Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Theo Trung tâm Khuyến nông Tuyên Quang, xã Xuân Vân thuộc huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang có điều kiện đất đai, khí hậu tự nhiên phù hợp với các mô hình phát triển kinh tế về trồng cây ăn quả, điển hình là cây bưởi. Từ vài chục ha, đến nay diện tích cây bưởi của xã đã lên tới trên 800 ha, trong đó có gần 400 ha đang cho thu hoạch. Hầu hết các thôn trong xã đều trồng bưởi, nhưng tập trung nhiều nhất là ở các thôn Soi Hà, Soi Đát, Đô Thượng,...


Bưởi Xuân Vân quả to, vỏ mỏng, màu vàng láng mịn trông rất bắt mắt (Ảnh: Internet)

Thực hiện chương trình “mỗi xã một sản phẩm” đến năm 2020 xã Xuân Vân đã xây dựng, quảng bá thương hiệu sản phẩm cây bưởi Xuân Vân được dán tem truy xuất nguồn gốc; có 12,5 ha bưởi áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP. Xã Xuân Vân đẩy mạnh phối hợp với các cơ quan chức năng tích cực chuyển giao các biện pháp kỹ thuật canh tác nhằm cải tạo, phục hồi, nâng cao chất lượng mẫu mã sản phẩm, đặc biệt là khâu liên kết trong cung ứng vật tư như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật chất lượng... do đó trình độ kỹ thuật thâm canh cây ăn quả của người dân được nâng lên. Đặc biệt là cây bưởi, đã xây dựng được các mô hình sản xuất, thâm canh bưởi theo hướng sản xuất hàng hóa góp phần tăng mức sống, thu nhập của người dân được tăng lên. Từ thu nhập bình quân đầu người 25,2 triệu đồng năm 2015 đã tăng kên 33 triệu đồng năm 2019. Nhiều hộ gia đình đã có thu nhập hàng tỷ đồng, nhiều hộ gia đình đã xây dựng được nhà xây kiên cố khang trang và cải thiện đời sống nhân dân, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Gia đình anh Trịnh Xuân Lực là một trong những hộ gia đình điển hình trong việc phát triển kinh tế của thôn Đô Thượng 5, xã Xuân Vân (Yên Sơn). Những năm trước đây, anh đã trồng nhiều loại cây, nhưng năng suất hiệu quả không cao. Từ khi chuyển đổi sang trồng bưởi đường, bưởi da xanh, bưởi Diễn... gia đình anh đã có thu nhập đáng kể. Những năm được giá, 700 cây bưởi của gia đình anh đạt thu nhập trên 500 triệu đồng.

Trong quá trình trồng bưởi, anh  Lực ủ phân hữu cơ cải tạo đất, đất trở nên màu mỡ, những gốc bưởi da xanh mang từ miền Nam lên tươi tốt, nay đã bắt đầu cho quả. Anh cho biết, hái quả bưởi da xanh đầu tiên ở vườn nhà, lại từ chính thành quả mình làm ra, quả bưởi ngon, dóc, tép bưởi giòn, vị ngọt chẳng kém gì bưởi da xanh ở miền Nam. Không những thuần hóa, anh Lực còn tự tay nhân được giống bưởi da xanh để cung ứng cho bà con. Hiện nay, trang trại của anh có 750 gốc bưởi, trong đó 600 gốc bưởi da xanh, 100 gốc bưởi đường, còn lại là bưởi Diễn đã cho thu hoạch. Bưởi được chăm sóc, bón bằng phân hữu cơ hoai mục sinh trưởng, phát triển rất tốt, ít sâu, bệnh hại, nhiều quả, chất lượng ngon, giá cũng cao hơn. Mỗi cây bưởi có từ 80 - 100 quả, mỗi cây thu 2 - 5 triệu đồng.

Trong quá trình thực hiện anh đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc cây bưởi. Do vậy, anh đã vận động bà con trong xã cùng trồng bưởi để phát triển kinh tế gia đình, đến nay đã có nhiều hội viên có từ 0,5 đến 2 ha bưởi, hằng năm có thu nhập từ 100 đến vài trăm triệu đồng./

 

T.Hiền (mard.gov.vn)29128