Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đó là lời khẳng định của ngài Youssouf Abdel-JeJil, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam trong nỗ lực thực hiện chương trình cộng đồng về phòng, chống rủi ro thiên tai, đặc biệt đối với trẻ em nhân cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường sáng ngày 9/10.


Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tiếp ngài Youssouf Abdel-JeJil, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam

Ngài Youssouf Abdel-Jelil được bổ nhiệm tới Việt Nam sau nhiệm kỳ công tác là Trưởng đại diện của UNICEF tại Syria từ 2012-1014, một nhiệm kỳ đầy khó khăn và phức tạp với nhiệm vụ cứu trợ khẩn cấp vì sự sống còn của trẻ em, bảo vệ và phát triển trẻ em trong cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Syria. Ngày 14/10/2018, ngài Youssouf Abdel-Jelil sẽ rời Việt Nam, kết thúc nhiệm kỳ 4 năm làm việc tại nước ta.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cảm ơn những năm tháng ngài làm việc tại Việt Nam, đã giúp đỡ Bộ NN&PTNT nhiều công việc hữu ích, đặc biệt trong giai đoạn ngài giữ chức Trưởng đại diện UNICEF là quãng thời gian mà Việt Nam chịu nhiều tác động từ thiên tai rất lớn. Trong tác động của thiên tai, trẻ em và phụ nữ là hai đối tượng chịu thiệt thòi lớn nhất. Với chức năng của tổ chức UNICEF, dưới sự chỉ đạo của Liên Hiệp Quốc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao sự giúp đỡ hiệu quả của ngài Youssouf, nhất là các chương trình tạo dựng sinh kế tại các vùng chịu nhiều thiên tai ở Việt Nam như khu vực miền Trung, Nam Trung Bộ, đảm bảo tiền đề cho các chương trình trong tương lai.

Rõ ràng đây là những bài học đáng quý để sau này trở thành phương châm của Việt Nam là thích ứng với thiên nhiên mà Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh, coi vấn đề thích ứng là bài học. Từ nay trở đi loài người sẽ tiếp tục phải đối mặt một trong những thảm họa đến từ biến đổi khí hậu, Việt Nam nói riêng và các quốc gia trên thế giới đều phải coi đây là bài học. Bộ trưởng hy vọng trong vai trò mới ngài Youssouf vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp chung của hai bên.

Với nỗ lực hợp tác trong chương trình giảm thiểu rủi ro thiên tai, ngài Youssouf Abdel-Jelil đã đưa ra ba vấn đề chính mà Bộ NN&PTNT dưới sự hỗ trợ của UNICEF sẽ tiếp tục theo đuổi trong tương lai. Đầu tiên là bài học rút ra sau chuyến thăm và học tập tại Nhật Bản, với sự góp mặt của Bộ NN&PTNT và lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận, cụ thể là quản lý mô hình an toàn cộng đồng trước thiên tai nhằm ngăn chặn và giảm thiểu tác động rủi ro thiên tai. Việt Nam có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng chương trình hỗ trợ lấy con người làm trung tâm, do đó UNICEF hy vọng rằng bài học này sẽ được Bộ Nông nghiệp áp dụng để triển khai các mô hình quản lý giảm thiểu rủi ro thiên tai lấy con người làm trung tâm. UNICEF sẵn sàng hợp tác cùng với Bộ nông nghiệp để triển khai mô hình này, một trong những ưu tiên hàng đầu nhằm giúp cho công tác giảm thiểu rủi ro thiên tai được hiệu quả.

Trong công tác xây dựng mô hình cộng đồng an toàn trước thiên tai, một trong những yếu tố không thể thiếu là truyền thông. Truyền thông đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống rủi ro thiên tai nhằm chia sẻ thông tin kịp thời và hiệu quả. UNICEF đã đưa đến các chuyên gia từ Đại học Ohio (Mỹ) để cùng hợp tác với Bộ Nông nghiệp trong việc triển khai chiến lược truyền thông vì phát triển.

Công tác phòng, chống rủi ro thiên tai không thể thực hiện tốt nếu không có sự phối hợp tốt giữa các ngành, các Bộ. Ngài Youssouf hy vọng dưới sự lãnh đạo của Bộ trưởng, công tác triển khai liên ngành giữa Bộ Y tế, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ NN&PTNT sẽ hiệu quả hơn nữa, công tác ứng phó rủi ro thiên tai sẽ được lồng ghép cả về nguồn lực lẫn hoạt động trong kế hoạch phát triển kinh tế xã hội để thấy rằng cam kết đầu tư, thiết kế chương trình giảm thiểu rủi ro thiên tai sẽ được thực hiện hiệu quả.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cam kết sẽ thực hiện tốt đề nghị của ngài Trưởng đại diện bởi đề nghị này trùng với suy nghĩ và chuẩn bị của Bộ trưởng. Bộ NN&PTNT được sự thống nhất của UNICEF sẽ chuẩn bị thực hiện một dự án tại Ninh Thuận, giao việc xây dựng đề án cho Tổng cục Phòng, chống thiên tai để xây dựng ngay cho cộng đồng địa phương từ vùng khó khăn nhất. Trong đó phải xây dựng từ cách thức nhận dạng mô hình, từ việc người dân cùng nhau xây dựng phương thức sản xuất, sau đó lựa chọn ý tưởng tốt nhất, từ cây trồng, vật nuôi, dạng năng lượng sử dụng, thiết kế nhà cửa, nhận thức các mặt,... Trong thời gian sắp tới sẽ huy động lực lượng trong Bộ, người bản địa, huy động cả các trường đại học Việt Nam liên kết với Nhật Bản khảo sát đánh giá tại Ninh Thuận để xây dựng đề án thực hiện chương trình quản lý rủi ro thiên tai cộng đồng.

NLA (Mard.gov.vn)26704