông nghiệp và chiếm 50,2% giá trị sản xuất toàn ngành nông lâm thủy sản. Hiện nay, tổng đàn trâu, đàn bò có 136,6 nghìn con (trong đó có trên 14 nghìn con bò sữa đã liên kết tiêu thụ với 2 công ty sữa lớn là Vinamilk và Cô gái Hà Lan) nên nhu cầu về thức ăn thô xanh rất lớn. Vì vậy, một số địa phương có diện tích đất vùng bãi có thể trồng ngô được cả 3 vụ/năm như xã Vĩnh Thịnh, Kim Xá, An Tường, Cao Đại huyện Vĩnh Tường; xã Hồng Châu, Liên Châu, Trung Kiên huyện Yên Lạc; xã Bắc Bình, Thái Hòa huyện Lập Thạch... một phần diện tích trồng ngô lấy hạt truyền thống trước đây đã chuyển đổi sang trồng ngô sinh khối với diện tích trên 1.000 ha.

Trồng ngô sinh khối có nhiều ưu điểm hơn so với trồng ngô lấy hạt như thời gian từ trồng đến thu hoạch ngắn (từ gieo - thu hoạch sớm, chỉ khoảng 75 - 90 ngày (tùy theo từng giống), ngắn hơn trồng ngô lấy hạt từ 25 - 35 ngày, góp phần tăng vụ có thể trồng 3 - 4 vụ/năm, trong khi trồng ngô lấy hạt tối đa chỉ trồng được 2 - 3 vụ/năm. Ngô là cây ưa ẩm, tưới nước theo đợt không tốn nước như trồng lúa. Mặt khác, trồng ngô sinh khối có thời gian canh tác trên ruộng ngắn hơn, chỉ khoảng 75 - 90 ngày, nên ít dùng thuốc bảo vệ thực vật, vì thế đã giảm được chi phí đầu tư đầu vào, tăng hiệu quả sản xuất và góp phần bảo vệ môi trường. Thu hoạch ngô sinh khối vào giai đoạn ngô chín sáp có khối lượng riêng cao nhất, nên khi bán cây ngô nông dân thu được giá trị lớn nhất, tức đầu ra cao. Chất lượng cây ngô xanh khi thu hoạch vào giai đoạn chín sáp có dưỡng chất đầy đủ và cao nhất nên khi trâu, bò thịt hoặc bò sữa ăn thức ăn này sẽ cho chất lượng thịt sữa tốt nhất. Đây là hiệu quả ba bên người nông dân sản xuất có lợi, nhà chăn nuôi có lợi và người tiêu dùng sản phẩm thịt, sữa có lợi.

Về hiệu quả kinh tế, sử dụng cây ngô xanh gồm thân, lá, bắp tươi đem ủ chua là thức ăn lý tưởng giàu dưỡng chất nhất, vượt xa hơn so với ủ chua bằng các phụ phẩm như thân, lá ngô già, bẹ ngô khô để làm thức ăn cho bò sữa, bò thịt. Năng suất thu được trung bình khoảng 38,7 tấn cây tươi/ha, với giá bán khoảng 800 đ/kg tươi như vậy người sản xuất thu về khoảng 30,96 triệu đồng/ha. Trong khi đó, nếu sản xuất ngô lấy hạt theo truyền thống, thời gian sinh trưởng khoảng 110 - 115 ngày tùy giống. Năng suất thu được trung bình khoảng 4,7 tấn hạt khô/ha, với giá bán khoảng 6,5 triệu đồng/tấn, người sản xuất thu được khoảng 30,5 triệu đồng/ha. Như vậy so với sản xuất ngô lấy hạt thì sản xuất ngô sinh khối thời gian rút ngắn khoảng 30 ngày mà lại cho thu nhập cao hơn khoảng 4,3 triệu đồng/ha. Mặt khác trồng ngô sinh khối còn không mất công tẽ hạt, công phơi và bảo quản, ngoài ra trồng ngô lấy sinh khối để ủ chua làm thức ăn dự trữ những khi khan hiếm thức ăn.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có một số doanh nghiệp thu mua ngô sinh khối như Công ty TNHH Xây dựng & TM Minh Phát (là doanh nghiệp đầu mối thu mua rồi dịch vụ cung cấp cho các đơn vị chăn nuôi gia súc lớn như trại bò thịt Phù Đổng tại Gia Lâm, Trại bò sữa Quế Lâm tại Sơn Dương Tuyên Quang, Công ty Chăn nuôi Hòa Phát tại Thái Bình); Công ty Đông Thành tại Đông Anh - Hà Nội.../ 

T. Hiền29969