Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sáng ngày 5/8, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Quốc Doanh chủ trì buổi tiếp ông Hồ Tỏa Cẩm - Tham tán Kinh tế thương mại, Đại sứ quán (ĐSQ)Trung Quốc tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp gồm có Nguyễn Quốc Toản – Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, cùng đại diện lãnh đạo UBND, Sở Công Thương tỉnh Hưng Yên.


Thứ trưởng Lê Quốc Doanh (bên phải) tiếp ông Hồ Tỏa Cẩm - Tham tán kinh tế thương mại Trung Quốc tại Việt Nam

Mở đầu buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh gửi lời chia sẻ đến Chính phủ và người dân Trung Quốc đã hứng chịu thiên tai trong thời gian qua, ông đánh giá cao sự hỗ trợ của ĐSQ Trung Quốc trong việc hợp tác chặt chẽ với Bộ NN&PTNT, riêng cá nhân ông Hồ Tỏa Cẩm đã góp phần thúc đẩy tháo gỡ nhiều vướng mắc trong thương mại nông sản giữa Trung Quốc – Việt Nam, đặc biệt là mặt hàng vải Bắc Giang. Trong bối cảnh vụ thu hoạch nhãn ở Việt Nam đang vào giai đoạn cao điểm, đại dịch Covid-19 đã gây ra nhiều trở ngại trong việc tiêu thụ hàng hóa cho người dân, Bộ NN&PTNT mong muốn được ĐSQ Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ để giải quyết khó khăn đầu ra cho tỉnh Hưng Yên.

Theo ông Hồ Tỏa Cẩm, trong 6 tháng đầu năm nay, mặc dù chịu ảnh hưởng của Covid-19 song tăng trưởng thương mại hai nước vẫn khả quan, có thể nói là tăng trưởng ngược, hiện tại Việt Nam là bạn hàng lớn nhất của Trung Quốc trong khối ASEAN, xuất nhập khẩu của Trung Quốc đều giảm, nhưng thương mại giữa Trung Quốc – Việt Nam lại tăng trưởng, đạt gần 80 tỷ USD, trong đó xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang Trung Quốc tăng trưởng khoảng 27,5%. Thương mại Việt Nam – Trung Quốc đã có trải qua thời gian dài, bền vững và vẫn trên đà phát triển, Việt Nam là điểm sáng, là cánh chim đầu đàn khích lệ doanh nghiệp hai nước tích cực phát triển hợp tác kinh tế và các lĩnh vực khác.  

Ông Hồ Tỏa Cẩm cam kết sẽ báo cáo Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam giúp tạo điều kiện thuận lợi nhất cho quả nhãn Hưng Yên, giống như quả vải, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành làm cho thương mại Việt Nam-Trung Quốc chính ngạch và kể cả tiểu ngạch đều gặp khó khăn.

Trong khi diễn biến dịch Covid-19 tiếp tục khó lường, ông Hồ Tỏa Cẩm đề nghị Bộ NN&PTNT hai nước tổ chức họp trực tuyến nhằm trao đổi, bàn giải pháp giải quyết khó khăn trong tiêu thụ nông sản, với việc thúc đẩy xuất khẩu trái cây Việt Nam sang Trung Quốc là một nội dung quan trọng. ĐSQ cũng sẽ phối hợp với Hải quan Trung Quốc, chính quyền tỉnh Quảng Tây và Vân Nam tạo điều kiện để hàng hóa, nhất là trái cây theo mùa của Việt Nam xuất sang Trung Quốc thuận lợi hơn nữa, thông qua hệ thống “hành lang màu xanh” mà Trung Quốc xây dựng ở các cửa khẩu Tân Thanh, Bò Chài.

Đề cập đến vấn đề giải tỏa khó khăn trong tiêu thụ quả nhãn, ông Bùi Thế Cử - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cho biết, mùa nhãn năm nay được mùa với sản lượng khoảng 50.000 tấn. Thời gian qua, mặc dù tỉnh đã chủ động, chủ động xúc tiến các phương án tiêu thụ, đẩy mạnh doanh nghiệp, bà con chế biến long nhãn, song việc tiêu thụ vẫn gặp nhiều khó khăn do bùng phát trở lại dịch Covid-19 tại Việt Nam. Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của ngài tham tán, UBND tỉnh đã giao Sở Công thương làm đầu mối kết nối các nhà sản xuất, từ các nhà sản xuất sẽ tiếp cận được các nhà phân phối phía Trung Quốc, để đưa thông tin, các nội dung hỗ trợ sớm nhất có thể để khích lệ kịp thời đến bà con, kỳ vọng xa hơn là đạt mục tiêu mà Thủ tướng Chính phủ đưa ra là đảm bảo mục tiêu kép được mùa – được giá.

NLA (Mard.gov.vn)28611