Skip Ribbon Commands
Skip to main content

TX Tân Châu (An Giang): Gần 2.000 hecta diện tích lúa vụ Hè Thu bị chuột cắn phá

Hiện nay, bà con nông dân trồng lúa trên địa bàn thị xã Tân Châu đang mất ăn mất ngủ vì nạn chuột hoành hành. Theo báo cáo của Trạm Trồng trọt và BVTV thị xã Tân Châu cho biết, đã có gần 2.000 héc ta diện tích lúa bị chuột cắn phá, gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng và năng suất của bà con nông dân.


Theo bà con nông dân có đất canh tác lúa tại xã Vĩnh Hòa cho biết, một số ruộng ven các bờ đê, đường nước hoặc gần khu vực trồng rau màu, cây ăn trái lâu năm bị chuột cắn phá  trên 30%, có nơi lên đến 70%. Bà con nông dân đã áp dụng rất nhiều các biện pháp diệt chuột như giăng bao ni lông, dùng bẫy, thuốc diệt chuột nhưng cách này chỉ giúp ngăn ngừa giảm bớt phần nào, chuột vẫn nhảy qua các bẫy vào cắn lúa. Ông Hứa Văn Phỏng ngụ xã Vĩnh Hòa cho biết, ông canh tác 13 công lúa nhưng hiện nay thiệt hại gần 4 công lúa. Ông cũng sử dụng nhiều biện pháp như rập lồng, rập dẹp, thuốc bả… nhưng cũng không mấy hiệu quả.

Còn theo ông Nguyễn Văn Thảo ngụ xã Vĩnh Hòa đang canh tác 30 công lúa tại xã Vĩnh Xương cho hay, vụ Hè Thu năm nay gia đình ông đầu tư từ 35 đến 40 triệu đồng với hy vọng trúng mùa được giá. Nguyên nhân chuột phát triển là do thị xã đã xây dựng khép vùng đê bao để sản xuất lúa trong thời gian dài. Thời gian sản xuất lúa 3 vụ trong năm đây là nguồn thức ăn dồi dào cho chuột phát triển. Trong khi đó những năm gần đây mực nước lũ không cao nên chuột có nơi trú ẩn. Một số nông dân nhận thấy việc sản xuất lúa năng suất thấp và lợi nhuận không cao nên tự ý chuyển sang đào ao nuôi cá, hoặc chuyển sang trồng cây ăn trái, đây cũng là điều kiện cho chuột có chỗ trú ẩn và sinh sôi nảy nở. Ông Tô Vĩnh Triết chia sẻ hiện nay nhiều người dân chuyển đổi sang trồng vườn nên những ruộng lúa gần vườn bị thiệt hại rất lớn. Với tình hình này kéo dài người nông dân chắc phải bỏ ruộng.

Liên hệ với UBND xã Vĩnh Hòa, ông Dương Tấn Thành – Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa xác nhận hiện nay nạn chuột hoành hành trên diện tích lúa đang thu hoạch lúa vụ Hè Thu của bà con nông dân trên địa bàn xã. Khó khăn của địa phương hiện nay là có một số bà con có đất sản xuất ở vùng đất cao việc sản xuất lúa không hiệu quả, bà con tự chuyển sang trồng sen tạo điều kiện cho chuột trú ẩn. Do đó, bà con nông dân diệt chuột diệt chuột rất khó khăn. Chính vì vậy sau mỗi mùa vụ, địa phương cũng thực hiện diện chuột nhưng không đạt hiệu quả cao. Ông Dương Tấn Thành – Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa cho biết: “Ở địa phương sau mùa vụ cũng có tổ chức thành lập 1 đoàn tổng diệt chuột nhưng chỉ là diệt những miếng ruộng đã thu hoạch thôi còn lại như sen với vườn của người ta thì không có diệt được. Từ đó chuột có nơi trú ẩn lâu dài. Địa phương gặp hết sức khó khăn trong khâu diệt chuột. Địa phương cùng đề nghị ngành chức năng có cái giải pháp nào tốt nhất như khâu tuyên truyền cho người dân có biện pháp là biện pháp diệt chuột hiệu quả để đảm bảo sản xuất cho bà con Vĩnh Hòa hiện nay.”

Như vậy, để diệt chuột hiệu quả bà con nông dân phải diệt đồng loạt và cần phải thực hiện diệt chuột trong cùng 1 thời gian. Loài chuột có tính đa nghi, do vậy nếu bữa nay nông dân này thuốc bằng thuốc chuột bằng lúa ngày mai ông khác thuốc bằng thuốc lúa nữa thì chuột không ăn. Do đó, bà con nông dân cũng cần phải dùng 1 loại thuốc và mồi diệt chuột giống nhau mới diệt hết chuột trên đồng ruộng của tất cả bà con nông dân. Nếu bà con nông dân làm lẻ tẻ thì chỉ diệt chuột được số lượng nhỏ. Ông Tôn Hồng Tân – Trưởng trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật thị xã cho biết loài chuột có đặc tính thường xuyên di chuyển và tinh ranh, vì vậy khi nông dân diệt chuột bằng nhiều hình thức nhưng hiệu quả không cao từ đó mà chuột tích lũy mật số lên và gây hại cho mùa màng của bà con nông dân. Vì vậy, để diệt chuột hiệu quả thì chúng ta cần phải thực hiện đồng bộ từ các cấp, các ngành từ trên xuống. Cùng với đó là thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp từ quản lý sản xuất mùa vụ để giãn thời gian mùa vụ trên đồng, quản lý việc từ ruộng lúa lên líp làm vườn trồng cây ăn trái của một số nông dân để theo quy hoạch của thị xã.

Trước tình trạng chuột đang hoành hành cắn phá lúa của bà con nông dân, bên cạnh việc chính quyền địa phương và ngành chức năng có nhiều giải pháp để hỗ trợ, thì người dân cần thực hiện các biện pháp diệt chuột an toàn, nhất là một số ruộng lúa đang bắt đầu vào mùa thu hoạch để tránh thất thoát lúa và diệt chuột trước khi sản xuất lúa vụ sau.

Lương Tuyết