Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 22/7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Lê Quốc Doanh đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn Quốc vụ viện Trung Quốc. Hai bên đã bàn thảo về mối quan hệ hợp tác nông nghiệp giữa hai nước.


Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi tiếp, Ông Kim Tam Lâm, Phó Ban Kinh tế Nông thôn, Quốc vụ viện Trung Quốc đánh giá cao mối quan hệ hợp tác lâu đời giữa hai quốc gia. Ông bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa thương mại giữa hai nước thông qua việc thống nhất các tiêu chuẩn về kiểm dịch, kiểm định để đơn giản hóa thủ tục xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết: Nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế - xã hội của Việt Nam. Nông nghiệp Việt Nam đã từng bước phát triển và đạt được nhiều thành tựu. Từ một đất nước bị thiếu lương thực và phải nhập khẩu lương thực thực phẩm, đến nay Việt Nam đã đảm bảo được an ninh lương thực cho gần 100 triệu dân và nông nghiệp có sự đóng góp lớn vào xuất khẩu của cả nước. Hiện nay, nông sản Việt Nam được xuất khẩu sang 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với kim ngạch xuất khẩu trên 40 tỷ USD. Một số ngành hàng mới nổi lên có sự tăng trưởng nhanh, đặc biệt là tôm và cá da trơn. Trái cây nhiệt đới của Việt Nam cũng được người tiêu dùng Trung Quốc rất ưa chuộng.

Ngành nông nghiệp phát triển gắn với đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới. Đây là lĩnh vực được Đảng và Nhà nước Việt Nam quan tâm. Chương trình Xây dựng nông thôn mới của Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu và về đích sớm một năm rưỡi so với kế hoạch đề ra.

Khung cảnh buổi tiếp

Tuy nhiên, theo thứ trưởng Lê Quốc Doanh, nông nghiệp Việt Nam vẫn còn những khó khăn, thách thức và hạn chế như quy mô nông nghiệp vẫn còn nhỏ lẻ, manh mún. Bên cạnh đó, Việt Nam là một trong năm nước chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Để khắc phục những khó khăn này, Việt Nam đã thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng tăng giá trị gia tăng và phát triển bền vững, tổ chức lại sản xuất, xây dựng chuỗi giá trị cho từng ngành hàng. Để đạt được hiệu quả, ngoài sự nỗ lực của người nông dân, Việt Nam khuyến khích các nguồn lực khác từ doanh nghiệp trong và ngoài nước.    

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh vui mừng cho biết: Trung Quốc hiện đứng thứ 5 về đầu tư vào nông nghiệp Việt Nam. Tốc độ đầu tư của doanh nghiệp Trung Quốc vào Việt Nam đã tăng nhưng vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng hai nước. Hiện nay có nhiều lĩnh vực Việt Nam muốn khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư nhằm đem lại lợi ích cho hai nước. Các lĩnh vực có thể kể đến như chế biến nông sản, cơ sở hạ tầng logistics nhằm tăng giá trị gia tăng khi xuất khẩu và giảm chi phí vận chuyển.   

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao nỗ lực của hai bên trong việc tiến hành các thủ tục thông quan hàng hóa, nhất là vào các đợt cao điểm. Thứ trưởng Lê Quốc Doanh khẳng định Trung Quốc là đối tác quan trọng trong phát triển nông nghiệp, nông thôn của Việt Nam. Thứ trưởng mong muốn Trung Quốc sẽ có nhiều chính sách khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam và mở cửa thị trường hơn nữa cho các mặt hàng nông sản Việt Nam.

HNN (mard.gov.vn)27554