Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bắc Kinh đang chuẩn bị cho phép nhập khẩu nhiều nguồn thịt hơn trong nỗ lực khắc phục tình trạng thiếu thịt lợn tiềm năng.Theo Hiệp hội Thịt Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ cho phép nhập khẩu nhiều thịt hơn vào nước này do tình trạng thiếu thịt lợn vì Dịch tả lợn châu Phi (ASF) kìm hãm sự phát triển đàn lợn trong nước.

Gao Guan, Phó Chủ tịch hiệp hội, cho rằng những hạn chế đối với việc nhập khẩu thịt trâu từ Ấn Độ có thể được dỡ bỏ cũng như bò và cừu sống từ Mông Cổ và thịt lợn từ Nga. Trung Quốc cũng đang tìm cách đẩy nhanh việc nối lại nhập khẩu thịt bò của Anh trong năm nay sau khi đồng ý dỡ bỏ lệnh cấm vào năm 2018, ông nói. Các lô hàng đã được dự kiến ​​sẽ tiếp tục vào năm 2020.

Mặc dù Trung Quốc đang đẩy mạnh sản xuất, nhiều nước cũng sẽ được phép xuất khẩu sang nước này sau khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát, ông Gao nói. Việc mở rộng nhập khẩu thịt sẽ bao gồm bất kỳ sự thiếu hụt protein động vật tiềm năng nào trong nước.

Theo báo cáo tại Bloomberg, Bắc Kinh đang tìm cách mở rộng nguồn protein nhập khẩu tiềm năng khi quốc gia này tiêu hủy hơn một triệu con lợn để ngăn chặn sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi. Theo một thông cáo báo chí, Trung Quốc gần đây đã cho phép nhập khẩu gia cầm từ Nga lần đầu tiên kể từ thời Liên Xô và Bộ trưởng Nông nghiệp Đức có kế hoạch đến Trung Quốc vào cuối tuần này để giảm bớt các hạn chế thương mại đối với các sản phẩm như thịt bò và gia cầm.

Tăng các nguồn thịt tiềm năng được kiểm tra và chứng nhận cũng sẽ giúp giảm buôn lậu vào nước này, Gao nói. Bắc Kinh gần đây đã tăng cường kiểm soát tại biên giới của mình để kiểm soát việc buôn bán bất hợp pháp sản phẩm từ các nước láng giềng.

Dịch tả lợn châu Phi có thể khiến sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm 30% vào năm 2019, Rabobank đã dự đoán vào tháng 4 năm 2019; sự sụt giảm có thể tương đương với toàn bộ nguồn cung thịt lợn hàng năm của châu Âu, ngân hàng này cho biết.

Hiện tại chưa có biểu thời gian cho những thay đổi này và đang chờ phê duyệt cuối cùng từ Hải quan Trung Quốc, theo Bloomberg.

T.P - Theo Newfoodmagazine27445